Mạng máy tính và truyền thông

Nganh-mangMT-TT-infographic1Hầu hết các tổ chức hay doanh nghiệp hiện nay đều khai thác những tính năng đầy tiện nghi của hệ thống mạng cho tất cả người dùng từ không chuyên đến chuyên ngành công nghệ thông tin. Hệ thống mạng được xây dựng hợp lý sẽ tạo điều kiện cho tất cả người dùng khai thác tài nguyên hệ thống một cách đơn giản và cực kỳ hữu hiệu thông qua các loại thiết bị kỹ thuật số thông dụng hiện nay: máy tính bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động thông minh, … Tuy nhiên nếu việc thiết kế, xây dựng hệ thống mạng không hợp lý và không phù hợp thì tài nguyên không được tận dụng hợp lý, nghĩa là có thể nhiều phí phạm đồng thời tài nguyên quan trọng như dữ liệu và thông tin quý giá của tổ chức có thể bị đánh cắp hay bị tiết lộ vô tình vì không chú ý tính bảo mật của hệ thống mạng. Vì thế vai trò những chuyên viên quản trị mạng và hệ thống cực kỳ cần thiết cho những vấn đề như thế. Để đáp ứng tốt những yêu cầu về hệ thống mạng nhiều tiện nghi, dễ khai thác nhưng duy trì tính bảo mật cao của hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin của tổ chức và doanh nghiệp, chuyên viên quản trị mạng và hệ thống phải có kiến thức và kỹ năng phù hợp. Chương trình Cử nhân ngành Mạng máy tính – truyền thông của trường Đại học Kinh tế – tài chính (UEF) đào tạo chuyên viên quản trị mạng và hệ thống đảm bảo khối lượng kiến thức cần thiết và kỹ năng thực hành tốt để thiết kế và xây dựng các hệ thống mạng đạt tiêu chuẩn cao cho doanh nghiệp và tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin. Chuyên ngành này sẽ trang bị cho người học kiến thức nền tảng về công nghệ mới trong hệ thống máy tính, các thiết bị mạng hiện đại, các loại hệ thống mạng cũng như kỹ năng cần thiết trong thiết kế, xây dựng và bảo trì hệ thống mạng thích hợp với đầy đủ các thiết bị phần cứng cần thiết cùng các phần mềm ứng dụng để đảm bảo việc ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn bộ hệ thống không phí phạm nhưng vẫn đảm bảo an toàn bảo mật theo các hệ thống tiêu chuẩn cao.  

 

Tố chất xác định bạn phù hợp với ngành Mạng máy tính và truyền thông

Bạn sẽ có một tương lai vững chắc khi chọn nghề quản trị mạng và hệ thống trong thời đại công nghệ số hiện nay. Để đáp ứng được tốt vai trò một chuyên viên quản trị mạng và hệ thống, bạn cần: • Có khả năng lý luận tốt, siêng năng và có ý chí kiên trì làm việc. • Đam mê làm việc trong các hệ thống mạng đa dạng thiết bị kỹ thuật số. • Không ngừng tự học hỏi, nâng cao kiến thức và đầu tư nhiều thời gian cập nhật những điểm mới của thiết bị, công nghệ kỹ thuật số. • Năng động tự thúc đẩy mình thường xuyên cập nhật kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm việc với các thiết bị thường xuyên đổi mới và các ứng dụng cùng công nghệ mới luôn được cập nhật.

Thế mạnh sinh viên chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông

Kiến thức chuyên ngành: • Khai thác và quản trị các dạng hệ thống mạng đơn giản đến phức hợp: thiết bị mạng đơn giản lẫn phức tạp (switch – hub – router, …), máy chủ đa dạng (Unix – Linux – Windows), máy trạm và các thiết bị số thông dụng với tất cả các dịch vụ của LAN/WAN/Internet. • Thiết kế và xây dựng hệ thống mạng phức hợp của các doanh nghiệp, công ty hay tổ chức chuyên và không chuyên công nghệ thông tin với hệ thống an toàn bảo mật theo hệ thống tiêu chuẩn cao. • Phối hợp các chuyên viên công nghệ phần mềm để thiết kế và xây dựng hệ thống an toàn bảo mật cho hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin với các chính sách và công cụ thích hợp. Kỹ năng đạt được • Sử dụng tiếng Anh lưu loát • Có phương pháp cùng kỹ năng xác định, phân tích, tổng hợp và giải quyết hợp lý các vấn đề phát sinh. • Có phương pháp cùng kỹ năng giao tiếp, trình bày, tư duy phản biện, ứng xử tình huống, quản lý thời gian, làm việc nhóm, …

Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp Cử nhân chất lượng cao chuyên ngành Mạng máy tính – truyền thông có khả năng làm việc trong các vị trí như: • Chuyên viên thiết kế và xây dựng các hệ thống mạng theo các hệ thống tiêu chuẩn an toàn, bảo mật cao. • Chuyên viên khai thác cùng quản trị mạng và hệ thống. • Chuyên viên bảo mật các loại hệ thống mạng. • Chuyên viên tư vấn, đào tạo nhân lực quản trị mạng và hệ thống tại các doanh nghiệp và tổ chức có hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin. • Giảng viên tham gia giảng dạy đào tạo nhân lực quản trị mạng và hệ thống tại các trường chuyên hoặc không chuyên ngành về công nghệ thông tin.

Ưu điểm chung nổi bật của chương trình

 • Giáo trình được cập nhật hàng năm theo sự thay đổi của nền kinh tế xã hội Việt Nam và tham khảo nội dung mới của các trường ĐH tại Mỹ.
 • Sĩ số lớp nhỏ theo tỷ lệ 20 – 40 sinh viên/ 1 giảng viên / 1 trợ giảng.
 • Trợ giảng đóng vai trò giám sát quá trình học của sinh viên và hỗ trợ kiến thức chuyên môn khi có yêu cầu. Trợ giảng còn đóng vai trò chuyên gia tư vấn tâm lý và gỡ rối tình huống trong cuộc sống cho sinh viên.
 • Đội ngũ giảng viên 100% có trình độ thạc sĩ trở lên. Giảng viên không chỉ có kinh nghiệm giảng dạy mà họ còn là những nhà quản lý, lãnh đạo tạo các công ty, tập đoàn đa quốc gia.
 • Kiến thức chuyên môn thực tế, cập nhật, mang tính ứng dụng vào công việc.
 • Nâng cao nhận thức đúng về mối tương quan giữa tình hình kinh tế, chính trị, xã hội Việt Nam và nền kinh tế toàn cầu qua các buổi Hội thảo khoa học tổ chức thường xuyên cho sinh viên.
 • Phương pháp học tự chủ, phát huy tư duy tranh luận qua bài tập nhóm, thuyết trình cá nhân, duy trì sự tương tác 2 chiều giữa học viên – giảng viên, học viên – trợ giảng và học viên – học viên, tạo không khí sinh động, thoải mái và gần gũi.
 • Môi trường học, cơ sở vật chất với trang thiết bị hiện đại phục vụ giảng dạy.
 • Mô hình đào tạo thực tiễn: Đưa doanh nghiệp đến với sinh viên và đưa sinh viên đến với doanh nghiêp thông qua chương trình hội thảo, tọa đàm doanh nghiệp, kiến tập, thực tập và hỗ trợ việc làm.
 • Rèn luyện kỹ năng mềm toàn diện qua các hoạt đông sinh viên, CLB ngoại khóa.
 • Tiếng Anh sẽ được giảng dạy song song với chương trình chuyên ngành. Ngoài ra, 5 môn học trong chuyên ngành sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Nội dung chương trình

Mã môn học

Môn học

Cao đẳng

(143 tín chỉ)

Kiến thức đại cương
POL130 Những nguyên lý của CN Mác-Lênin 1 *
POL230 Đường lối cách mạng của Đảng CSVN *
POL231 Tư tưởng Hồ Chí Minh *
LAW131 Pháp luật đại cương  
  Lịch sử văn minh thế giới  
MGT230 Quản trị học *
  Anh văn 1  
  Anh văn 2  
  Anh văn 3  
  Anh văn 4  
  Toán rời rạc  
  Thương mại điện tử  
GYM Giáo dục thể chất *
MIL Giáo dục quốc phòng *
Môn tự chọn
*
  Cơ sở văn hóa Việt Nam  
MGT330 Hành vi tổ chức  
ITE131 Tin học đại cương  
  Anh văn  
ITE101 Mạng internet  
  Toán cao cấp 1  
  Toán cao cấp 2  
Kiến thức ngành
  Cơ sở lập trình  
  Hệ điều hành cơ bản  
ITE104 Mạng cơ bản 1 *
  Cơ sở dữ liệu  
  Hệ quản trị cơ sở dữ liệu  
  Mạng cơ bản 2  
  Lập trình hướng đối tượng  
  Lý thuyết hệ điều hành  
  Bảo mật thông tin  
ITE103 Hệ điều hành Ms Windows *
ITE102 Căn bản hệ điều hành UNIX *
ITE204 Cơ sở lập trình *
ITE201 Quản trị hệ điều hành UNIX *
ITE300 Thiết kế – lập trình web *
Kiến thức bổ trợ
  Anh văn chuyên ngành 1  
  Anh văn chuyên ngành 2  
  Nguyên lý kế toán  
  Nguyên lý ngân hàng  
ITE206 Kỹ năng làm việc và quản lý dự án *
  Quản lý dự án nâng cao *
Môn tùy chọn   *
  Kỹ năng giao tiếp  
  Kỹ năng trình bày và giải quyết vấn đề  
Chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông
  Kết nối thiết bị mạng  
  Mạng nâng cao 1  
  Mạng nâng cao 2  
  Quản trị hệ thống UNIX 1  
ITE307 Mạng không dây *
  Quản trị hệ thống Microsoft  
  Quản trị hệ thống UNIX 2  
  Bảo mật thông tin nâng cao  
  Kỹ năng giao tiếp và quản lý dự án  
ITE200 Mạng cơ bản 2: công nghệ chuyển mạch *
ITE202 Quản trị hệ thống Ms Windows 1:Quản trị hệ thống *
ITE203 Mạng diện rộng *
ITE301 Bảo mật thông tin *
ITE205 Quản trị hệ thống Ms Windows 2:Quản trị dịch vụ *
ITE304 Quản trị hệ thống mail server *
  Môn tùy chọn 1 *
  Môn tùy chọn 2 *
Thực tập tốt nghiệp và khóa luận  *