Tin tuyển sinh

Phân biệt xét tuyển học bạ THPT và xét tuyển nguyện vọng đợt 1

03/04/2018
Năm 2019, ngoài việc sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia thì một số trường còn có những phương thức xét tuyển riêng. Riêng tại trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM (UEF), trường áp dụng 3 phương thức là xét tuyển nguyện vọng theo kết quả kì thi THPT quốc gia, xét tuyển học bạ THPT lớp 12, xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP.HCM.
Rất nhiều thí sinh định hướng đăng ký vào trường bằng tất cả các phương thức, tuy nhiên các bạn vẫn chưa phân biệt rõ xét tuyển học bạ THPT và xét tuyển nguyện vọng đợt 1 khác nhau ra sao? Thí sinh trúng tuyển ở hai phương thức này học tập trong môi trường như thế nào?

Thời gian đăng ký xét tuyển

Về phương thức xét tuyển kết quả của kì thi THPT quốc gia, thí sinh thường sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học ngay trong phiếu đăng ký dự thi từ ngày 01/04 – 20/04. Năm nay Bộ không đưa ra mức điểm "sàn" - ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào mà các trường Đại học sẽ công bố mức điểm xét tuyển nguyện vọng đợt 1 riêng của đơn vị mình trong tháng 7.

Nhiều thí sinh chưa phân biệt rõ xét tuyển học bạ THPT và xét tuyển nguyện vọng đợt 1

Với phương thức riêng - xét tuyển học bạ THPT lớp 12, mỗi trường sẽ chia thành nhiều đợt xét tuyển khác nhau. Tại UEF, thời gian xét tuyển học bạ lớp 12 cụ thể như sau:
  • Đợt 1: 2/5 – 30/6
  • Đợt 2: 1/7 – 10/7
  • Đợt 3: 11/7 – 20/7
  • Đợt 4: 21/7- 31/7
  • Đợt 5: 1/8 – 10/8
  • Đợt 6: 11/8 – 20/8
  • Đợt 7: 21/8 – 31/8
  • Đợt 8: 1/9 – 10/9

Phân biệt điều kiện xét tuyển

Với phương thức xét tuyển đại học bằng điểm thi THPT quốc gia, điều kiện xét tuyển là:
+ Tham gia kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển Đại học và đạt điểm tốt nghiệp THPT

Với phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT, thí sinh cần đảm bảo điều kiện:
  • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
  • Tổng điểm trung bình năm lớp 12 của ba môn trong tổ hợp môn xét tuyển từ 18.0 điểm trở lên đối với trình độ đại học.
Ví dụ: Nếu thí sinh xét tuyển học bạ vào Đại học ngành Quản trị Kinh doanh (mã ngành 7340101) với tổ hợp môn A00 (Toán – Lý – Hóa), cách tính điểm như sau: (Điểm trung bình môn Toán lớp 12 + Điểm trung bình môn Lý  lớp 12 + Điểm trung bình môn Hóa lớp 12 ) > =  18.0.

Phân biệt hồ sơ đăng ký xét tuyển:

Phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia: Theo quy định chung của Bộ GD&ĐT. Thí sinh xem hướng dẫn tại đây.
Phương thức xét tuyển điểm học tập lớp 12 tại UEF, hồ sơ bao gồm:
  • Đơn đăng kí xét tuyển học bạ (theo mẫu của UEF)
  • Bản photo công chứng học bạ THPT.
  • Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời.
  • 3 ảnh cỡ 3x4 chụp trong vòng 6 tháng.
  • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Cách thức nộp hồ sơ xét tuyển

Riêng đối với các thí sinh đã tiến hành đăng ký xét tuyển học bạ tại UEF, các bạn có thể xem kết quả trúng tuyển trên website của trường ngay sau khi hoàn tất kỳ thi THPT. Dự kiến sau ngày01/7, Nhà trường sẽ công bố danh sách đạt sơ tuyển. Sau đó, bạn chỉ cần đợi kết quả thi THPT và gửi chứng nhận tốt nghiệp tạm thời về UEF để hoàn tất thủ tục công nhận trúng tuyển.
Ngày 15/7, thí sinh có thể sử dụng tài khoản cá nhân được cung cấp để đăng nhập vào Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo để kiểm tra kết quả dự thi THPT Quốc gia. Từ ngày 22/7 đến 31/7 là thời gian để thí sinh tiến hành thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.
Dự kiến vào ngày 9/8, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước sẽ tiến hành công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Trog thời gian này, trường Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) cũng sẽ công bố kết quả trúng tuyển trên toàn bộ các ngành đào tạo đến với các bạn thí sinh.
Tiếp đến, ngày 15/8, các trường đại học, cao đẳng sẽ cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở dữ liệu tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo Dục và Đạo tạo
Sau khi có kết quả (căn cứ mức điểm trên hệ thống), thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận trúng tuyển. Thí sinh có thể nộp trực tiếp tại trường hoặc gửi chuyển phát nhanh qua bưu điện.
Tương tự, với hồ sơ xét học bạ lớp 12, thí sinh có thể đến trường nộp hồ sơ hoặc gửi bưu điện về địa chỉ: Văn phòng tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), 276 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Vào đại học bằng phương thức xét học bạ THPT có gì khác?

Tuy phương thức xét tuyển học bạ THPT lớp 12 và xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia là 2 phương thức hoàn toàn tách biệt nhưng khi trúng tuyển tại trường Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) các bạn sinh viên đều được học chung với nhau và được thụ hưởng những điều kiện học tập tốt nhất với môi trường học tập hiện đại, chuyên nghiệp, thân thiện tọa lạc ngay tại trung tâm TP.HCM; Chương trình đào tạo song ngữ với 50% thời lượng học là các môn bằng tiếng Anh, đội ngũ giảng viên có học hàm, học vị cao, giàu kinh nghiệm; chương trình giảng dạy cập nhật thường xuyên, sát thực tế, chuyên sâu về nghề nghiệp theo hướng lấy người học làm trung tâm. Đặc biệt, Bằng cấp của UEF là bằng Đại học chính quy theo phôi bằng của Bộ GD-ĐT giống như các trường công lập khác, không có sự phân biệt nào.

Văn phòng Tư vấn tuyển sinh
Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF)
276 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM
Điện thoại: (028) 5422 5555  *Hotline: 094 998 1717 * Website: www.uef.edu.vn

Vào đại học bằng xét tuyển học bạ có gì khác biệt?
TT.TVTS-TT