Hoạt động sinh viên

Chính thức khai mạc Hội thi văn nghệ Việt - Trung các trường đại học khu vực TP.HCM lần 1, năm 2022

12/01/2022
Chào mừng kỷ niệm 72 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (18/01/1950 – 18/01/2022), Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM tổ chức Hội thi văn nghệ Việt – Trung các trường đại học khu vực thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất, năm 2022. Theo đó, buổi lễ khai mạc đã chính thức diễn ra vào lúc 9g00 sáng nay - ngày 12/1.
Hội thi là cầu nối giao lưu, học tập, gắn kết sinh viên đang học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại các trường đại học trên địa bàn TP.HCM, đồng thời là cơ hội để các bạn thể hiện tài năng nghệ thuật, qua đó khẳng định mối quan hệ “vừa là đồng chí, vừa là anh em” của hai quốc gia.

Chương trình khai mạc được phát trực tiếp trên Fanpage phòng Công tác sinh viên

Tham dự chương trình, về phía Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại TP.HCM có ông Ngô Tuấn – Tổng Lãnh sự; ông Hách Chí Cương – Phó Tổng Lãnh sự; ông Vi Tích Thần – Lãnh sự thương vụ cấp Tham tán; ông Hoàng Hy Bình – Lãnh sự, Trưởng phòng Visa; bà Vi Hồng Bình – Phó Lãnh sự, ông Triệu Khiên – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc chi hội TP.HCM.
Về phía Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM có ông Trần Kháng Chiến – Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt – Trung; ông Dương Quốc Tuấn Trưởng Ban Thông tin Đối ngoại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM.

Khách mời đến từ Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và các trường đại học tại TP.HCM

Đại diện thầy cô là lãnh đạo đến từ các trường: Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Đại học Sư phạm TP.HCM; Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM; Đại học Ngân hàng TP.HCM, Đại học Tài nguyên Môi trường; Đại học Công nghệ TP.HCM; Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Hùng Vương, Đại học Văn Hiến; Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM; Đại học Lạc Hồng; Đại học Quốc tế Hồng Bàng; Trường cao đẳng NOVA.
Về phía UEF có ông Đỗ Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Nhan Cẩm Trí – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Đỗ Hữu Nguyên Lộc – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lý Thiên Trang – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng lãnh đạo các đơn vị trong Nhà trường.

Đại diện Hội đồng trường, Ban giám hiệu và thầy cô UEF tham sự buổi lễ khai mạc

Phát biểu mở đầu chương trình, ông Ngô Tuấn đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến các đại biểu tham dự kỷ niệm 72 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc và Hội thi văn nghệ Việt – Trung ngày hôm nay.
"Trung Quốc và Việt Nam sông núi nối liền, mối quan hệ hợp tác hữu nghị chịu nhiều thử thách qua những năm tháng lịch sử. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn của Việt Nam, đồng thời Việt Nam cũng là đối tác quan trọng của Trung Quốc. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhân dân hai nước đã chung tay chống dịch và đã đạt được những kết quả nhất định. Hợp tác hữu nghị chính là chìa khóa giúp nhân loại tiến bộ và văn minh".

Ông Ngô Tuấn phát biểu trong chương trình

Thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, ông Trần Kháng Chiến chia sẻ: “Ngày 18/1/1950, hai nước Việt Nam – Trung Quốc chính thức ký kết quan hệ ngoại giao. Tiếp theo sau Trung Quốc, các nước nhân chủ nhân dân đã công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Sự kiện này được ghi nhận là ngày thắng lợi trên mặt trận ngoại giao của nhân dân Việt Nam khi diễn ra ngay trong bối cảnh Việt Nam kháng chiến chống thực dân Pháp. Vì lợi ích trong công cuộc phát triển của hai dân tộc, trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống, lãnh đạo hai Đảng đã quyết định nâng tầm mối quan hệ giữa hai nước lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2008. Trong 72 năm qua, quan hệ ngoại giao Việt - Trung luôn được củng cố, phát triển vì lợi ích của hai dân tộc, đặc biệt là mối quan hệ về kinh tế”.

Ông Trần Kháng Chiến chia sẻ trong chương trình

Đại diện UEF, TS. Nhan Cẩm Trí phát biểu: “Việt Nam – Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng về văn hóa​, mối quan hệ hai nước luôn được Đảng vun đắp trong suốt nhiều năm qua. Hướng tới kỷ niệm 72 năm, UEF tổ chức Hội thi văn nghệ tạo sân chơi văn hóa, nghệ thuật thú vị cho sinh viên các trường. Với các tiết mục văn nghệ ca ngợi quê hương, đất nước, con người hai nước, hội thi góp phần kết chặt tình hữu nghị Việt - Trung”.

TS. Nhan Cẩm Trí tuyên bố khai mạc Hội thi Văn nghệ Việt - Trung

Đại diện UEF tặng hoa và cờ lưu niệm cho nhà tài trợ và các đơn tham gia Hội thi văn nghệ

Được biết, Hội thi văn nghệ Việt - Trung các trường đại học khu vực thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất, năm 2022 gồm 2 vòng: Vòng Loại dự kiến diễn ra ngày 19/3/2022; Gala Chung kết và trao giải dự kiến diễn ra ngày 30/3/2022 tại Hội trường tầng 15, UEF. Sinh viên tham gia theo hình thức cá nhân hoặc tập thể; với những tiết mục ca hát, múa, nhảy, hòa tấu nhạc cụ; nhạc kịch đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, tinh thần hữu nghị của hai nước.
Với quy mô và sự đầu tư công phu từ Ban tổ chức, Hội thi văn nghệ Việt – Trung hứa hẹn sẽ là chương trình giao lưu nghệ thuật ấn tượng, thể hiện tinh thần hữu nghị, đoàn kết, gắn bó, hợp tác giữa hai nước Việt - Trung.

Tin: Kim Bằng
Ảnh: Media Team