Chuyến study tour bắt đầu bằng cơn mưa và kết thúc bằng nụ cười

05/10/2018
Kết thúc chuyến đi Thái Lan cũng gần một tuần rồi, nhưng vì deadline dí quá nhiều nên hôm nay Linh mới có thể ngồi ngắm lại những bức ảnh chụp kỉ niệm tại xứ xở chùa Vàng xinh đẹp. Cả đoàn UEF gồm 7 người (6 sinh viên khoa Truyền thông và Công nghệ thông tin, với cô Hoàng Mi dẫn đoàn) khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất và đáp sân bay quốc tế Bangkok. Sài Gòn tiễn Linh bằng một cơn mưa và Bangkok lại đón Linh bằng một cơn mưa to hơn thế. Nhưng theo quan niệm của người dân Thái Lan, có mưa là có nước và có nước là có lộc, có điềm may mắn và đúng thế, chuyến đi của Linh đã thực sự tuyệt vời.

Linh và các bạn tại đại học Bangkok University, Thái Lan

Chỉ 5 ngày 4 đêm thôi nhưng Linh cũng đã trải nghiệm được rất nhiều điều của đất nước Thái Lan. Linh và mọi người đã được đến thăm các công trình Phật giáo, di tích lịch sử như Watsaman Rattanaram – một kiến trúc độc đáo kết hợp đền thờ Phật giáo, Ấn Độ giáo, Đạo giáo; chiêm bái Tượng voi khổng lồ The Ganesha Pink Elephant; chụp hình tại Chùa Núi Vàng nổi tiếng; thăm cố đô huyền thoại Ayuthaya;… Dù không phải là người theo đạo nhưng Linh đã thực sự choáng ngợp bởi những công trình Phật giáo này. Linh còn được tới thăm các địa điểm nổi tiếng khác như Trung tâm đá quý lớn nhất Thái Lan, Viện Nghiên cứu Nọc rắn Hoàng Gia, ghé bảo tàng đồ da và thưởng thức các đặc sản Thái Lan tại chợ nổi 4 miền. Linh bị ghiền món bánh chuối Rô-ti của Thái Lan, đến nỗi cứ đi chỗ nào bán đồ ăn là lại tìm mua bánh chuối. Vừa đi tham quan Linh vừa được nghe những câu chuyện về lịch sử, địa danh và con người Thái Lan, Linh càng thấy hứng thú và muốn chuyến đi này dài hơn chút nữa để trải nghiệm thêm về đất nước này.

Những khoảnh khắc vui nhất đối với Linh là các buổi tối khi được tách đoàn tự do tham quan mua sắm. Đêm đầu tiên Linh được thưởng thức Mambo show – show diễn của những người chuyển giới. Dù có thể họ trình diễn chưa thực sự xuất sắc nhưng Linh vẫn vô cùng ngưỡng mộ họ bởi những nỗ lực và hi sinh đau đớn để được tỏa sáng trên sân khấu. Đêm thứ hai tại thành phố biển Pattaya cũng rất vui. Cuối cùng cũng kéo được cô Mi ra khỏi công việc và “dụ” cô đi chơi đêm cùng. 7 cô trò đã ra phố đi bộ của Pattaya bằng xe Song-thẻo để khám phá nightlife của Pattaya sầm uất. Đêm thứ ba có lẽ là đêm đáng nhớ nhất tại Thái Lan. Linh và các bạn đã tới chợ đêm Rốt-phai Ratchada và cùng giao lưu với các sinh viên của đại học UTCC và Srinakharinwirot. Chúng mình đã trò chuyện vô cùng vui vẻ bằng cả tiếng Anh, tiếng Thái và tiếng Việt trong khi thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị Thái Lan như (ยำทะเล)Yăm-Thạ-Lê: gỏi hải sản cay chua; (ส้มตำ)Xốm-Tăm: Gỏi đu-đủ với mắm cá; (ลาบ)Láp: gỏi thịt lợn; ปลาย่าง Pla-Yáng: cá nướng. Sau khi chia tay mọi người vẫn giữ liên lạc và hẹn gặp lại vào một ngày không xa. Đêm cuối trước ngày về, nhóm của Linh đã tranh thủ thời gian tận hưởng hồ bơi tại khách sạn SD Avenue để rồi sau đó khó ngủ vì nghe vài câu chuyện tâm linh kì bí về khách sạn được kể bởi chị trưởng đoàn.

Không nhắc tới chuyến tham quan học tập tại Bangkok University sẽ là thiếu sót vô cùng lớn và dễ bị cô Mi chém đầu. Cả đoàn đã bị choáng ngợp và hấp dẫn bởi sự sáng tạo và đầu tư trong thiết kế của đại học Bangkok. Chúng mình được tham quan khu học xá của ngành Truyền thông và Công nghệ thông tin. Đại học Bangkok thực sự rất quan tâm 2 ngành này khi chăm chút đầu tư vào các phòng studio chất lượng, những thiết bị ghi hình, âm thanh, ánh sáng vô cùng hiện đại. Linh cũng thử chơi game với công nghệ VR khi tới thăm quan khu Công nghệ thông tin và khu sáng tạo tự học cho sinh viên của trường. (Ôi, ước gì…) Đoàn mình được mời dùng bữa trưa tại khu thực hành của ngành Quản trị Nhà hàng khách sạn. Linh đã được phục vụ các món ăn theo chuẩn nhà hàng 5 sao. Nhưng điều bất ngờ là: nhân lực của nhà hàng từ lễ tân, phục vụ tới đầu bếp đều là các sinh viên đang theo học tại trường. Tại đây chúng mình cũng được giao lưu, chụp ảnh với các bạn sinh viên Thái Lan và các bạn sinh viên trao đổi từ Việt Nam đang theo học tại đại học Bangkok. Study tour tại Bangkok University thực sự rất tuyệt khi mình được học hỏi từ nước bạn và mở mang thêm kiến thức về ngành PR của mình.

Dù gặp một chút trục trặc khi làm hộ chiếu để đi Thái Lan, nhưng study tour của học bổng PRITEC đã mang lại cho Linh một trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ. Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của Linh và được hỗ trợ rất nhiều bởi khoa Truyền thông và Công nghệ thông tin. Em chắc rằng đây sẽ là một phần thanh xuân tươi đẹp nhất trong quãng đời sinh viên của mình: vừa mở mang thêm kiến thức lại gắn kết thêm với các bạn sinh viên khác trong khoa.

Em xin cảm ơn cô Hoàng Mi đã chăm sóc cho tụi em trong suốt chuyến đi này và gửi lời cảm ơn tới toàn thể khoa Truyền thông và Công nghệ thông tin đã tạo nên một học bổng PRITEC LEADERSHIP vô cùng ý nghĩa, cho tụi em có 1 study tour rất bổ ích và lí thú. Em hi vọng trong tương lai khoa Truyền thông và Công nghệ thông tin sẽ thành lập nên nhiều học bổng như vậy hơn nữa để khuyến khích các bạn sinh viên học tập và rèn luyện xuất sắc.

Tin: Linh
Ảnh: Huy Khang