Hoạt động sinh viên

Những bài học bổ ích khi kiến tập chương trình: Thần tượng Bolero 2018

17/01/2018
Ngày 08/1/2018 vừa qua, được sự giúp đỡ của quý thầy cô, các bạn sinh viên ngành Quan hệ công chúng đã được đi kiến tập thực tế chương trình truyền hình giải trí: Thần tượng Bolero 2018. Sau chuyến đi này, bản thân tôi là sinh viên năm nhất của trường cũng đã có những bài học bổ ích cho ngành học của mình.

Các bạn sinh viên tại trường quay

Theo tìm hiểu ban đầu, Thần tượng Bolero là chương trình có format gốc từ Nation’best voice của Time Symphony (Anh Quốc) và đã được công ty Cát Tiên Sa mua lại bản quyền từ năm 2016, đây cũng là mùa thứ 3 của chương trình. Ngoài việc tôn vinh dòng nhạc trữ tình, quê hương Bolero, cuộc thi còn giúp tìm ra những tài năng âm nhạc mới cho làng âm nhạc nước nhà.

Điều ấn tượng ban đầu, là khi bước vào nhà thi đấu Nguyễn Du, tôi không hề thấy một biểu tượng hay bảng hiệu nào nói đến Bolero cả, chỉ khi đi vào gần trường quay thì mới nhận ra nhưng tấm áp phích rất nhỏ và khó nhận ra. Đây đúng là một điều thú vị và rất chuyên nghiệp về việc giữ kín bí mật trước khi phát sóng trên truyền hình. Đồng thời, mọi người tham dự cũng đều được yêu cầu phải giữ kín, không được phát tán hình ảnh, video lên internet.

Hình ảnh về chương trình được giữ bí mật, bất kì ai cũng phải được kiểm tra mới vào trường quay được

Format gồm ba vòng thi, vòng tinh hoa, vòng thách đấu và vòng liveshow. Trong buổi kiến tập, chúng tôi đã được dự buổi ghi hình đầu tiên của chương trình, và cũng là tập đầu tiên sẽ được phát sóng ở vòng tinh hoa. Trong vòng thi nay, tương tự như các chương trình như The Voice, Sing My Song các vị huấn luyện viên ngồi trên những chiếc ghế và sẽ lắng nghe giọng ca của các thí sinh. Họ sẽ phải chọn lựa ra những cá nhân xuất sắc nhất về cho đội của mình. Điểm khác biệt của Thần tượng Bolero, là các huấn luyện viên có thể nhìn thấy các thí sinh ngay từ đầu, khác với The Voice với những chiếc ghế xoay,  huấn luyện viên sẽ không được biết mặt thí sinh cho tới khi bấm nút.  Đồng thời, khi huấn luyện viên bấm chọn, trên bàn sẽ tự động xuất hiện chiếc micro. Điều đó cho phép họ có thể song ca ngay lúc đó cùng với thí sinh đang dự thi, không chỉ giúp động viên tinh thần mà còn thể hiện sự gắn kết, hoà âm trong bài hát.

Các thí sinh dự thi đều được đầu tư rất bài bản và kĩ lưỡng không chỉ về khả năng mà con cả trang phục, diễn xuất, các thí sinh đến từ khắp mọi miền đất nước và đều là những thí sinh rất chất lượng được tuyển chọn qua những vòng xét tuyển ban đầu. Phục trang của tất cả mọi người tham gia trên sân khấu đều được chú trọng rất chu đáo, và phần nào toát lên vẻ sang trọng, danh giá và một chút cổ điển nhưng rất độc đáo đậm chất Bolero trữ tình.

Trước khi tham gia trường quay, các bạn sinh viên được học về quy trình sản xuất với cô Mai Phương

Tại phim trường có nhiều máy quáy, theo tôi quan sát ít nhất cũng là năm chiếc máy quay, 3 chiếc quay sân khấu, trong đó có một chiếc được cố định trên cần cẩu và được điều khiển. Cùng với một máy quay để quay cận mặt thí sinh và các huấn luyện viên, một máy quay các khán giả. Sau lưng ghế huấn luyện viên ở trên cao là vị trí của ekip thu hình, với rất nhiều máy tính và màn hình, trong đó có một người bao quát và theo dõi. Anh ấy cũng là người yêu cầu MC, huấn luyện viên làm lại những phân khúc mà hình ảnh chưa được đẹp. Ngoài ra, còn có rất nhiều bộ phận chức năng khác, như có những người luôn túc trưc dưới sân khấu, để trong những phút chuyển tiếp sẽ mau chóng lên điểm trang và chỉnh sửa lại ngoại hình và thiết bị cho các huấn luyện viên. Hay trên khán đài, sẽ luôn có nhân viên của chương trình đứng để điều khiển, và kêu gọi khán giả vổ tay, cổ vũ cho các thí sinh cũng như sắp xếp chỗ ngồi để khán đài luôn đông đúc.

Đó là một vài điều tôi đã quan sát được trong buổi kiến tập vừa qua, tất nhiên cũng còn nhiều điều khác nữa để tìm hiểu và học tập. Hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều buổi kiến tập, học hỏi thực tế như vậy để qua đó các sinh viên sẽ tích luỹ được nhưng bài học và kinh nghiệm quý cho ngành học của mình.

Hình ảnh: Hoàng Mi; Tin: Quang Vinh