“Online business”: mô hình kinh doanh tiềm năng cho giới trẻ.

03/11/2017
Trường đại học Kinh tế Tài Chính TP.HCM nổi bật với hình ảnh một ngôi trường đại học với các hoạt động ngoại khóa, các buổi giao lưu, sinh hoạt đậm chất hiện đại, mở ra môi trường quốc tế cho sinh viên. Chương trình “How to start an online business?” cũng là một buổi giao lưu như thế. Diễn ra tại hội trường tầng 16 vào chiều ngày 31/10 vừa qua, chương trình thu hút đông đảo sự quan tâm từ các bạn sinh viên và có sự góp mặt của các thầy cô trong ban giám hiệu nhà trường, chủ nhiệm các khoa cùng các vị diễn giả là các nhà sáng lập, nhà quản lý thành công của các thương hiệu lớn.

Các diễn giả với nhiều kinh nghiệm trong trong lĩnh vực thương mại điện tử đã đến chia sẻ với sinh viên UEF

Nhằm bước đầu giới thiệu cho sinh viên một cái nhìn tổng quát và rõ nét nhất về mô hình kinh doanh mới nhưng vô cùng tiềm năng, đặc biệt là với các bạn sinh viên trẻ và có đam mê trong lĩng vực này: “online business”, các diễn giả đã đưa ra những ý kiến dưới góc độ cá nhân nhưng cũng rất thực tế, từ quy mô nhỏ và vừa như Lazada, Lozi đến các ông lớn trong thế giới mạng xã hội hiện nay là Facebook. Ngoài ra, buổi giao lưu còn có sự góp mặt của luật sư Halen Dương, thành viên Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh.
Mở đầu chương trình, các sinh viên tài năng của UEF đã có những tiết mục văn nghệ nhẹ nhàng. Ngay sau đó, thầy Warren Eng, giám đốc điều hành nhà trường và thầy Ngô Cao Cường, phó hiệu trưởng nhà trường lên phát biểu và giới thiệu các diễn giả trong chương trình cũng như có phần giao lưu ngắn.

Được dẫn dắt bởi thầy Nhan Cẩm Trí (Trưởng khoa Kinh tế), chương trình đã lôi cuốn các bạn sinh viên từ những phút đầu tiên với các câu hỏi đi thẳng vào những khía cạnh nóng và khá mới lạ với sinh viên Việt Nam. Với tư cách là giám đốc hoạch định chiến lược và phát triển toàn cầu của Facebook, anh Huỳnh Kim Tước đã thỏa mãn được những thắc mắc của các khán giả trong hội trường với những câu trả lời mang quy mô quốc tế, những “mật bí” nóng và hấp dẫn các bạn trẻ từ một cái tên lớn mà ai ai cũng đã và đang biết đến và sử dụng: Facebook. Anh còn đưa ra các ý tưởng phá cách, các chiến lược dài hạn hơn, dường như truyền cho sinh viên một nguồn năng lượng để tin tưởng và nỗ lực hơn nữa vào các kế hoạch sắp tới trong công việc kinh doanh online cũng như học tập.

Hội thảo thu hút đông đảo sinh viên tham gia

Bên cạch đó, các chia sẻ từ anh Huỳnh Đa Thiện, giám đốc các hạng mục (Category Manager) tại Lazada và anh Nguyễn Hoàng Trung, nhà sáng lập và CEO của Lozi Việt Nam lại mang một màu sắc gần gũi hơn, thiết thực và có phần thấu hiểu tâm lý các bạn trẻ Việt Nam bắt đầu khởi nghiệp qua con đường “trực tuyến”. Các câu chuyện, những lời khuyên, lời chia sẻ thật chân tình của các anh với cương vị là giám đốc, nhà điều hành những công ty lớn khiến các bạn sinh viên UEF đi từ những tiếng vỗ tay rầm rộ tán thành ý kiến “thật” và “chất” của đàn anh đầy kinh nghiệm, đến những giọt nước mắt đong đầy tâm sự về khó khăn của cái lẽ “vạn sự khởi đầu nan”.

Qua buổi trò chuyện, em cảm nhận được sự khó khăn và các vấn đề mà các nhà lãnh đạo phải đối mặt từ khi còn là một nhân viên tập sự. Quả thật, chặng đường đi đến thành công cần rất nhiều những lời khuyên, những kinh nghiệm quý báu từ các anh, em cần học hỏi thêm từ sách vở và bắt tay vào thực tế để có trải nghiệm của riêng mình. Buổi thảo luận rất hữu ích, cảm ơn phía thầy cô và ban giám hiệu nhà trường đã mời các diễn giả về để sinh viên chúng em có cơ hội học tập ngoài sách vở.

Tin: Phạm Đinh Quốc Khánh,  Ảnh: Nguyên Võ, Thái Sơn