Dự án cộng đồng

Tập huấn cho Mạng lưới Service-Learning - các lãnh đạo trẻ được hướng dẫn cách yêu thương

16/11/2018
Ngày 14/11 vừa qua các bạn trẻ trong mạng lưới lãnh đạo Service Learning của UEF đã có một buổi học “Yêu thương và phát triển chính mình” vô cùng thú vị với Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Ngọc Giàu.

ThS. Nguyễn Thị Ngọc Giàu đang chia sẻ với các bạn sinh viên

Chuỗi tập huấn gồm 6 buổi học chuyên đề Quản lý cảm xúc được xây dựng giúp các bạn sinh viên Mạng lưới hiểu được cách nuôi dưỡng tư duy tích cực, hiểu biết về cảm xúc của bản thân, quản lý cảm xúc của mình. Các bạn sinh viên mạng lưới lãnh đạo Service-Learning là những người sẽ chịu trách nhiệm trong các dự án mà mình khởi xướng, sẽ phải tương tác và hỗ trợ cho nhiều thành viên khác để đảm bảo dự án thực hiện thành công, các thành viên trưởng thành, cả về mặt kỹ thuật dự án lẫn tinh thần. Do đó việc hiểu biết, trước hết là chính bản thân mình, là điều quan trọng đối với mỗi bạn để dẫn dắt đồng đội của mình đi đến đích.

Những chia sẻ của cô Ngọc Giàu đã giúp các bạn nhận ra được phần nào tầm quan trọng của việc “nhận thức bản thân” - bước đầu tiên trong tiến trình học cách tự yêu thương (Self-care). Tâm điểm của buổi tập huấn là phương pháp Mindfulness được cô giới thiệu và hướng dẫn để các bạn thực hành tại chỗ cũng như áp dụng trong suốt quá trình học. Mindfulness có thể hiểu là cách tập trung quan sát hơi thở để hiện diện ở giây phút hiện tại và không phán xét và các suy nghĩ của mình. Đây là một cách nhẹ nhàng, hiệu quả và phù hợp với sinh viên để tăng cường sự tập trung, giảm các áp lực suy nghĩ tiêu cực và tăng hiệu quả công việc.
Sinh viên UEF chia sẻ cảm xúc, trải nghiệm

Các sinh viên rất ấn tượng với bài thực hành “Ăn chú tâm” trong chuỗi luyện tập phương pháp Mindfulness. Mỗi sinh viên được thử ăn nho khô như người mới bắt đầu bằng sự tò mò, thích thú và tìm kiếm những điều mới lạ mà lâu nay mình không chú tâm nên không đã để lỡ. Bạn Bích Du vui vẻ tâm sự: “Em chưa bao giờ ăn nho khô lạ đến thế, hoá ra cách mình ăn cũng làm món ăn trở nên khác biệt.”. Ngoài ra, trong suốt buổi học các bạn “lãnh đạo trẻ” còn được “tập thở”, vẽ tranh chính mình, tập đón nhận suy nghĩ của người khác và chia sẻ cảm xúc cá nhân. Qua hai ngày tập huấn đầy thú vị với cô Nguyễn Thị Ngọc Giàu, các bạn gắn kết tinh thần đồng đội và hỗ trợ các bạn nhận thức sâu sắc hơn về bản thân. Bạn Thanh Tùng chia sẻ: “Sau hai trò chơi đo độ tập trung thì em thấy sử dụng phương pháp Mindfulness giúp em tỉnh táo hơn hẳn, không bị rối như lúc ban đầu.”
Các lãnh đạo trẻ đang tập luyện tĩnh tâm

Chuỗi tập huấn “Yêu thương và phát triển chính mình (Self-care)” hứa hẹn vẫn còn 4 buổi nữa với rất nhiều những bài học bổ ích ở phía trước. Và đấy chắc chắn sẽ là hành trang vô cùng quan trọng để các bạn “lãnh đạo trẻ” ngày càng trưởng thành và sẵn sàng cho những thử thách trong tương lai.
Tin: Uyên Lê, Ảnh: Thiên Ân