Tin tức sự kiện

[Gửi ngàn tri ân] Những điều thầy chưa kể…

18/11/2020
Ngày 20/11 – Ngày tri ân các thầy cô giáo đang đến rất gần. Vào "ngày dành riêng cho mình", chắc hẳn các thầy cô có rất nhiều tâm tư, tình cảm muốn giải bày và chia sẻ. Hãy cùng “phóng viên” UEF phỏng vấn nhanh các thầy cô xoay quanh sự nghiệp "trồng người". Và chúng ta hiểu rằng "trồng người" không chỉ gói gọn trong hoạt động giảng dạy mà còn là quá trình chăm lo thực tập, việc làm, giao lưu quốc tế, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ giải đáp những vấn đề băn khoăn của các bạn sinh viên,...
 
TS. Đỗ Hữu Nguyên Lộc – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Viện trưởng Viện Quốc tế
 
Là người luôn đồng hành với sinh viên ở mảng đào tạo quốc tế, TS. Đỗ Hữu Nguyên Lộc là một trong những người thầy được các bạn sinh viên UEF yêu mến và ngưỡng mộ. Thầy hiện là Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Viện trưởng Viện Quốc tế UEF, đồng thời là Chủ tịch Hội Nghiên cứu và Giảng dạy tiếng Anh TP.HCM. Trước thềm 20/11, chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ đến từ người thầy này nhé.
 
gửi ngàn tri ân
 
Chào thầy, mỗi năm đến ngày Hiến chương Nhà giáo, cảm xúc của thầy thế nào?
Cứ độ tháng 11, mình lại có vô vàn cảm xúc. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống giáo dục, ngay từ nhỏ, mình đã được làm quen với không khí rộn ràng của ngày 20/11. Bản thân mình cũng tiếp xúc với nghề khá sớm - làm gia sư khi còn là sinh viên và chính thức đi dạy khi vừa tốt nghiệp nên với mình, giảng dạy là một công việc rất đáng tự hào và kính trọng.
Điều khiến thầy tự hào nhất về công việc hiện tại của mình là gì? 
Có nhiều điều khiến mình tự hào, một trong số đó chính là môi trường làm việc tại UEF. Bản thân mình là một người hướng ngoại, thích làm nhiều điều trong cuộc sống nên khi được làm việc trong một môi trường năng động, sáng tạo như UEF thì mình có thể phát huy tối đa năng lực, sở trường, và không bị nhàm chán bởi công việc.
Kỷ niệm nào thầy nhớ nhất và chưa từng “bật mí” cùng ai có liên quan đến học viên, sinh viên Nhà UEF?
Đó là năm 2016, mình dẫn đoàn sinh viên UEF đi thăm Trường Đại học Bangkok, Thái Lan trong thời gian 5 ngày 4 đêm. Đây là chuyến “xuất ngoại” đầu tiên của sinh viên và cũng là chuyến đi công tác đầu tiên của mình khi về UEF. Mặc dù là lần đầu nhưng sinh viên Nhà UEF rất năng động và tích cực, chủ động hội nhập cùng bạn bè thế giới nên mình rất tự hào và nhỡ mãi.
 
ThS. Lê Công Thiện – Giảng viên khoa Tiếng Anh
 
Một trong những người thầy gắn bó với UEF từ những ngày đầu thành lập, đó là thầy Lê Công Thiện. Sự gắn bó, gần gũi của thầy với học trò được các thế hệ sinh viên UEF đặc biệt yêu mến và kính trọng.
 
gửi ngàn tri ân
 
Thầy đã công tác ở UEF nói chung và khoa Tiếng Anh nói riêng được bao lâu rồi ạ?
Thầy công tác ở UEF được 11 năm và tại khoa Tiếng Anh được 5 năm. 
11 năm - có thể được xem là khoảng thời gian dài. Vậy đâu là lý do thầy gắn bó với trường lâu đến thế?
Với thầy, UEF nói chung và khoa Tiếng Anh nói riêng như ngôi nhà của mình vậy. Không chỉ có cơ sở vật chất hiện đại, UEF còn tạo nhiều cơ hội học tập và trau dồi năng lực cho mỗi thầy cô. Các thầy cô luôn đoàn kết hỗ trợ nhau trong công việc. Sinh viên thì năng động, sáng tạo và có thái độ học tập rất tốt.
Trong quá trình giảng dạy, đâu là kỷ niệm đáng nhớ nhất của thầy?
Kỷ niệm thầy nhớ nhất chính là được các bạn sinh viên khóa đầu tiên khoa Tiếng Anh gửi tặng một cuốn sổ có ghi cảm nhận và chữ ký. Có thể nói, chính những cảm nhận của các bạn sinh viên là món quà vô giá đối với mình vì đã tiếp thêm cho mình tình yêu nghề, thêm nhiệt huyết mỗi giờ lên lớp.
 
Cô Nguyễn Thị Kim Loan – Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp
 
Là người đồng hành và luôn hỗ trợ hết mình cho sinh viên ở mảng thực tập, việc làm, kết nối doanh nghiệp, cô Nguyễn Thị Kim Loan được các bạn sinh viên yêu mến bởi sự vui vẻ và thân thiện. Ngoài công tác chuyên môn, cô còn là “cây văn nghệ” của trường, góp mặt ở hầu hết các sự kiện lớn nhỏ do UEF tổ chức. 
 
gửi ngàn tri ân
gửi ngàn tri ân
 
Là người đồng hành cùng UEF từ những ngày đầu thành lập, cô có thể chia sẻ kỷ niệm về “người bạn lớn” này, đặc biệt là trong công tác tạo cầu nối doanh nghiệp – sinh viên?
Được làm việc tại UEF là một vinh hạnh và tự hào hơn nữa khi được góp phần nhỏ bé vào việc xây dựng văn hóa UEF: cởi mở, thân thiện, nhiệt huyết và chuyên nghiệp. Sau 11 khóa sinh viên đã ra trường, công tác mở rộng mạng lưới doanh nghiệp luôn được coi trọng và phát triển cả về lượng và chất. Có nhiều kỷ niệm trong quá trình làm việc nhưng đến hôm nay, như đã chia sẻ ở trên, niềm vui vô cùng lớn lao và hãnh diện khi các bạn cựu sinh viên UEF, sau nhiều năm tốt nghiệp, ra trường đã có những vị trí cao ở doanh nghiệp sẵn sàng quay về hỗ trợ, đồng hành, hợp tác với UEF như một đối tác chiến lược.

Người “thầy” doanh nghiệp đóng vai trò thế nào trong quá trình đào tạo tại UEF?
Có thể nói, trên bước đường thành nhân của mỗi sinh viên UEF, không thể không kể đến công lao của người "thầy" doanh nghiệp. Với phương châm “đào tạo gắn kết với thực tiễn”, người “thầy” doanh nghiệp có vai trò quan trọng tại UEF. Không chỉ trong đào tạo với vai trò là người thầy đến từ thực tế mà còn trong tất cả các hoạt động ngoại khóa, các chương trình phát triển kỹ năng, các hoạt động cộng đồng thì người thầy doanh nghiệp với vai trò là người đồng hành, hỗ trợ và tiếp sức cho sinh viên UEF làm tốt chương trình của mình. Hơn nữa và cực kỳ thiết thực, người thầy doanh nghiệp với vai trò như một “mentor” cho sinh viên giúp định hướng, xây dựng thương hiệu cá nhân trong bước đường sự nghiệp từ khi còn trong Nhà trường.
 
Cô Tô Thị Kiều Oanh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học vụ
 
Dù không trực tiếp đứng lớp nhưng hình ảnh những người thầy, người cô ngày ngày “chăm sóc học vụ” đã trở thành những hình ảnh quen thuộc, khó quên đối với tất cả các thế hệ sinh viên Nhà UEF. Một trong số đó là cô Tô Thị Kiều Oanh.
 
gửi ngàn tri ân
 
Chào cô, cô có thể chia sẻ cơ duyên gắn bó với UEF được không? Nếu được chọn lại một lần nữa, cô có nghĩ mình sẽ chọn một nghề khác?
Mình gia nhập vào “đại gia đình” UEF từ năm 2009. Qua hơn 11 năm công tác tại đây, mình luôn xem đây là ngôi nhà thứ 2, trong đó các thầy Lãnh đạo, anh chị em đồng nghiệp đều rất tốt và đối xử với mình như thành viên trong gia đình nên mình luôn có cảm giác yên tâm và mong muốn được làm việc, công hiến lâu dài tại UEF.
Trong công tác hỗ trợ học vụ, cô có kỷ niệm ấn tượng nào với các bạn sinh viên?
Trong quá trình làm việc tại Trung tâm Hỗ trợ học vụ, mỗi ngày mình đều tiếp xúc với rất nhiều sinh viên và mỗi bạn đều có cá tính riêng nên mình có nhiều cảm xúc vui, buồn khác nhau. Mỗi học kỳ, khi chăm sóc đối tượng sinh viên thuộc diện bị cảnh báo học vụ (điểm trung bình tích lũy dưới 1.0/4.0), mình đều phải nhẹ nhàng trao đổi với các bạn và phụ huynh để tìm hiểu xem các bạn có khó khăn gì trong học tập, cuộc sống hay đơn thuần do không chăm học mà dẫn đến kết quả chưa tốt. Sau đó, nhẹ nhàng khuyên nhủ và hướng dẫn sinh viên lộ trình học trả nợ, cải thiện điểm. Nếu sinh viên hợp tác và kết quả học tập có nhiều cải thiện qua các học kỳ, tự nhiên trong lòng mình mình có cảm giác rất vui, rất phấn khởi.
Điều cô muốn nhắn gửi đến các bạn sinh viên nhân dịp mùa tri ân, mùa kết nối tình thầy – trò là gì?
Nhân dịp mùa tri ân, mùa kết nối tình thầy – trò, mình rất mong các bạn sinh viên hãy cố gắng, nỗ lực trong học tập cũng như tham gia tích cực các phong trào của khoa, trường để hoàn thành nhiệm vụ và ra trường đúng tiến độ. Trung tâm Hỗ trợ học vụ đã, đang và sẽ luôn là người bạn đồng hành của tất cả các bạn sinh viên UEF. 
Xin cảm ơn những chia sẻ của các thầy cô. Nhân dịp ngày 20/11, xin kính chúc quý thầy cô dồi dào sức khỏe, đạt được nhiều thành công và luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục.
 
Kim Bằng
TIN LIÊN QUAN