​Sáng tạo trong phim hành động: Dễ mà khó!

28/07/2020
Có một thực tế ai cũng thừa nhận đó là: Phim hành động là thể loại khó sản xuất và rất kén người xem bởi kinh phí đầu tư lớn, khó tìm diễn viên và khó làm hay.
Nhằm giúp các bạn sinh viên Nhà UEF, đặc biệt là các bạn theo học ngành Công nghệ truyền thông có một cái nhìn đầy đủ hơn về lĩnh vực điện ảnh “khó nhằn” này, khoa Quan hệ công chúng và truyền thông đã tổ chức buổi workshop: “Sáng tạo trong sản xuất phim hành động” vào chiều 27/7.
Chương trình quy tụ dàn khách mời “khủng” trong làng phim hành động Việt: Peter Phạm – Đạo diễn hành động, Phan Anh – Đạo diễn, Nhà sản xuất phim, Phan Ngọc – Đạo diễn hình ảnh, Nguyễn Trần Tự Do – Võ sĩ Muya Thái, Conal Quốc Cường – Diễn viên hành động.

Dàn khách mời dòng phim hành động "đổ bộ" Nhà UEF

Phim hành động không phải là thể loại mới nhưng chưa bao giờ là dễ dàng đối với các nhà làm phim Việt. Tại chương trình, các khách mời đã có những chia sẻ thực tế về quá trình làm phim đến các bạn sinh viên, từ khâu biên kịch, lên ý tưởng cho đến các khâu quay dựng, xử lý hình ảnh, âm thanh,... Những bộ phim như: Dòng máu anh hùng, Bẫy rồng, Lửa phật, Hương Ga hay gần đây nhất là Hai Phượng, Đỉnh mù sương,… đều cho thấy sự nỗ lực cũng như những sáng tạo trong tư duy làm phim hành động của các nhà sản xuất Việt.
Phim hành động hấp dẫn người xem bởi những pha võ thuật dứt khoát, chân thực và đẹp mắt. Đây chính là bài toán khó cho các nhà làm phim. Đánh võ trên màn ảnh không giống trên võ đài. Với võ thuật điện ảnh, làm sao vừa thể hiện tinh thần võ học vừa có thần thái, sự mềm mại và quan trọng là sự an toàn cho bạn diễn. Đó là những chia sẻ của khách mời tham dự chương trình.

Sáng tạo trong phim hành động
Nhiều câu chuyện thú vị được các khách mời chia sẻ tại chương trình

Là võ sĩ tham gia đóng phim, anh Nguyễn Trần Tự Do cho biết, dù có lợi thế về võ thuật nhưng khi tham gia đóng phim anh vẫn trải qua quá trình tập luyện vất vả. Vì là võ sĩ nên các đòn đánh của anh khá thô cứng, thiếu sự uyển chuyển mà điện ảnh cần có sự mềm mại nên thời gian đầu đóng phim anh khá lo lắng và thiếu tự tin.

Sáng tạo trong phim hành động
Những màn biểu diễn võ thuật hấp dẫn đến từ các võ sĩ và diễn viên

Qua buổi workshop, các bạn sinh viên Nhà UEF đã tích lũy thêm thật nhiều kiến thức thực tế bổ ích về công việc của các nhà làm phim. Những buổi giao lưu, học tập như thế này góp phần định hướng nghề nghiệp và nuôi dưỡng đam mê cho các bạn trẻ. Hãy cùng chờ đợi các chương trình hấp dẫn tiếp theo từ khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông nhé!

Tin: Kim Bằng, ảnh: Quỳnh Như