Thành công với lòng thấu cảm: Sinh viên UEF đúc kết thêm nhiều bài học từ vai trò giáo viên

26/10/2019
Nhằm tạo cơ hội để sinh viên đã tham gia chương trình Thành công với lòng thấu cảm thực hành những kiến thức, kỹ năng đã học được trong quãng thời gian tập huấn, Trung tâm Kết nối cộng đồng UEF đã phối hợp với các doanh nghiệp, các tổ chức phi lợi nhuận thực hiện 3 dự án Service-Learning: Xanh đậm, Tiền không mọc trên cây và Những chú nhím hạnh phúc.
Chương trình là một trong những hoạt động chính của Trung tâm, được tài trợ bởi Quỹ hỗ trợ giáo dục NTS – Kaspersky thuộc công ty TNHH Bảo mật Nam Trường Sơn.
Dự án Xanh đậm: Vẽ để kết nối
Dự án khởi động đầu tiên là "Xanh đậm". Đây là dự án mà sinh viên UEF phối hợp cùng tổ chức Tô Đậm để hỗ trợ trẻ em tại Mái ấm Lạc Quang (Quận 12) kết nối với thế giới thông qua hoạt động vẽ tranh.
Đồng hành với dự án còn có sự tham gia của Quỹ Beatuful World Project – BW (thuộc nhãn hàng LIME Orange). Các hoạt động của dự án diễn ra vào sáng Thứ Bảy hàng tuần.

dự án kết nối cộng đồng
dự án kết nối cộng đồng 2
Dự án “Xanh đậm” được triển khai tại Mái ấm Lạc Quang

Ở buổi đầu làm quen khi mọi điều còn lạ lẫm, các anh chị sinh viên đã gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với các em nhỏ nhưng rất nhanh sau đó bằng sự sôi nổi vốn có, các anh chị sinh viên UEF đã đến gần hơn với các em qua hoạt động vẽ tranh giới thiệu bản thân.
Dường như ngôn ngữ vẽ dễ dàng kéo chúng ta lại gần hơn” là điều các bạn thành viên nhận ra sau buổi học. Và ở các buổi hoạt động tiếp theo, với kinh nghiệm đã có, các anh chị đã thiết kế ra nhiều hoạt động sáng tạo như: trang trí sổ vẽ và làm bảng cửu chương để giúp các em học sinh quen dần với màu sắc tạo, đưa các em gần với thế giới xung quanh hơn.
Khi đã kết nối với nhau thì cả sinh viên và các trẻ đã có buổi học rất khác. Mọi người cùng nhau dọn dẹp và sắp xếp lại bàn ghế, giường ngủ ở Mái ấm. Kết thúc ngày lao động, khoảng cách giữa các bạn sinh viên và em học sinh lại rút ngắn thêm một chút, cùng với đó là những kỷ niệm, những khoảnh khắc đáng nhớ được ghi dấu.

dự án kết nối cộng đồng 23
Hoạt động vẽ tranh giúp các bạn truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa

Những chú nhím hạnh phúc – Hạnh phúc cùng những giá trị đẹp
Dự án “Những chú nhím hạnh phúc” được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu phát triển bền vững - CSDS (tổ chức nhận viên trợ từ Đại sứ quán Ireland) sẽ hướng dẫn kỹ năng cảm xúc xã hội cho trẻ em từ 9 – 12 tuổi của Trung tâm Phát huy Bình An để giúp các em hòa nhập với cuộc sống tốt hơn.

dự án kết nối cộng đồng 6
Sinh viên UEF tích cực kết nối, tương tác cùng các trẻ

Bạn Mỹ Ý – sinh viên năm nhất, ngành Thương mại điện tử UEF chia sẻ khi đến buổi hoạt động đầu tiên: “Ngày đầu tiên lạ lẫm, không biết liệu ấn tượng ban đầu sẽ ra sao, các em bé thế nào, bản thân mình trang bị đủ chưa? Bao lo lắng cứ kéo đến để rồi ngồi trên xe đến Trung tâm Bình An cứ nơm nớp lo sợ - sợ rằng bản thân chưa đủ tốt, sợ rằng sẽ nản chí khi chông gai bủa vây”. Và cứ thế, buổi học đã bắt đầu trong tâm trạng hồi hộp và lo lắng của các Nhím lớn (Sinh viên UEF).
Các Nhím bé (trẻ tại tại Trung tâm Bình An) vốn rất năng động vì vậy đã tạo không ít thử thách cho các Nhím lớn trong viêc ổn định, giao lưu với lớp. Tuy nhiên, bằng vào sự linh hoạt và chuẩn bị chu đáo, các Nhím lớn đã nhanh chóng thu hút các em bằng trò chơi đa dạng và phù hợp.

Các bạn nhỏ nhanh chóng hưởng ứng những trò chơi của anh chị sinh viên

Các buổi học tiếp theo, các Nhím đã cùng tìm hiểu về những giá trị tốt đẹp như: sự tôn trọng, lắng nghe, lòng biết ơn và lòng trắc ẩn. Lớp học diễn ra sinh động với những câu chuyện, những ví dụ cụ thể của các anh chị sinh viên chia sẻ, qua đó các bé được học cách phân biệt tôn trọng và tự trọng, hiểu được thế nào lắng nghe, và tại sao lòng biết ơn, lòng trắc ẩn lại quan trọng?.

Cùng tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ

Ấn tượng từ dự án Tiền không mọc từ trên cây
Với dự án “Tiền không mọc ở trên cây” (cũng được tài trợ bởi CSDS), các bạn sinh viên đã dạy kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cơ bản cho trẻ em thuộc dự án Cầu Hàn (Quận 7).

dự án kết nối cộng đồng8
Các thành viên tham gia dự án “Tiền không mọc trên cây”

Mở đầu cho 10 buổi học, các bạn sinh viên đã có một buổi gặp gỡ và làm quen để tìm hiểu sâu hơn về hoàn cảnh, tính cách của các em học sinh nhằm nâng cao chất lượng bài giảng cho dự án. Ở buổi học đầu tiên, các bạn và các em nhỏ đã cùng tạo nên những giây phút vui vẻ với hoạt động thảo luận nội quy lớp và viết lên ước mơ của mình.

Cùng xây dựng nội quy lớp học

Với buổi học thứ hai, các bé được các anh chị sinh viên dạy cách ghi chú và phân loại chi tiêu của mình trong một tuần với nhiều hình tượng thú vị như con heo (đồ ăn), con ngựa (trang sức), con khỉ (giải trí) và con cú (học tập). Qua buổi học các bé dường như hiểu hơn về trách nhiệm của mình khi sử dụng tiền.

Sinh viên UEF giúp các bé phân loại chi tiêu

Chờ đón những hoạt động ý nghĩa sắp tới
Trải qua hơn 2 tuần hoạt động, các bạn sinh viên UEF của mỗi dự án đã và đang tích lũy cho mình những bài học đầy ý nghĩa. Từng giờ, từng phút trong buổi học như kéo ngắn lại khoảng cách của các bạn với các em. Các buổi học còn lại hứa hẹn những trải nghiệm mới đầy thú vị và không kém phần thử thách trên hành trình đứng lớp dạy học của các bạn.
Bên cạnh các dự án đang hoạt động, vào tháng 11/2019 tới, Trung tâm Kết nối cộng đồng UEF sẽ tuyển chọn thành viên cho giai đoạn 2 của Chương trình Thành công với lòng thấu cảm. Các bạn sinh viên Nhà UEF nếu cảm thấy bản thân là người năng động, yêu thích các hoạt động ngoại khóa, mong muốn đóng góp cho cộng đồng thì đừng bỏ lỡ cơ hội trở thành nhân tố tích cực của các dự án sắp tới nhé!

Tin và ảnh: Thùy Dương