Tiếp tục trang bị kiến thức thực tế cho sinh viên qua các buổi báo cáo chuyên đề

13/06/2019
Trong học kỳ này, sinh viên UEF liên tục được bổ sung kiến thức thực tế qua chuỗi báo cáo chuyên đề gắn liền các môn học. Sau thành công của các chuyên đề về PR, Quản trị học, Quản trị khởi nghiệp, Nguyên lý kế toán, ngày 12/6 vừa qua, sinh viên ngành Quan hệ quốc tế và Quản trị nhân lực đã có dịp học hỏi kiến thức, kỹ năng từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm.
Phương pháp viết tiểu luận cho sinh viên ngành Quan hệ quốc tế
Đây là buổi báo cáo chuyên đề do khoa Luật và Quan hệ quốc tế phối hợp cùng câu lạc bộ IR tổ chức với sự dẫn dắt của ThS. Đỗ Thiện – Trưởng ban Quốc tế Báo Pháp Luật TP.HCM.

ThS. Đỗ Thiện chia sẻ tại buổi báo cáo chuyên đề

Diễn giả đã trình bày các điểm quan trọng của một bài tiểu luận. Trong đó, nội dung, hình thức trình bày là điểm mấu chốt và có mức độ quan trọng ngang nhau. Diễn giả cũng chỉ rõ nên sử dụng định dạng APA – quy chuẩn định dạng quốc tế cho tiểu luận được áp dụng toàn cầu hiện nay.
ThS. Đỗ Thiện nhấn mạnh: “Trong 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, viết là kỹ năng khó nhất và trình bày nội dung thế nào cho đúng lại càng khó hơn”. Ngoài việc hướng dẫn sử dụng định dạng APA cho format tiểu luận, diễn giả còn hướng dẫn các bạn các tìm nguồn thông tin hợp lý thông qua sử dụng công cụ tìm kiếm chuyên dụng và các đầu sách đã qua kiểm duyệt có chỉ số khoa học trong nghiên cứu.
Song song đó, các bạn còn được cung cấp thêm thông tin về cách định lượng và định tính giá trị của nội dung, tạo tiền đề xây dựng ra bộ quy chuẩn tiêu chí cho tiểu luận của mình. Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định tính khả thi của đề tài nghiên cứu. Một tiểu luận tốt cũng không thể thiếu đi tư duy nhạy bén của người viết ở khâu lựa chọn đề tài, đảm bảo tính mới và có giá trị nghiên cứu.

Sinh viên ngành Quan hệ quốc tế UEF được bổ sung thêm nhiều kỹ năng viết tiểu luận hiệu quả

Bên cạnh những bí kíp trên, các bạn sinh viên còn được hướng dẫn nhận biết về các dạng tiểu luận như: dạng phân tích, đánh giá, mô tả, nghiên cứu lịch sử. Sau khi xác định được dạng tiểu luận, các bạn sẽ lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp: tóm tắt, tập hợp thông tin, nhóm thông tin, chọn lọc, chắt lọc thông tin,…
Nắm giữ bí quyết quản trị nguồn nhân lực
Tìm kiếm nhân tài hay cắt giảm nhân sự không cần thiết luôn là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi bộ phận nhân sự phải có những phương pháp để tuyển dụng, đào tạo, quản lý nhân viên một cách hiệu quả.
Nhằm giúp các bạn sinh viên có cái nhìn thực tế về vấn đề này, khoa Kinh tế UEF đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề Quản trị nguồn nhân lực với sự đồng hành của ông Phan Thanh Bình – Giám đốc công ty đào tạo và tư vấn Trí Tuệ Việt.

Diễn giả Phan Thanh Bình cung cấp kiến thức thực tế về quản trị nhân sự cho các bạn sinh viên

Tại buổi báo cáo, diễn giả đã phân tích rõ các khái niệm trong lĩnh vực quản trị nhân lực. Phương pháp đánh giá KPIs, phương pháp 360 độ để quản lý nhân viên hiệu quả, chính sách giữ người giỏi và cắt giảm nhân sự cũng được diễn giả truyền đạt nhiệt tình đến các bạn sinh viên.

Sinh viên UEF thường xuyên có cơ hội học tập cùng các chuyên gia đến từ các cơ quan, doanh nghiệp

Qua quá trình tiếp xúc, học tập cùng các chuyên gia đến từ các cơ quan, doanh nghiệp đối tác, sinh viên UEF được trang bị thêm vốn kiến thức ngành, nghề. Không chỉ giúp các bạn hoàn thành các môn học tại trường, các buổi báo cáo chuyên đề này còn góp phần rút ngắn khoảng cách giữa giảng đường và môi trường làm việc thực tế, tạo cơ sở vững chắc cho quá trình xác định nghề nghiệp tương lai.

Tin: Tuấn Anh - Phước Hiển, ảnh: Đức Nguyễn – Tuấn Anh