Tại UEF, xét học bạ là phương thức tuyển sinh được áp dụng phổ biến và trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều thí sinh.
---

Phương thức xét tuyển được nhiều trường đại học, cao đẳng cả nước áp dụng. Trong đó, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) xem đây là kênh lựa chọn thí sinh chất lượng, bên cạnh các phương thức khác. Năm nay, trường nhận hồ sơ từ khá sớm.

Xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm tỷ lệ cao nhưng không phải con đường duy nhất. Thi tốt nghiệp THPT để vào đại học đặt ra cho các sĩ tử những áp lực nhất định như điểm số, tâm lý, may mắn… Để tránh các tác động khách quan và chủ quan, học bạ được xem như quá trình nỗ lực, những “con số” thể hiện thành tích vào đại học cho thí sinh cảm giác an toàn và nhiều lợi ích.

Xét học bạ còn là cơ hội giúp thí sinh hiện thực hóa ước mơ giảng đường từ thế mạnh bản thân chứ không phải cơ may nhất thời. Xét tuyển bằng học bạ giúp thí sinh xác định thế mạnh từ đầu, chủ động chọn môn học có kết quả tốt nhất để đăng ký xét tuyển. Điều này giúp tăng cơ hội trúng tuyển và giảm áp lực thi cử.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên - Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh UEF cho biết: “Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT không phải con đường duy nhất vào đại học. Thí sinh nên đăng ký thêm một số phương thức khác như xét tuyển theo học bạ để giảm bớt lực thi cử, nắm bắt cơ hội trúng tuyển vào ngành học, trường học phù hợp".

"Thực tế hiện nay, thí sinh trúng tuyển bằng bất cứ phương thức nào cũng học cùng chương trình, giá trị bằng cấp như nhau, thụ hưởng tất cả dịch vụ hỗ trợ sinh viên. Vì vậy lựa chọn xét tuyển học bạ là cách làm thông minh, hợp thời điểm hiện nay”, thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên nói thêm.

Từ 16/2 đến 30/4, UEF xét tuyển học bạ đợt 1 theo tổng điểm trung bình lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển và tổng điểm trung bình 3 học kỳ THPT (học kỳ I, học kỳ II lớp 11 và học kỳ I lớp 12).

Để xét tuyển học bạ vào UEF, thí sinh cần đảm bảo điều kiện tốt nghiệp THPT và đạt từ 18 điểm trở lên theo quy định. Đơn cử, thí sinh xét tuyển học bạ vào ngành quản trị kinh doanh với tổ hợp môn A00 (Toán, Lý, Hóa), cách tính điểm như sau: Điểm xét tuyển = (điểm trung bình lớp 12 môn Toán + điểm trung bình lớp 12 môn Lý + điểm trung bình lớp 12 môn Hóa) >= 18.

Xét học bạ đã trở thành phương thức phổ biến được nhiều trường áp dụng. Do vậy, tỷ lệ cạnh tranh thường khá cao theo quy tắc điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn đợt trước và xét tuyển từ cao xuống thấp. Việc nộp hồ sơ đợt đầu vì thế luôn có lợi thế.

Trần Kim Anh và Lê Thị Mỹ Châu (học sinh THPT tại quận 9) chọn xét tuyển bạ sau khi nhận thông tin trở lại trường học trực tiếp: “Mình và bạn không tự tin vào điểm thi tốt nghiệp THPT nên chọn xét học bạ để chủ động hơn với kết quả học tập mà bản thân đã nắm rõ. Mình đến trường sớm tìm hiểu thông tin vì muốn tăng cơ hội trúng tuyển khi nộp hồ sơ ở đợt 1”.

Không chỉ thí sinh chọn phương thức xét học bạ và chú trọng tính thời điểm, sự phù hợp về thời gian, nhiều phụ huynh cũng ưu tiên hình thức này.

“Điểm xét tuyển đợt đầu sẽ thấp hơn các đợt sau và chủ động hơn về thời gian nên tôi muốn đến sớm để tìm hiểu. Tôi thấy xét tuyển học bạ trong thời gian sớm giúp an tâm hơn khi lựa chọn ngành nghề, nếu điểm thi tốt nghiệp của con không đúng như nguyện vọng thì vẫn còn cơ hội trúng tuyển”, Nguyễn Hoàng Sơn - phụ huynh học sinh tại Bình Dương - chia sẻ.

Việc nắm bắt thời gian nộp hồ sơ, xét tuyển sớm giúp học sinh có cơ hội trải nghiệm môi trường học tập quốc tế tại UEF. Với hơn 50% thời lượng học tập bằng tiếng Anh, chương trình song ngữ của UEF giúp sinh viên nâng cao năng lực ngoại ngữ bên cạnh chuyên môn, kỹ năng.
Sinh viên có thể theo học chương trình quốc tế gồm học kỳ quốc tế, trao đổi sinh viên, chuyển tiếp 2+2, 3+1 sang các trường đại học uy tín của Mỹ, Anh, Nhật Bản, Đan Mạch... hoặc học trọn 4 năm tại Việt Nam để nhận tín chỉ tương đương. Nhiều chương trình trao đổi, giao lưu sinh viên quốc tế cũng được nhà trường tổ chức thường xuyên.

Sinh viên được tham quan thực tế, học tập, kiến tập tại doanh nghiệp, giới thiệu chỗ thực tập phù hợp là những doanh nghiệp đối tác uy tín của UEF trong và ngoài nước. Trường tạo điều kiện phát triển toàn diện, giúp sinh viên tự tin thích ứng trong mọi môi trường làm việc với những buổi đào tạo kỹ năng mềm, hoạt động sinh viên, câu lạc bộ năng khiếu và học thuật.

Thí sinh xét học bạ vào trường không chỉ tăng cơ hội trúng tuyển mà còn nhận thêm học bổng với chính sách hàng năm hơn 200 tỷ đồng cho tân sinh viên khi xét tuyển vào trường bằng các phương thức. Thí sinh xét tuyển học bạ đạt từ 25 điểm trở lên có cơ hội nhận được các suất học bổng 25%, 50% và 100%.

Đối với các ngành Tâm lý học, Khoa học dữ liệu, Thiết kế đồ họa, Quản trị sự kiện, Thương mại điện tử, Quan hệ quốc tế, Truyền thông đa phương tiện, Công nghệ truyền thông, Công nghệ thông tin, Quan hệ công chúng, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, khi xét tuyển vào trường sinh viên nhận được mức học bổng doanh nghiệp trị giá 30% học phí toàn khóa học. Với các ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật, các bạn sẽ nhận học bổng doanh nghiệp trị giá 40% học phí toàn khóa học.

Chính sách này áp dụng cho tân sinh viên tốt nghiệp THPT 2023 và không áp dụng đồng thời với các chính sách học bổng khác.

Để nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào UEF, thí sinh chọn 1 trong 2 cách sau: Nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ trung tâm Tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Kinh tế - Tài Chính TP.HCM, 141-145, Điện Biên Phủ, hường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Thí sinh cũng có thể gửi hồ sơ qua Zalo: http://uef.edu.vn/zalo.