Banner Tư vấn trực tuyến
Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Thí sinh cần ưu tiên nguyện vọng mình yêu thích

18/04/2017
Từ ngày 1/4 đến 20/4, thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) kỳ thi THPT quốc gia 2017. Do có nhiều vấn đề thí sinh vẫn còn nhiều băn khoăn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga đã trao đổi làm rõ thêm.
PHÓNG VIÊN: Năm nay, thi THPT quốc gia có một số điểm mới. Để ĐKDT và xét tuyển không gặp những sai sót đáng tiếc, thí sinh cần phải chú ý những điểm gì?
Thứ trưởng BÙI VĂN GA: Năm nay, khi ĐKDT, thí sinh phải điền thông tin vào phiếu ĐKDT và đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào đại học - cao đẳng (ĐH-CĐ). Thông tin cần điền trong phiếu ĐKDT không khác nhiều so với năm 2015, 2016. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý một số điểm mới và những điểm mà thí sinh các năm trước thường mắc lỗi.
Cụ thể, thí sinh đang học lớp 12 phải đăng ký thi đủ các môn thành phần của bài thi tổ hợp; chỉ có thí sinh tự do đã tốt nghiệp hoặc thí sinh được bảo lưu điểm thi theo quy định của quy chế, mới được chọn các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Thí sinh giáo dục thường xuyên không phải thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp, tuy nhiên vẫn có thể đăng ký dự thi môn ngoại ngữ để sử dụng kết quả trong xét tuyển vào các trường. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế còn hiệu lực theo quy định, để được miễn thi (đạt điểm tối đa) môn ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp, cần phải điền đầy đủ thông tin trong mục 15 của phiếu ĐKDT. Các thí sinh cần lưu ý, để có thể ĐKXT vào các tổ hợp xét tuyển sử dụng kết quả môn ngoại ngữ, cần xem đề án tuyển sinh của trường dự định ĐKXT. Nếu trường không thực hiện chính sách xét tuyển môn ngoại ngữ với chứng chỉ quốc tế thì thí sinh phải ĐKDT môn ngoại ngữ để ĐKXT ĐH-CĐ (đồng thời đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp).
Thí sinh có đăng ký sơ tuyển (vào các trường khối công an, quân đội, năng khiếu) cần sử dụng thống nhất số chứng minh nhân dân khi ĐKDT và ĐKXT. Khi điền thông tin ĐKXT, các thí sinh cần điền chính xác thông tin về ưu tiên trong tuyển sinh, thông tin về mã trường, mã ngành và mã tổ hợp để xét tuyển phải phù hợp với môn thi đã đăng ký. 
Để có kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ, thí sinh đã đăng ký thi cả hai bài thi tổ hợp. Nếu có một bài thành phần trong bài thi tổ hợp có kết quả dưới 1 điểm, thí sinh có được xét công nhận tốt nghiệp không? Việc sử dụng kết quả thi để xét tuyển sẽ được thực hiện như thế nào?
 
Đăng ký NV1
Thí sinh cả nước chuẩn bị bước vào mùa thi
 
Quy chế thi THPT quốc gia quy định để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tự chọn 1 trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Thí sinh có thể ĐKDT cả hai bài thi tổ hợp. Trong trường hợp này, điểm bài thi nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý, đã ĐKDT bài thi tổ hợp nào thì phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó, kể cả trường hợp ĐKDT cả 2 bài thi tổ hợp. Nếu thí sinh ĐKDT cả 2 bài thi tổ hợp mà không dự thi 1 bài sẽ bị coi là bỏ thi bài thi đã đăng ký để xét tốt nghiệp, vì vậy thí sinh sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp. 
Khi thí sinh có kết quả của cả hai bài thi tổ hợp, hệ thống sẽ tự xác định bài tổ hợp nào không có môn thi thành phần bị điểm “liệt” (điểm từ 1 trở xuống) để xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh. Trường hợp cả hai bài thi tổ hợp đều không có môn thành phần bị điểm “liệt”, hệ thống sẽ chọn bài thi có kết quả cao hơn để xét công nhận tốt nghiệp. Như vậy, trong 2 bài thi tổ hợp, chỉ cần 1 bài không có môn thành phần bị điểm “liệt” là thí sinh được xét công nhận tốt nghiệp.
Đối với bài thi có môn thành phần bị điểm “liệt”, nếu đã tốt nghiệp, thí sinh không thể dùng kết quả cả bài thi đó để xét tuyển ĐH-CĐ, nhưng vẫn có thể dùng kết quả của các môn thành phần có kết quả trên 1 điểm để ĐKXT ĐH-CĐ.
Với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, các thí sinh tự do đã tốt nghiệp, thí sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ phải lựa chọn môn thi ra sao?
Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh là học viên lớp 12 Giáo dục thường xuyên năm học 2016 - 2017 phải đăng ký dự thi 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp (thí sinh cũng có thể đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp và sử dụng bài thi có kết quả cao hơn để xét tốt nghiệp). Cần chú ý, bài thi tổ hợp Khoa học xã hội đối với thí sinh Giáo dục thường xuyên chỉ có 2 môn thi thành phần là Lịch sử và Địa lý. Thí sinh tự do đã tốt nghiệp chỉ đăng ký các môn thi phù hợp với yêu cầu xét tuyển của các ngành mà mình sẽ đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ. 
Hiện tại thí sinh đang học ở ngoài Bắc và thí sinh có dự định sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, biết điểm, thí sinh sẽ nộp vào trường ĐH ở khu vực TPHCM, liệu có được hay không?
Ngay khi ĐKDT, thí sinh đã có thể ĐKXT vào các trường ĐH ở phía Nam (những trường có vùng tuyển sinh trong cả nước). Trong trường hợp chưa ĐKXT vào các trường này thì sau khi có kết quả thi, thí sinh có thể thay đổi, bổ sung nguyện vọng một lần để đăng ký bổ sung các trường ĐH tại TPHCM.
Theo Thứ trưởng, với xét tuyển sinh ĐH-CĐ, thí sinh cần đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là đủ?
Mặc dù quy chế tuyển sinh không hạn chế số nguyện vọng, nhưng thí sinh cần cân nhắc kỹ. Các nguyện vọng đăng ký phải phù hợp với năng lực của mình, đồng thời cũng là những ngành mình yêu thích để đảm bảo được làm công việc đam mê hoặc phù hợp với năng lực. Đăng ký đúng cũng nhằm bảo đảm khi đã trúng tuyển không phải cân nhắc việc có nên nhập học hay không.
Tại thời điểm này, thí sinh chưa có kết quả thi, nên về cơ bản thí sinh phải chọn cả 3 trường/nhóm trường: nhóm trường cao hơn năng lực trung bình của thí sinh một chút; nhóm trường hoàn toàn phù hợp với năng lực của thí sinh và nhóm thấp hơn so với năng lực để phòng những rủi ro khi thi cử.  Ngoài ra, thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng cũng cần cân nhắc kỹ. Nguyện vọng thí sinh yêu thích hơn cần được đặt lên trên.

 
Theo thống kê sơ bộ đến ngày 18/4, khối ngành kinh tế đang dẫn đầu trong top 100 ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhiều nhất ở các trường trên cả nước. Đặc biệt các trường ngoài công lập đào tạo nhóm ngành này nhận được sự quan tâm của đông đảo thí sinh. Dẫn đầu là Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) với gần 11.000 lượt đăng ký nguyện vọng, trong đó nguyện vọng 1 - 2 - 3 chiếm đến 60%.
 
 
Theo SGGP
Tags:
thich share
TIN LIÊN QUAN
Loading...