Tin tuyển sinh

Tuyển sinh năm 2020: 8 điểm thí sinh cần lưu ý

18/02/2020
Trong giai đoạn tạm nghỉ học phòng ngừa dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra, các bạn học sinh có thể tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh 2020, đặc biệt là những quy chế tuyển sinh trong góc nhìn đối sánh với các năm trước.
Về cơ bản, các quy định về tuyển sinh đại học và các cơ sở đào tạo giáo viên năm 2020 của Bộ GD-ĐT không thay đổi so với năm trước. Một số điểm thí sinh cần lưu ý như sau:
1. Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) 1 lần trong thời gian quy định và chỉ sử dụng 1 trong 2 phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu ĐKXT. Thí sinh phúc khảo các bài thi/ môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT sau khi có kết quả phúc khảo thi THPT quốc gia.
+ Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu ĐKXT.
+ Điều chỉnh bằng phiếu ĐKXT: thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu ĐKXT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào phiếu ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD - ĐT.
Lưu ý thí sinh ghi đúng mã trường, mã ngành/ nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào không ghi đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.
Thí sinh nên nắm rõ những thông tin tuyển sinh năm 2020 để có phương án xét tuyển tốt nhất

2. Trong đợt 1, các trường có thủ tục sơ tuyển; các trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt hoặc có môn thi năng khiếu kết hợp với sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia theo quy định của quy chế tuyển sinh phải hoàn thành việc cập nhật kết quả vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD – ĐT đúng thời hạn.
3. Trong các đợt xét tuyển bổ sung (nếu có) phải hoàn thành việc cập nhật kết quả vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD - ĐT trước khi xét tuyển. Các thông tin cập nhật gồm: danh sách các thí sinh đã đạt yêu cầu sơ tuyển; danh sách các thí sinh đã đạt yêu cầu đánh giá năng lực chuyên biệt hoặc đạt yêu cầu môn năng khiếu.
4. Các trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh cho một ngành hoặc nhóm ngành (sau đây gọi chung là ngành) phải xác định và công bố công khai chỉ tiêu, mức điểm nhận ĐKXT cho từng phương thức tuyển sinh theo quy định.
5. Năm 2020, tiếp tục quy định tiêu chí xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành đào tạo giáo viên và một số ngành/ loại hình tuyển sinh.
Theo đó, các trường tuyển sinh các ngành đào tạo giáo viên, các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng – hàm – mặt, dược học, điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, dinh dưỡng, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật phục hồi chức năng phải công khai mức điểm nhận ĐKXT đối với các tổ hợp xét tuyển khác nhau sau khi có kết quả thi THPT quốc gia và phù hợp với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD – ĐT quy định và các điều kiện khác không trái với quy chế tuyển sinh.
6. Theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019, sẽ có hiệu lực từ ngày 01-7-2020, dự kiến, Bộ GD - ĐT sẽ không giao chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo sư phạm trình độ trung cấp nữa; trình độ cao đẳng chỉ giao chỉ tiêu đào tạo giáo viên mầm non.
7. Tích hợp các nội dung của hoạt động tuyển sinh đào tạo chính quy, vừa làm vừa học, văn bằng 2,… vào cùng một quy chế tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng sư phạm mầm non.
8. Lưu ý thí sinh đã trúng tuyển vào trường nào đó và xác nhận nhập học phải nộp bản chính giấy chứng nhận điểm thi. Nếu nộp bản sao hoặc giữ lại bản sao để nộp vào trường khác sẽ không có giá trị.
Theo: Cẩm nang tuyển sinh 2020, Báo Tuổi trẻ