Nhìn lại nỗ lực triển khai học kỳ trực tuyến của Nhà UEF trước tình hình dịch bệnh

23/08/2021
Trước biến động và khó khăn chung của tình hình dịch bệnh, trong suốt học kỳ 2B vừa qua, giảng viên và sinh viên UEF phải thích nghi việc dạy, học và thi bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, điều này không làm ảnh hưởng đến tinh thần nỗ lực hoàn thành công việc chung của tập thể Nhà UEF.
Chương trình của học kỳ 2B đã kết thúc vào ngày 4/7, để lại nhiều kỷ niệm, cung bậc cảm xúc gắn với "không gian" Microsoft Teams. Dù phải lắng nghe bài giảng, tương tác, trao đổi các vấn đề học tập qua công cụ online, các bạn vẫn hoàn thành đầy đủ tiết học để ngày càng hoàn thiện hệ thống kiến thức vững chắc chuẩn bị cho kỳ thi vừa qua.

Giảng viên UEF nỗ lực dạy trực tuyến để đảm bảo tiến độ đào tạo cho sinh viên

Đối với sinh viên UEF, học online chính là một quá trình thích ứng theo xu thế chung trong khoảng thời gian này. Bạn Lê Huyền Trang - Sinh viên khoa Quản trị du lịch - Khách sạn bày tỏ: “Học online không phải là sự lựa chọn, mà là giải pháp duy nhất để chúng ta vẫn đảm bảo tiến độ học tập trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp và nguy hiểm. Mình nghĩ để có thể tiếp thu bài giảng một cách tốt nhất thì chính bản thân phải có sự tự học, nghiên cứu bài học thật tốt, luôn đặt câu hỏi nếu như mình không hiểu và bày tỏ cách hiểu lẫn suy nghĩ của mình cho giảng viên biết được tiến độ học tập của mình. Bên cạnh đó, việc ôn lại và thống kê lại kiến thức luôn cần thiết, chỉ cần dành ra 15 đến 30 phút cho mỗi môn học thì mình tin rằng chúng ta có thể nắm bắt kiến thức được kịp thời”.
Trong khi đó, đối với bạn Đặng Ngọc Minh Thư - sinh viên khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông, học online là: “Kỷ niệm đáng nhớ trong suốt quãng đường đại học. Sau này nhìn lại, chúng mình sẽ nhắc đến khoảng thời gian cùng họp nhóm làm bài tập qua điện thoại mỗi ngày, cùng thuyết trình và tương tác thông qua màn ảnh nhỏ. Do đó, mình rất trân trọng những thử thách này bởi nó giúp mình trưởng thành và tích lũy thêm nhiều trải nghiệm trong cuộc sống”.

Học trực tuyến còn là kỷ niệm khó quên đối với sinh viên trong học kỳ vừa qua

Quá trình ôn tập cho sinh viên trong 6 ngày, từ 12/7 - 18/7 cũng diễn ra bằng hình thức trực tuyến. Theo đó, giảng viên tổ chức ôn tập cho sinh viên theo đúng thời khóa biểu của các lớp học phần (2 buổi = 6 tiết/ lớp học phần) qua việc sử dụng UEF-LMS và Microsoft Teams. Giảng viên hệ thống kiến thức, ôn tập, hướng dẫn sinh viên cách làm bài thi và các nội dung liên quan. Một hoạt động chưa có tiền lệ và sự nỗ lực trong công tác củng cố này của thầy và trò Nhà UEF đã làm nên một kỳ thi đánh giá năng lực học tập toàn diện.
Việc thi kết thúc học phần học kỳ 2B từ ngày 19/7 - 1/8 cũng đã được tổ chức trực tuyến, đây có lẽ là lần đầu tiên sinh viên trải qua kỳ thi đặc biệt. Cán bộ coi thi được phân công cụ thể theo từng học phần. Kỳ thi đã kết thúc thành công và đảm bảo an toàn cho mọi người.
Với vai quản lý khoa, việc chuyển đổi hình thức dạy học sẽ mang lại nhiều dấu ấn cho thầy cô. Chia sẻ về điều này, PGS.TS. Hoàng Thị Hồng Hà - Trưởng khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông cho biết: “Điều tốt nhất mà tôi thấy là cô trò chúng tôi chia sẻ những mục tiêu cụ thể trong giai đoạn đặc biệt này: cần đúng giờ lên lớp, cần hiểu bài, cần nắm chắc những yêu cầu của các bài tập. Các thầy cô đã được chuẩn bị trước, qua nhiều lớp tập huấn của nhà trường về giảng dạy online trong suốt năm qua, nên khi vào giảng dạy thật sự cũng không gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi kiên trì giữ kết nối với từng sinh viên bằng tất cả các hoạt động, bằng tất cả các phương tiện. Các ý kiến của sinh viên được lắng nghe, trao đổi và hỗ trợ kịp thời nhất trong khả năng của Khoa”.

Quá trình thi kết thúc học phần được đảm bảo an toàn và nghiêm túc

“Mỗi giờ lên lớp là mỗi kỷ niệm đẹp, cô thấy vui nhất là lúc lớp nghiêm túc và tương tác thường xuyên với nhau. Các bạn thường hỏi thăm cô rằng cô ăn chưa, cô mệt không, lâu lâu giải lao là các bạn cũng tranh thủ tâm sự với cô thời gian giãn cách làm gì. Có kỷ niệm khiến cô rất ấn tượng đó là cô cho các bạn phản biện một số đề tài liên quan đến môn học bằng tiếng Anh, bình thường nếu học trực tiếp đôi lúc các bạn có chút e dè nhưng khi học online các bạn thể hiện quan điểm của mình rất tốt”, những buổi học online đã để lại cho ThS. Nguyễn Vương Hoài Thảo - Giảng viên khoa Quản trị du lịch - Khách sạn nhiều kỷ niệm đẹp.
Có thể nói, dù bị ảnh hưởng bởi khó khăn chung, Nhà UEF đã không ngừng thích ứng để giảng viên, sinh viên tiếp cận kịp thời việc dạy, học, thi cử nhằm đảm bảo an toàn cho người học và đảm bảo tiến độ đào tạo. Học kỳ 2B kết thúc và những điểm số đã được ghi nhận qua quá trình học tập trực tuyến. Nhiều thành tích học tập được vinh danh nhưng đâu đó vẫn còn những công tác học tập, đào tạo mà Nhà UEF cần hoàn thiện hơn nữa trong bối cảnh chung hiện tại để mang đến cho thầy cô, sinh viên một môi trường học tập, rèn luyện sáng tạo và thành công hơn.

Học kỳ 2B, các kênh thông tin của Nhà trường đã liên tục tiếp nhận nhiều chia sẻ của thầy cô, sinh viên về công tác giảng dạy, học tập trực tuyến.
Để Nhà UEF hoàn thiện hơn nữa công tác này, thầy cô và sinh viên có đóng góp, chia sẻ về những kỷ niệm, vấn đề gặp phải trong công tác dạy và học bằng hình thức trực tuyến, xin gửi qua các kênh:

Trung tâm Hỗ trợ học vụ
Fanpage: UEF – Trung tâm hỗ trợ học vụ
​​Hotline: 028 5422 1375
Email: hotrohocvu@uef.edu.vn

Phòng Công tác sinh viên
Fanpage: UEF - Phòng Công tác Sinh viên
​​Hotline: 028 3600 6675
Email: congtacsinhvien@uef.edu.vn
Hoặc Trung tâm Thông tin - Truyền thông
Hotline: 028 5422 666 (line 190)
Email: thongtintruyenthong@uef.edu.vn