Tin tuyển sinh

​Học ngành Tài chính - Ngân hàng ra trường có việc làm không?

28/11/2020
Bất cứ quốc gia hay nền kinh tế nào đều cần có hệ thống ngân hàng cũng như các tập đoàn tài chính mạnh làm nền tảng cho sự phát triển. Không nằm ngoài quy luật phát triển chung, ngành Tài chính - Ngân hàng ngày càng khẳng định được vị trí then chốt của mình trong nền kinh tế Việt Nam.
Vậy thì, “Học ngành Tài chính - Ngân hàng ra trường có việc làm không?” hay “Học ngành Tài chính - Ngân hàng ra trường làm những việc gì?”, mời các phụ huynh, thí sinh cùng tham khảo bài viết dưới đây để hình dung rõ hơn về cơ hội việc làm của ngành học này.

Học ngành Tài chính - Ngân hàng ra trường có việc làm không?

Trong bối cảnh chuyển dịch mạnh mẽ của nhiều ngành nghề tại Việt Nam, Tài chính - Ngân hàng cũng dần khẳng định vị thế của mình thông qua việc không ngừng phát triển đội ngũ nhân lực giàu kỹ năng nghiệp vụ cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ. Song song đó, sự hình thành của những sản phẩm dịch vụ tài chính mới như thiết bị thanh toán thẻ, ngân hàng trực tuyến (Internet Banking và Mobile Banking), công nghệ thẻ chip, ví điện tử,… đòi hỏi nhu cầu về nguồn lao động không chỉ có kiến thức chuyên ngành, nghiệp vụ mà còn sở hữu kỹ năng mềm và khả năng thích nghi cao.

Theo kết quả dự báo nguồn nhân lực tại TP.HCM, dự kiến nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng đến năm 2025 cần tuyển khoảng 15.000 lao động, trong đó 80,4% là trình độ đại học, cao đẳng trở lên. Trước tình trạng “khát nhân lực” của ngành này, sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm vị trí làm việc phù hợp nếu được đào tạo trong môi trường học tập chất lượng.

Môi trường “học đi đôi với hành” xóa đi trở ngại  “Học ngành Tài chính - Ngân hàng ra trường có việc làm không?”

Nắm bắt được xu hướng đó, ngành Tài chính - Ngân hàng của Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) không chỉ chú trọng bồi dưỡng năng lực, kiến thức chuyên môn từ chương trình học định hướng chuẩn quốc tế mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên nâng cao kỹ năng nhờ kết hợp lý thuyết và thực tiễn. Ngoài giờ học tại lớp, Nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động chuyên đề, talkshow, workshop,.. với các diễn giả chuyên nghiệp thành công trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng tạo, cơ hội cho sinh viên giao lưu học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, việc rèn luyện ngoại ngữ cũng được UEF đặc biệt quan tâm. Lộ trình học với 50% thời lượng giảng dạy bằng Tiếng Anh tạo môi trường cho sinh viên cải thiện và nâng cao khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ, tự tin trình bày, ghi dấu ấn trong mắt các nhà tuyển dụng.

Sinh viên UEF có nhiều hoạt động tiếp xúc với doanh nghiệp trong ngành Tài chính - Ngân hàng

Thấu hiểu được những băn khoăn, lo lắng về vấn đề việc làm của sinh viên, UEF không ngừng mở rộng liên kết, hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước: Ngân hàng Quân đội (MB), Ngân hàng Sacombank, ngân hàng Đông Á, Công ty Chứng khoán Quốc tế VI Securities, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT, Công ty Tư vấn Kiểm toán Hoàng Gia Việt Nam,... Từ mạng lưới đối tác này, sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề thực tập, việc làm.

Học ngành Tài chính - Ngân hàng ra trường làm những việc gì?

Trước nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực của nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng, sinh viên sau khi ra trường có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí với đa dạng các lĩnh vực như: Ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác, các tổ chức tài chính,.. Một số công việc cụ thể các bạn có thể tham khảo:

• Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ
  • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn;
  • Chuyên viên tài trợ thương mại;
  • Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản; Chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp…
  • Giảng viên ngành Tài chính – ngân hàng

Hi vọng bài viết “Học ngành Tài chính - Ngân hàng ra trường có việc làm không?” sẽ là kim chỉ nam giúp bạn định hướng đam mê và nguyện vọng của bản thân để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai. Với môi trường đào tạo song ngữ chuyên nghiệp, ngành Tài chính - Ngân hàng của UEF sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình chinh phục nghề nghiệp sắp tới.

Bạch Vân