Tin tuyển sinh

Những lưu ý khi đăng ký nguyện vọng ở kỳ thi THPT 2017

20/03/2017
Từ ngày 01/04 đến ngày 20/04 thí sinh trên cả nước sẽ điền thông tin đăng ký thi THPT Quốc gia 2017 và xét tuyển đại học trong cùng một mẫu hồ sơ dự thi. Với những đổi mới của kỳ thi năm nay sẽ khiến không ít thí sinh phải bỡ ngỡ trong quá trình hoàn thiện thông tin và chọn lựa ngành học, trường học phù hợp. Những lưu ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển ở kỳ thi THPT 2017 dưới đây sẽ giúp các bạn thí sinh yên tâm bước vào kỳ thi mang tính bước ngoặt này.

Điền đầy đủ và chính xác thông tin trong mẫu phiếu đăng ký xét tuyển đại học 2017

Khác với năm trước, năm 2017 thí sinh được đăng ký trường, ngành và tổ hợp môn xét tuyển đại học ngay khi làm hồ sơ dự thi kỳ thi THPT Quốc gia. Do đó thí sinh cần lưu ý khi điền thông tin vào mẫu phiếu đăng ký xét tuyển đại học 2017: Điền chính xác thông tin về mã trường, mã ngành và mã tổ hợp môn xét tuyển phải phù hợp các các môn thi đã đăng ký. Để đảm bảo tính chính xác của thông tin đăng ký thí sinh có thể truy cập vào website Bộ Giáo dục và đào tạo hoặc website của trường có nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học.

Thi THPT quốc gia 2017
Thí sinh cần tìm hiểu cặn kẽ thông tin trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Ví dụ: Khi đăng ký xét tuyển đại học vào trường Đại học Kinh tế - Tài chính Tp. HCM với ngành Quản trị kinh doanh và tổ hợp môn là (Toán – Lý – Hóa) thì thí sinh cần điền chính xác thông tin mã trường là KTC, mã ngành Quản trị kinh doanh là 52340101 và mã tổ hợp môn (Toán – Lý – Hóa) là A00, để kiểm tra tính chính xác của thông tin Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh thí sinh có thể xem đề án tuyển sinh tại website của trường: www.uef.edu.vn

Không giới hạn nguyện vọng đăng ký

Quy chế tuyển sinh năm 2017 của Bộ GD&ĐT cho phép không giới hạn số nguyện vọng đăng ký của thí sinh, nghĩa là thí sinh được đăng ký vào nhiều trường nhiều ngành với các tổ hợp môn thi tương ứng và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Cân nhắc để trúng tuyển ngay nguyện vọng 1

Dù quy chế tuyển sinh Bộ GD&ĐT không giới hạn số lượng nguyện vọng, tuy nhiên thí sinh cần cân nhắc lựa chọn trường, chọn ngành cho phù hợp, không nên đăng ký với tâm lý “lấp đầy chỗ trống”. Nên ưu tiên lựa chọn trường và ngành mà thí sinh yêu thích nhất để có thể trúng tuyển ngay đợt xét nguyện vọng 1, tránh trường hợp đăng ký nguyện vọng, sau đó trúng tuyển nhưng lại không nhập học ở trường trúng tuyển.
Bên cạnh đó thí sinh cần xác định năng lực học tập để ưu tiên lựa chọn các nhóm trường, ngành phù hợp để hạn chế trường hợp đủ điểm vào một trường nhưng không trúng tuyển vì không  đăng ký ngay từ nguyện vọng đầu tiên.

Các mốc thời gian xét tuyển đại học thí sinh cần nhớ

Bộ GD&ĐT đã công bố lịch thi THPT Quốc gia 2017, theo đó ngày thi THPT Quốc gia 2017 sẽ bắt đầu vào ngày 21/06 và kết thúc vào ngày 24/06 với 04 môn thi bắt buộc: Toán, Ngữ Văn, Anh Văn và 01 bài thi tự chọn: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Sau kỳ thi THPT Quốc gia sẽ thí sinh cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng để xét tuyển đại học:
- Ngày 07/07: Hội đồng thi sẽ công bố kết quả các môn thi cho thí sinh
- Ngày 15/07: Căn cứ vào tình hình điểm thi thực tế và nguyện vọng đã đăng ký, thí sinh sẽ thực hiện điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến hoặc bằng phiếu. Đây là giai đoạn quan trọng để thí sinh khẳng định và lựa chọn nguyện vọng một lần nữa, ưu tiên cho các nhóm trường và ngành phù hợp với số điểm thực tế của thí sinh. Thí sinh cần so sánh điểm trúng tuyển của trường và ngành lựa chọn các năm trước như thế nào để đưa ra quyết định cuối cùng.
- Ngày 01/08: thí sinh theo dõi các trường công bố kết quả trúng tuyển nguyện vọng 1
- Ngày 07/08: hạn chót để thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận trúng tuyển
- Từ ngày 13/08: thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 theo dõi kết quả các đợt xét tuyển bổ sung tại các trường đã đăng ký nguyện vọng.
Với tính chất kỳ thi chung kết hợp giữa xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học sẽ gây không ít áp lực cho các bạn thí sinh trong giai đoạn vừa ôn tập kiến thức vừa đưa ra lựa chọn đăng ký nguyện vọng để xét tuyển đại học 2017. Hy vọng với những lưu ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển ở kỳ thi THPT 2017 trong bài viết sẽ giúp các bạn thí sinh có thêm những “bí kíp” hữu ích để dễ dàng hoàn thành hồ sơ và chọn được trường phù hợp năng lực, sở thích của bản thân.

Phong Đoàn