Tin tuyển sinh

Xét điểm thi THPT Quốc gia: Cách chọn ngành phù hợp

15/03/2017
Tháng 4 này, các thí sinh sẽ bắt đầu điền hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học. Khác với những năm trước, mùa tuyển sinh năm nay, các bạn được đăng ký cùng lúc nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau ngay khi điền hồ sơ. Cơ hội bước vào giảng đường đại học tuy rộng mở nhưng cũng không ít bạn đang băn khoăn cách chọn ngành thi THTP Quốc gia phù hợp với bản thân – yếu tố quan trọng quyết định thành công trong tương lai của bạn.
Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn toàn cảnh về định hướng làm thế nào để chọn đúng ngành thi THPT Quốc gia.

Chọn ngành thi THPT Quốc gia dựa trên tiêu chí nào?

Chọn một ngành học tức là đã bạn đã chọn cho mình một tương lai. Thực tế, nếu các bạn chọn ngành học mình yêu thích và phù hợp với tính cách của mình, thì bạn sẽ đáp ứng được tốt nhất những yêu cầu của ngành học này, cảm giác hứng thú sẽ là động lực để bạn vượt qua những khó khăn trong học tập và đạt kết quả tốt hơn.

Chọn ngành đăng ký xét tuyển tại UEF
Chọn ngành đăng ký xét tuyển đại học là vấn đề quan trọng với thí sinh trong giai đoạn này

Theo John Holland – Tiến sĩ tâm lý học người Mỹ nổi tiếng về lý thuyết chọn nghề nghiệp – chọn nghề phù hợp với nguyện vọng và khả năng bản thân là yếu tố quyết định đến 70% cơ hội thành công.
Dưới đây là những yếu tố mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn ngành xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia sắp tới:
  • Nguyện vọng và khả năng của bản thân
  • Sức khỏe của bạn
  • Nhu cầu nhân lực, xu thế thị trường của của xã hội
  • Hoàn cảnh gia đình
  • Môi trường làm việc
  • Mức thu nhập của nghề
Ngoài ra, các bạn nên tránh 3 sai lầm phổ biến khi chọn ngành: chọn ngành mà không hiểu đúng về ngành và năng lực bản thân; chọn ngành theo phong trào; chọn ngành theo nguyện vọng của người khác.

Chọn đăng ký xét điểm thi THPT quốc gia vào ngành nào tại UEF?

Tại UEF, phương thức Xét kết quả thi THPT quốc gia áp dụng cho tất cả các ngành đào tạo ở bậc Đại học thuộc các nhóm ngành như:  Kinh doanh – Quản lý – Tài chính – Pháp luật, nhóm ngành Dịch vụ - Du lịch – Khách sạn, nhóm ngành Truyền thông – Marketing – Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ.
Bên cạnh năng lực và đam mê của bản thân, nhu cầu nhân lực của thị trường lao động là một kênh thông tin cũng không kém phần quan trọng trong việc lựa chọn ngành nghề. UEF đang là một trong những trường thuộc “top” với những ngành thế mạnh và chiếm tỉ lệ thu hút nhu cầu nguồn nhân lực cao như: Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Marketing, Luật kinh tế, Ngôn ngữ Anh, Quan hệ công chúng, Thương mại điện tử... và 5 ngành dự kiến mở: Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn. Các bạn thí sinh tham khảo thêm thông tin cụ thể của từng ngành nghề, để tìm cho mình một “đáp án” hoàn hảo nhất khi chọn lựa ngành học.
Lựa chọn ngành cho mỗi người là việc rất quan trọng và làm thế nào để các bạn 99ers chọn được ngành phù hợp khi thi THPT quốc gia cũng là điều không hề đơn giản. Hy vọng thông qua những thông tin trên, các bạn sẽ có quyết định thật đúng đắn khi chọn ngành cho quá trình xét tuyển đại học năm nay.

Quỳnh Như