Tin UEF

Mô hình đại học chất lượng quốc tế

15/05/2010

Trường đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF - Hồ Chí Minh City University of Economics & Finance) là trường đại học tư thục đầu tiên định hướng đào tạo theo các chuẩn mực chất lượng quốc tế. Hiện UEF đào tạo các ngành: Quản trị kinh doanh, Tài chính-Ngân hàng, Kế toán-Kiểm toán, Công nghệ thông tin và một số ngành khác trong chương trình hợp tác với Hoa Kỳ.

Chương trình đào tạo trong nước được thiết kế liên thông với các trường đại học đã được kiểm định chất lượng quốc tế, đồng thời có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Tùy theo khả năng ngoại ngữ của mỗi cá nhân, sinh viên sẽ từng bước được học một số môn học hoàn toàn bằng tiếng Anh, nhất là đối với các môn chuyên ngành. Bên cạnh đó, UEF còn có chương trình liên kết với các trường Đại học lớn của Hoa Kỳ theo phương thức (2+2), nghĩa là 2 năm học tại UEF và 2 năm học tại Hoa Kỳ. Sinh viên đang theo học chương trình đào tạo trong nước có thể liên thông sang chương trình liên kết với nước ngoài nếu đạt yêu cầu về chuẩn tiếng Anh.

Tại UEF, sinh viên được xem là tâm điểm của quá trình đào tạo. Lớp học từ 20 đến 40 sinh viên, phòng học máy lạnh, trang thiết bị tiện nghi và hiện đại, đáp ứng tốt nhất yêu cầu giảng dạy theo các phương pháp tiên tiến. Mỗi sinh viên đều phải sử dụng laptop để khai thác internet trong quá trình học tập tất cả các môn học. Mô hình đào tạo của UEF hướng đến việc hình thành khả năng tư duy độc lập và sáng tạo, khuyến khích và đề cao tính đa dạng và sự khác biệt trong tư duy khoa học của sinh viên. UEF xây dựng một môi trường học tập tích cực với các hoạt động thảo luận nhóm, nghiên cứu tình huống thực tế, thuyết trình, v.v…, không chỉ có tác dụng tốt trong việc tiếp nhận kiến thức một cách chủ động mà còn giúp nâng cao khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề, nâng cao các kỹ năng bổ trợ khác. Phương pháp đánh giá năng lực học tập được đa dạng hóa và thực hiện theo quá trình, vừa đáp ứng tốt mục tiêu đào tạo vừa thúc đẩy sự nỗ lực liên tục của người học. Đặc biệt, các môn học đều có lực lượng trợ giảng, vừa hỗ trợ tích cực cho giảng viên vừa giúp đỡ đắc lực cho sinh viên, làm gia tăng hiệu quả đào tạo.

Trong mối quan hệ với bên ngoài, UEF có chính sách liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp đối tác, giúp sinh viên tiếp cận thực tiễn thông qua hoạt động kiến tập, thực tập, tham quan, tọa đàm, hội thảo,… với sự tham gia của các nhà quản lý và doanh nhân thành đạt. Ngoài ra, UEF còn mở rộng môi trường học tập bằng các chương trình giao lưu và trao đổi sinh viên với những trường đại học có uy tín ở Hoa Kỳ và một số nước khác, góp phần nâng cao hiểu biết, tính năng động và sự tư tin cho sinh viên.

Bên cạnh chuyên môn, UEF còn chú trọng huấn luyện các kỹ năng cơ bản cũng như kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Các hoạt động thể thao, văn hóa, xã hội cũng được quan tâm và đầu tư đúng mức nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện, không chỉ về trí lực, thể lực mà cả tính nhân văn, ý thức chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng. Ngoài ra, Trường luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với gia đình để tạo cầu nối thúc đẩy ý thức học tập cũng như rèn luyện nhân cách sinh viên.

Tư duy, kiến thức, kỹ năng, tính nhân văn, cùng với trình độ Anh văn đạt chuẩn TOEFL 500 (61 điểm iBT) khi tốt nghiệp đại học, sinh viên tốt nghiệp UEF sẽ có đủ hành trang để hoà nhập ngay vào môi trường kinh doanh cạnh tranh cao, đáp ứng tốt những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường lao động chất xám cũng như nhu cầu học tập nâng cao tại các chương trình sau đại học trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó, UEF còn tích cực chuẩn bị cơ hội việc làm cho sinh viên thông qua việc gắn kết với các doanh nghiệp.

Những viên gạch đầu tiên về một mô hình khai phá đại học Việt Nam đào tạo chất lượng quốc tế đã và đang đặt trên một nền tảng vững chắc. Hy vọng mô hình mới này sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đất nước, hướng tới sự liên thông toàn diện với nền giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới. Đó cũng chính là tâm huyết của những nhà sáng lập khi tạo dựng nên Trường Đại học Kinh tế – Tài chính thành phố Hồ Chí Minh, trường UEF.