Là trường đại học có môi trường đào tạo quốc tế, nổi bật với chương trình song ngữ, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) thu hút đông đảo sinh viên theo học mỗi năm. Trong hàng nghìn tân sinh viên chọn UEF là nơi khởi đầu tương lai, nhiều bạn sở hữu năng lực tiếng Anh vượt trội, góp phần lan tỏa cảm hứng học tập và mục tiêu vươn đến chuẩn “công dân toàn cầu”.

Với Trần Lưu Nguyên Phước – cậu bạn 9x đang “sở hữu” IELTS 8.0 , hiện là sinh viên năm nhất ngành Ngôn ngữ Anh có những bí quyết học tập đầy thú vị về sự truyền cảm hứng học tốt tiếng Anh trong những năm tháng đại học.

Chào Nguyên Phước, được biết trước khi trở thành sinh viên UEF, trình độ tiếng Anh của bạn đã đạt đến 8.0 IELTS. Bí quyết nào đã giúp bạn học tốt tiếng Anh như vậy?

Nói đến phương pháp học tiếng Anh, mình sẽ gói gọn trong những từ “thường xuyên tiếp xúc”, “không nên ngại sai”. Muốn học tốt ngoại ngữ này, các bạn phải “sống” hàng ngày với nó. Đơn giản lắm, bạn chỉ cần “siêng” xem các bộ phim phụ đề tiếng Anh, sưu tập nhạc, thậm chí là hát tiếng Anh, dù hát không hay lắm (cười).
Đặc biệt, các bạn hãy tự tin giao tiếp, hãy nói nhiều với người nước ngoài, đừng ngại tham gia các hoạt động góp phần phát triển năng lực ngoại ngữ. Theo mình, người nước ngoài sẽ không quan tâm nhiều đến việc bạn nhấn nhá ngữ điệu hay hay không, truyền cảm hay không, trước tiên, bạn phải làm cho họ hiểu trước đã. Bạn cũng nên hạn chế tối đa việc tra nghĩa từ bằng tiếng Việt, hãy tập khám phá chúng bằng tiếng Anh.

Nguyên Phước hiện đang là sinh viên năm nhất ngành Ngôn ngữ Anh của UEF

Lý do nào đã khiến bạn quyết định theo đuổi môn ngoại ngữ này?
Mình cũng bắt đầu học tiếng Anh chính thức từ năm lớp 6 như phần nhiều các bạn. Tuy nhiên, khi bé có một lần mình theo người anh đến lớp học tiếng Anh, mình bắt đầu ấn tượng về môn ngoại ngữ này.
Đến khi trở thành học sinh trường THPT Gia Định (TP.HCM), lớp mình được một cô giáo dạy tiếng Anh rất hay, giàu cảm hứng. Niềm yêu thích, đam mê tiếng Anh của mình bắt đầu lớn dần.
Thêm vào đó, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, giỏi tiếng Anh là một lợi thế, dù bạn làm việc gì và làm ở đâu và điều này phần nào đã khiến mình có động lực theo đuổi ngôn ngữ toàn cầu này.

Trở thành giảng viên tiếng Anh chính là mục tiêu lớn nhất của Phước

Tại sao bạn lại chọn UEF để tiếp tục con đường nâng cao tri thức của bản thân?
Trước khi chọn trường theo học, mình và gia đình tìm hiểu thông tin rất cặn kẽ. Từ những thông tin trên internet, mình biết đến UEF. Sau khi cùng phụ huynh đến tận nơi tìm hiểu, tham quan thực tế, mình quyết định đăng ký vào trường vì mình biết đây là môi trường đại học phù hợp và có thể giúp mình phát triển tối đa năng lực ngoại ngữ.

Ngoài niềm đam mê với tiếng Anh bạn còn sở thích nào khác?
Bên cạnh tiếng Anh thì mình đặc biệt thích thú lĩnh vực ảo thuật, đây là loại hình trí mang tính sáng tạo cao. Vì vậy, ngoài việc theo dõi các chương trình, tiết mục ảo thuật thì bản thân mình cũng đang tự tìm tòi, học hỏi bộ môn này để có thể thỏa đam mê khám phá những điểm hay của thể loại giải trí này.

Với nền tảng tiếng Anh vững chắc như vậy, Nguyên Phước có dự định đi du học hay không?
Mình xác định sẽ không đi du học mà tiếp tục hoàn thành chương trình đại học ngành Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành tiếng Anh sư phạm tại UEF. Mục tiêu nghề nghiệp lớn nhất của mình là trở thành giảng viên tiếng Anh. Mình tin rằng môi trường học tập, rèn luyện tại UEF sẽ giúp mình hoàn thành mục tiêu này.
Cảm ơn Nguyên Phước. Chúc bạn nhiều sức khỏe, hạnh phúc và nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ đứng trên bục giảng của mình!

Thưc hiện: Trần Hà, Ảnh: Duy Khanh