Minh Đắc HCV bảng trẻ Physique
 
Giải vô địch thể hình nam - nữ Physique TP.HCM mở rộng 2020 đã khép lại, nam sinh UEF - Nguyễn Phú Minh Đắc tự hào nâng cao chiếc cúp quán quân bảng trẻ đến 21 tuổi. 

Sau một đêm, Minh Đắc đã trở thành cái tên được các UEFers nhắc tới như một hiện tượng trong phong trào rèn luyện sức khỏe sinh viên. Hãy cùng "phóng viên" của Nhà UEF trò chuyện với tân quán quân về những ngày đáng nhớ và bí kíp luyện tập của bạn ấy nhé. 
 
Minh Đắc HCV bảng trẻ Physique
 
 

Xin chào Minh Đắc. Sàn thi đấu đã hạ nhiệt được 4 ngày rồi, Quán quân bảng Trẻ của Physique 2020 kịp trở về trạng thái bình thường chưa? Cảm xúc của em những ngày này là gì?


Hiện tại thì thực sự là em chưa hết vui. Mọi người vẫn còn chúc mừng rất nhiều và em muốn cám ơn cũng như trân trọng những tình cảm đó. Ngoài cảm xúc chiến thắng, em còn cảm nhận được sự quan tâm mà mọi người dành cho mình rất nhiều. 
 


Được biết do dịch Covid-19 mà việc tập luyện chuẩn bị cho giải đấu của các vận động viên tham gia mùa giải năm nay gặp khá nhiều khó khăn. Em có thể chia sẻ thêm về trải nghiệm cá nhân của mình không?


Sau mùa dịch chỉ còn khoảng 2 tháng là tới cuộc thi. Ban đầu cuộc thi này không nằm trong dự định của em. Nhờ cô Bích Ly đề cử em đại diện trường tham gia, đặc biệt là năm nay UEF đăng cai cho nên em mới bắt đầu tập luyện. Có thể mọi người không biết, thường thì để chuẩn bị cho giải đấu thể hình cần khoảng 12 - 16 tuần, nhưng lần này em chỉ có 6 tuần. Tuy khó khăn nhưng đồng thời cũng là một hoàn cảnh thúc đẩy em. Đó là 6 tuần em dồn hết sức mình, cố gắng kiên trì mỗi ngày. Kết quả tập luyện đã khiến em hài lòng khoảng 95% để thi đấu. Bây giờ nhìn lại thì đây là mùa thi mà em cố gắng nhất, toàn tâm toàn ý nhất từ việc ăn uống đến luyện tập.
 
 
 
 
 
 

Minh Đắc tập luyện thể hình từ khi nào? Điều gì đưa em đến với Gym?


Em muốn tập luyện từ năm lớp 10 nhưng không được ba mẹ đồng ý vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Lúc đó em tự tập tại nhà khoảng 2 năm. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, em chính thức đi tập tại phòng Gym, tính đến giờ là được 3 năm. Nhờ có nền tảng tìm hiểu từ trước nên em tự tập luyện mà không cần PT (personal trainer - huấn luyện viên thể hình cá nhân). 

Lý do đến với gym của em khá đơn giản và “củ chuối”. Đó là khi mới lên cấp 3, bị chọc quê vì vật tay thua một bạn trong lớp. Em đã quyết định về nhà tập để "phục thù". Sau đó càng tập càng thấy vui, trở nên đam mê rồi tìm hiểu bộ môn này sâu hơn. 

 
 
 


Có thể nói hiện tại Minh Đắc là một trong những gương mặt truyền cảm hứng rồi. Em có dự định chia sẻ thành công của mình trong bộ môn này với các bạn sinh viên hay không?


Em cho rằng thành tích của mình chưa phải là điều gì quá lớn để có thể truyền động lực cho mọi người. Nếu như có cơ hội thì em rất muốn giúp đỡ, dù chỉ chia sẻ kinh nghiệm thôi, để các bạn dễ dàng thành công hơn, né được những điều em đã vấp phải. Ngoài ra em cũng hy vọng một ngày nào đó giúp mọi người hiểu rõ môn này hơn ở một khía cạnh đơn giản hơn.  
 
 


Theo em, sinh viên nói chung và UEFers nói riêng nên rèn luyện sức khỏe như thế nào? 


Lợi ích của tập luyện thể dục thể thao thì mọi người đều biết rồi, không chỉ cải thiện sức khỏe, vóc dáng mà còn giữ cho tinh thần sáng suốt. Những người mới tập luyện thường gặp khó khăn không biết bắt đầu từ đâu. Điều đầu tiên cần tìm hiểu là những bài tập cơ bản. Nhiều bạn tìm những thứ lạ quá thì không cần thiết. Ví dụ những dạng bài tập với title “Tốt nhất cho nhóm cơ…” sẽ khá nguy hiểm cho người mới. Thứ hai, những bạn mới tập nên đầu tư vào dinh dưỡng bởi nó quyết định khá nhiều đến kết quả. Nếu như đặt lên bàn cân so sánh thì dinh dưỡng sẽ quyết định nhiều hơn tập luyện. Thứ ba, các bạn phải đi tập đều, tuần nào cũng vậy. Bắt đầu thì dễ lắm nhưng duy trì mới khó. Để duy trì đến phòng gym đều đặn ngày qua ngày là một vấn đề lớn.
 
Các bạn cũng không nên quá nôn nóng đạt kết quả ngay. Môn này cần được tính bằng năm, không phải bằng tháng hay ngày. Nhiều trường hợp tập luyện được 1-2 tháng không thấy kết quả thì nghỉ rất đáng tiếc. Thực chất 2 tháng đó không nên đặt kết quả lên hàng đầu mà chỉ đặt mục tiêu thành lập thói quen tập luyện và chế độ ăn uống hợp lý. 

Để có được vóc dáng như mong muốn, các vận động viên phải kiên trì tập luyện nhiều năm

 
 
 

Giáo dục thể chất là một trong những bộ môn được UEF chú trọng đầu tư hơn so với nhiều trường đại học tại TP.HCM và cũng có nhiều sinh viên đến tập. Từ trải nghiệm 3 năm học tại UEF, em có góp ý gì để các bộ môn giáo dục thể chất có hiệu quả hơn nữa?


Trường mình có lợi thế so với các trường đại học khác đó là phòng Gym đầy đủ trang thiết bị, thậm chí đủ cho vận động viên tập luyện thi đấu. Sinh viên UEF nên tranh thủ điều kiện này để tập luyện luôn, có thể là học xong thì xuống tập. Thứ nhất là không mất thời gian đi lại, thứ hai là thiết bị rất ổn. Từ phía nhà trường nên truyền thông nhiều hơn cho các hoạt động, các bộ môn giáo dục thể chất để mọi người chú ý. Những phong trào thể thao như giải Olympic UEF 2020 lần đầu tiên được tổ chức năm nay là một hình thức tốt giúp cho sinh viên tích cực hơn. 
 
 


Thay lời kết, Minh Đắc có điều gì muốn nói với vai trò của một quán quân Physique Nhà UEF?


Nếu bạn nào thực sự có sự yêu thích với bộ môn này thì nên mạnh dạn theo đuổi nó. Các bạn hãy thử cố gắng hết sức vì điều mình yêu thích. 

|

Cảm ơn Minh Đắc rất nhiều với những chia sẻ thú vị và bổ ích về gym cũng như câu chuyện của cá nhân em trên hành trình trở thành quán quân Physique bảng Trẻ 2020. Chúc em sẽ tiến xa hơn và tỏa sáng tại nhiều giải đấu lớn hơn nữa. 

Tin: Phương Trần 
Ảnh: Media Team
Design: ORAGE
thich share