Hành trang nghề nghiệp

9 Lỗi Trong Resume Làm Tốn 6s Của Nhà Tuyển Dụng Vô Ích

08/01/2016
Một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng: Nhà tuyển dụng chỉ mất khoảng 6 giây để đọc lướt CV xin việc trước khi quyết định giữ lại hay cho CV đó vào thùng rác! Vậy làm thế nào để CV của bạn “sống sót” qua những phút giây “tử thần” đó? Đó là đừng mắc những lỗi trong resume sau, mất 10 phút để sửa hết thôi.
1/ Filename của CV không có tên
Đặt tên CV không những giúp CV của chúng mình dễ dàng được nhận dạng hơn mà còn thể hiện sự chỉnh chu của mình trong mắt nhà tuyển dụng nữa. Vì vậy đừng quên thêm tên của bạn vào file CV nhé, ví dụ như CV_AnhTuanLe hoặc Resume_TuanAnh chẳng hạn.  
 
 
2/ Căn lề quá tiết kiệm khiến rối mắt
Đôi khi chúng mình căn lề quá sát để tiết kiệm diện tích, việc này khiến khi nhà tuyển dụng in CV ra, sẽ không có chỗ để họ ghi chú vào CV của bạn.
Thứ hai là việc căn lề không đồng đều, một bên quá hẹp, một bên quá rộng, sẽ tạo cảm giác không chỉnh chu cho CV.  
 
 
3/ Cỡ chữ quá to hoặc nhỏ
Nhiều bạn muốn làm nổi bật CV của mình bằng cách in đậm hoặc dùng font chữ to ở các tiêu đề. Tuy nhiên nếu phối hợp cách sử dụng font không đồng đều, không những không tạo được sự nhấn mạnh như bạn mong muốn, mà còn làm cho CV của bạn trông rất lộn xộn nữa đấy.  

 
 
4/ Dùng màu lòe loẹt, không thống nhất
Sáng tạo rất là tốt, một CV sáng tạo sẽ giúp cho bạn trở nên khác biệt với các ứng viên khác. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng điều này, việc phối màu không hợp lý, sử dụng màu sắc bừa bãi sẽ làm cho CV của bạn trông rất trẻ con.  

 
 
5/ Dùng font chữ hoa mỹ, kiểu cách
Cũng giống như 2 vấn đề trên, nhiều bạn thích dùng font chữ lạ, đẹp mắt để thể hiện sự khác biệt của mình. Tuy nhiên, điều đó lại không hề chuyên nghiệp chút nào. Hãy dùng những font chữ cơ bản như Times New Roman, Arial, hoặc những font chữ dễ đọc nhất. Ngoài ra hãy sử dụng chỉ 1 đến 2 font chữ trong CV của bạn.  
 6/ Quá nhiều kiểu bullet point khác nhau
Đừng dùng quá nhiều bullet point khi trình bày CV của bạn, sẽ gây nên sự rối mắt và không đồng bộ. Ngoài ra, hãy để ý tránh những lỗi nhỏ nhặt như bên dưới đây, khi có những bullet point lại có kích cỡ lớn hơn những bullet point khác.   

 
 
7/ Hình ảnh quá lớn
Không có luật nào cấm bạn cho hình ảnh của bản thân vào CV. Tuy nhiên hãy tránh để nhà tuyển dụng quá tập trung vào hình ảnh đó, hãy chọn cho mình một hình ảnh thật chuyên nghiệp và đặt ở một góc CV thôi nhé.  

 
Một số lỗi trong bản cứng resume sau khi in ra
8/ Đừng gấp đôi bản giấy
Khi bạn đi phỏng vấn, một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn mang theo một bản cứng dự phòng. Hãy lưu ý tránh gập đôi CV của bạn, vì khi bạn đưa cho nhà tuyển dụng CV đó, sẽ là một trang giấy không phẳng phiu, không thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn.  

 
 
 9/ Giấy in chất lượng kém
Bạn nên tránh việc nộp CV bản in chất lượng tồi, nhòe màu, độ nét kém, giấy mỏng, ố vàng (nên dùng máy in laser và loại giấy dày để in).
  
 
  Nguồn: coongcu.com
 

 
TIN LIÊN QUAN