Hành trang nghề nghiệp

Những câu hỏi thường gặp

28/10/2019
1. SV có nên tự liên hệ và tìm nơi thực tập? Tiêu chí để lựa chọn doanh nghiệp thực tập bao gồm các tiêu chí nào?
Nhà trường luôn khuyến khích sinh viên tự liên hệ để tìm nơi thực tập, vì các lý do:
- Hoàn toàn chủ động trong việc tìm kiếm nơi TT phù hợp cho bản thân
- Việc tự tìm nơi TT là một bước chuẩn bị cho việc tìm việc làm sau này của sinh viên
- Trong quá trình tìm nơi TT, sinh viên sẽ nâng cao khả năng giao tiếp/phỏng vấn, đồng thời đây còn là cơ hội để SV hiểu được năng lực chuyên môn của bản thân cũng như biết được những kỹ năng mềm mà doanh nghiệp thường đòi hỏi SV phải có khi đi xin việc.
- Việc tìm kiếm này cũng sẽ giúp SV có điều kiện để tiếp cận thông tin của nhiều doanh nghiệp, làm quen với việc tập hợp thông tin, phân tích, đánh giá để có thể tìm được nơi thực tập phù hợp cho bản thân

*** Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp thực tập
- Tiêu chí 1: Doanh nghiệp tiếp nhận thực tập phải có Giấy phép Kinh doanh, có con dấu riêng, địa chỉ trụ sở, địa chỉ nơi thực tập.
          * Đối với các tổ chức là cơ quan nhà nước, hành chính sự nghiệp thì không yêu cầu Giấy phép Kinh doanh
          * Đối với các tổ chức nước ngoài (không phải doanh nghiệp) thì phải được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.
- Tiêu chí 2: Tổ chức/Doanh nghiệp thực tập phải có thời gian hoạt động từ 3 năm trở lên
Tiêu chí 3: Có phân công nhân sự chuyên trách hướng dẫn SV thực tập tại doanh nghiệp và thường xuyên liên lạc với TT.HTDN để thông báo về tình hình thực tập của SV tại doanh nghiệp.
- Tiêu chí 4: Đảm bảo bố trí thời gian thực tập tại doanh nghiệp tối thiểu 8 buổi/tuần.
- Tiêu chí 5: Đảm bảo phân công công việc phù hợp với vị trí tiếp nhận.

2. Sinh viên có được tự ý thay đổi nơi thực tập không?
Trong quá trình thực tập, nếu có bất kỳ sự thay đổi nào, SV đều phải báo với TT.HTDN.
Sau khi nhận được thông tin từ SV, TT.HTDN sẽ trao đổi với SV và DN đang thực tập của SV để tìm hiểu và xem xét lý do thay đổi đơn vị thực tập.
Nếu TT.HTDN xét thấy lý do là hợp lý, sẽ hướng dẫn cho SV viết Đơn đề nghị thay đổi đơn vị thực tập (theo mẫu).
  • Đối với trường hợp, SV đã có DN thực tập mới, SV phải điền vào Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp (BM01) đã được đăng trên website TT.HTDN, có chữ ký của DN thực tập mới và gửi về cho TT.HTDN. Khi nhận được Phiếu đăng ký thông tin DN mới, TT.HTDN sẽ thẩm định, kiểm tra DN và phản hồi kết quả cho SV biết.
  • Đối với SV chưa tìm được DN thực tập mới, SV liên hệ TT.HTDN để được hỗ trợ tìm DN.
Lưu ý: SV chỉ được phép đổi đơn vị thực tập 01 lần trong vòng 02 tuần kể từ ngày thực tập chính thức.

3. Trong quá trình thực tập SV vi phạm nội quy thực tập của Nhà trường hoặc đơn vị thực tập sẽ bị xử lý như thế nào?
  • Vi phạm lần 1: Nhắc nhở;
  • Vi phạm lần 2: Khiển trách, trừ 25% điểm tổng kết học phần;
  • Vi phạm lần 3: Cảnh cáo, trừ 50% điểm tổng kết học phần;
  • Vi phạm lần 4: Không đạt kỳ thực tập tốt nghiệp nhận điểm F (điểm 0/10)

4. Sinh viên nhận hồ sơ thực tập, giấy giới thiệu thực tập tại đâu?
SV liên hệ Khoa chuyên ngành để nhận hồ sơ thực tập và giấy giới thiệu.
Ngoài ra, đối với các biểu mẫu sau, SV có thể truy cập vào website của TT.HTDN – Mục Biểu mẫu để tải về:
  • BM01: Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp
  • BM02: Đơn đề nghị thực tập tại doanh nghiệp ngoài TP.HCM
5. SV gặp vấn đề, thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về đơn vị thực tập, SV có thể liên hệ ai, đơn vị nào?
Mọi vấn đề về DN thực tập mà SV gặp như: không tìm được đơn vị thực tập, đổi đơn vị thực tập, …SV liên hệ TT.HTDN để được hỗ trợ qua các kênh sau:
  • Liên hệ trực tiếp TT.HTDN - Tầng 2 (141-145 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh)
  • Liên hệ qua Email: cer@uef.edu.vn
  • Liên hệ qua Fanpage: https://www.facebook.com/cerUEF/
  • Điện thoại: (028) 5422.6666 – Nhánh 2130, 2131

6. Trong quá trình đi học, SV đã làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp. Vậy em có phải đi thực tập không?
- Thực tập tốt nghiệp, chuyên đề tốt nghiệp hoặc khóa luận, đồ án tốt nghiệp là một học phần bắt buộc trong chương trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ bậc đại học các hệ chính quy, liên thông từ cao đẳng lên đại học, vừa làm vừa học tại trường Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh cho nên dù đã đi làm (partime hay fulltime), SV bắt buộc phải tham gia học phần thực tập.

- Điều kiện thực hiện học phần thực tập tốt nghiệp:
  • Tất cả sinh viên năm cuối hoặc những sinh viên có nguyện vọng tham gia học phần thực tập tốt nghiệp trước thời gian theo tiến độ chuẩn, nếu đã hoàn thành các học phần cốt lõi thuộc chương trình đào tạo được Khoa quản lý phê duyệt.
  • Sinh viên phải tham gia đợt sinh hoạt cuối khóa do Nhà trường tổ chức trước khi tham gia thực tập tốt nghiệp.
  • Thực hiện đăng ký học phần và hoàn thành học phí theo quy định.

7. Số buổi mà SV phải thực tập tại DN tối thiểu 8 buổi/tuần. Vậy số buổi tính như thế nào?
Một ngày làm việc tại DN được tính là 02 buổi (buổi sáng và buổi chiều), tối thiểu 8 buổi tương đương 4 ngày. Vậy SV phải thực tập tại DN tối thiểu 4 ngày/tuần theo lịch làm việc của DN.