Hoạt động hợp tác Doanh nghiệp

Doanh nghiệp nói gì về học kỳ thực tập? Thêm ấn tượng về sinh viên UEF và dự định với Nhà trường

04/12/2020
Trong học kỳ thực tập của sinh viên năm cuối, doanh nghiệp chính là những "người thầy thứ hai" có vai trò huấn luyện và tạo môi trường phát triển cho các bạn, như một bước đệm trước hành trình nghề nghiệp. Sinh viên UEF, đặc biệt là những bạn đang và sắp tiến vào giai đoạn quan trọng này, hãy cùng lắng nghe đôi lời chia sẻ từ đại diện các đơn vị thực tập.
Ấn tượng đẹp về sinh viên UEF
“Sinh viên UEF đều có tố chất, thứ nhất là thái độ đúng với ngành, thứ hai là tinh thần làm việc chăm chỉ” - đó là ấn tượng của anh Trần Quang Thức, Giám đốc Nhân sự, Khách sạn Mia Luxury Saigon. Từ kinh nghiệm nhiều năm của anh, đây là những yếu tố tích cực cho con đường đi đến sự nghiệp thành công của các bạn trong khối ngành Hospitality (Quản trị nhà hàng, khách sạn và du lịch, nghỉ dưỡng).
 
Anh Trần Quang Thức (bên phải) chia sẻ nhiều thông tin về môi trường làm việc của thực tập sinh
 
Không gian đẳng cấp của Mia Luxury Saigon, nơi sinh viên khoa Quản trị du lịch - Khách sạn UEF đang thực tập
 
Trong một lĩnh vực khác, UEFers cũng nhận được đánh giá tốt không kém, khẳng định chất lượng đào tạo toàn diện của Nhà trường. Anh Nguyễn Đình Thái Sơn - Giám đốc, Công ty TNHH Gia Phát Investment “cho điểm” đội ngũ thực tập sinh đến từ UEF ở kỹ năng giao tiếp, sự năng động và tính chủ động học hỏi - những nền tảng tốt để trở thành nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp ngành Bất động sản. Từ ấn tượng đó, đại diện Gia Phát Investment hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội gặp gỡ, hợp tác cùng UEF để tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực trẻ.

Anh Nguyễn Đình Thái Sơn (bên trái) dành nhiều lời khen ngợi về năng lực làm việc của sinh viên UEF

Trước đó, để chuẩn bị tâm thế cùng những kỹ năng làm việc tốt nhất cho sinh viên, Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp đã triển khai tuần lễ định hướng, mock-interview cùng nhiều hoạt động bổ ích. Phải nói rằng, những hoạt động này đã mang lại hiệu quả cao, góp phần giúp đội ngũ thực tập sinh UEF tự tin “tỏa sáng” tại các đơn vị thực tập.
Niềm tự hào là môi trường rèn luyện thực tế cho sinh viên
Đóng vai trò là người thầy thứ hai của sinh viên, đối tác doanh nghiệp cần thỏa mãn các tiêu chí của môi trường thực tập hiệu quả. Hơn cả yêu cầu từ phía UEF, nhiều doanh nghiệp bày tỏ niềm tự hào về những nỗ lực đào tạo sinh viên thực tập. 
“Chắc chắn sau khóa thực tập này, các bạn sẽ nắm được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế về marketing” - đó là lời khẳng định từ anh Đặng Thanh Tuấn, Giám đốc Tuyển sinh, Hệ thống Trường Việt Mỹ VASS khi anh kể về những nhiệm vụ giao cho thực tập sinh, như làm nội dung, hình ảnh cho đến chạy quảng cáo. Sau những bỡ ngỡ ngày đầu, UEFers nhanh chóng nắm bắt công việc nhờ hoạt động định hướng và đào tạo trực tiếp của Giám đốc bộ phận và phối hợp làm việc cùng Trưởng nhóm. 

Một buổi gặp gỡ tìm hiểu môi trường thực tập của sinh viên tại VASS
 
“Tại Công ty Cổ phần Thiết kế và Xây dựng GM Decor, các bạn ngành Kinh doanh quốc tế làm việc như những chuyên viên kinh doanh, tham gia nhiệm vụ gặp gỡ khách hàng và soạn thảo báo giá. Những bạn học chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp được phân công đánh giá tính khả thi của dự án, trong khi sinh viên ngành Logistics và quản trị chuỗi cung ứng lên kế hoạch vận chuyển, cung cấp vật tư đúng hạn cho các dự án đang vận hành” - anh Đỗ Hoàng Duy, Giám đốc công ty cho biết. Là cựu sinh viên UEF từ khóa 5, anh hiểu rõ năng lực của các “đàn em” để sắp xếp vị trí thực tập thích hợp. 

Thực tập sinh tại GM Decor có vị trí làm việc đúng chuyên ngành, được giao nhiệm vụ như nhân viên chính thức

Được nhiều thực tập sinh đánh giá cao về phương thức tuyển dụng và môi trường làm việc, Gia Phát Investment có những bí quyết thu hút, quản lý đội ngũ nhân sự trẻ rất đặc biệt. Theo đó, anh Sơn bày tỏ sự tự tin vào môi trường thực tập cũng như những giá trị thực tế mà công ty mang lại cho sinh viên UEF trong thời gian học hỏi, làm việc tại đây. 
Các UEFers đầy tự tin, bản lĩnh sau khi được đào tạo và định hướng tại Gia Phát Investment
Hơn cả một kỳ thực tập, doanh nghiệp song hành cùng UEF ở nhiều khía cạnh đào tạo 
Đại diện Công ty Cổ phần Phát triển Open End, Tổng Giám đốc Lại Thị Mỹ Hạnh bày tỏ hy vọng tạo nên một mạng lưới hợp tác sâu rộng hơn giữa UEF với các doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp có thêm vai trò trong những buổi workshop, seminar chia sẻ hay chương trình huấn luyện của mỗi chuyên ngành. Đây cũng là ý kiến chung của nhiều đơn vị đối tác đang tiếp nhận thực tập sinh từ UEF.

Đại diện UEF, ông Đỗ Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hội đồng trường gặp gỡ thăm hỏi công ty Open End
Đồng quan điểm, anh Đặng Thanh Tuấn (VASS) cho rằng cả doanh nghiệp và nhà trường cùng có trách nhiệm trong việc đào tạo, phát triển thế hệ trẻ cho xã hội. Theo đó, VASS rất mong đợi và ủng hộ những chương trình hợp tác chia sẻ kiến thức, giao lưu về chuyên môn, kỹ năng giảng dạy với giảng viên, sinh viên nhà trường. 
Lời gửi gắm tới thế hệ của tương lai
Với vai trò là thế hệ đi trước, anh Đỗ Hoàng Duy (CTCP GM Decor), cựu sinh viên UEF khóa 5, khuyến khích các “đàn em” sẵn sàng và chủ động tìm kiếm những vị trí được luân chuyển qua các bộ phận trong doanh nghiệp, để có cái nhìn tổng quan, đa chiều về tổ chức cũng như toàn ngành. Một lời khuyên khác đến từ chị Lại Thị Mỹ Hạnh (CTCP Open End), chia sẻ rằng những thực tập sinh có tâm thế và mục tiêu phát triển rõ ràng trong doanh nghiệp sẽ dễ dàng đạt được những kết quả tốt đẹp. 
Đại diện Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp tham quan tìm hiểu môi trường làm việc và gặp gỡ sinh viên thực tập tại GM Decor

“Các bạn cần chuẩn bị cho mình một tinh thần kiên định” - theo đặc thù của ngành Du lịch - Khách sạn, anh Trần Quang Thức (Mia Luxury Saigon) gửi gắm thêm thông điệp: “bởi chắc chắn ra trường các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại và chông gai. Yếu tố thứ hai là cần định hướng nghề nghiệp sớm”. Tận dụng tốt thời gian trải nghiệm môi trường doanh nghiệp trong kỳ thực tập, các bạn sẽ sớm có định hướng riêng cho mình. 
Sớm vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, các bạn khóa 2017 đang bước vào giai đoạn quan trọng của kỳ thực tập với những bài học hay, trải nghiệm đẹp. Nhân đây, khóa 2018 cùng “lên dây cót” cho một chặng đường thú vị sẽ đến trong năm tới nhé.
 
Tin: Phương Trần
Ảnh: Cao Tân - Đức Huy
TIN LIÊN QUAN