Hành trang nghề nghiệp

Cải thiện khả năng đọc để tiến bộ nhanh nhất có thể

07/09/2017
Làm gì cũng phải có phương pháp. Chúng ta không nên lúc nào cũng chỉ biết cắm mặt vào vào một việc gì đó mà không có đầy đủ kĩ năng cần thiết, nhưng vẫn muốn đạt kết quả cao trong thời gian ngắn.
Việc đọc cũng như vậy! Có nhiều kiểu người đọc khác nhau: ngồi “ninh” quyển sách hay 1 bài viết mất hàng tháng trời, trong khi cùng một lượng như vậy mà người khác chỉ cần 1 đến 2 ngày là hoàn thành mục tiêu rồi.
Vậy bạn muốn trở thành kiểu người nào? Nếu là số 2 thì những phương pháp dưới đây chính là thứ giúp bạn đạt được điều đó.
1. Đọc lại đoạn vừa đọc nhanh nhất có thể
Cách này được hiểu đơn giản như sau, nếu bạn muốn đọc nhanh hơn, bạn phải ép bản thân đọc không ngừng.Hãy đọc đi đọc lại một đoạn văn bản bất kì nào đó nhanh đến nỗi mà chính bạn cũng không thể nhận ra. Sau khi kết thúc, nếu vẫn còn cảm thấy có vài thông tin bị bỏ sót, bạn hãy lặp lại kĩ thuật này với chính đoạn trước đó.
Để luyện tập phương pháp này, bạn nên dùng thêm một cây bút hoặc ngón tay của mình “dò đường”, giúp bản thân không bị nhầm lẫn trong lúc đọc.

Cải thiện khả năng đọc và 6 kĩ thuật cần biết để tiến bộ nhanh nhất có thể - Ảnh 1.

2. Đọc thành tiếng
Đọc thầm là cách thể hiện thái độ lịch sự khi đọc và giúp cho người đọc theo dõi được từng câu chữ tốt hơn.
Biết vậy, nhưng đọc thành tiếng lại đem đến những công dụng khác. Nó giống như một nhân tố, một ngòi nổ giúp kích hoạt khả năng đọc nhanh của bạn vậy! Bạn nói càng nhanh thì tốc độ đọc càng tăng.

Cải thiện khả năng đọc và 6 kĩ thuật cần biết để tiến bộ nhanh nhất có thể - Ảnh 2.

Phương pháp này chỉ nên dùng ở nhà…

3. Biết mình đang đọc cái gì
Phương pháp này được sử dụng chủ yếu bởi các giáo viên để tăng khả năng đọc hiểu. Nhưng đồng thời, nó cũng là một cách rất tốt để giúp bạn tăng tốc độ đọc của chính mình.
Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân sau mỗi lần đọc, đó là bạn có thể rút ra thông tin gì hữu ích sau đó rồi ngay lập tức tìm câu trả lời. Đây chính là cách để bạn có thể tiết kiệm được thời gian đọc của mình, lại tránh được những thông tin không cần thiết.

Cải thiện khả năng đọc và 6 kĩ thuật cần biết để tiến bộ nhanh nhất có thể - Ảnh 3.

4. Không di chuyển mắt quá nhiều
Cách đọc đưa mắt thuận theo chiều của văn bản (từ trái sang phải hoặc ngược lại) dường như là một cách đọc phổ biến. Thế nhưng, thực sự thì hiệu quả về tốc độ đọc nó đem lại là cực kỳ thấp.
Nếu bạn thực sự muốn đọc nhanh hơn, cải thiện tốc độ của mình, thì hãy cố gắng hướng đôi mắt của mình về phía giữa, và di chuyển từ trên xuống dọc theo trang giấy.

Cải thiện khả năng đọc và 6 kĩ thuật cần biết để tiến bộ nhanh nhất có thể - Ảnh 4.

5. Tập trung vào thứ bạn đọc
Có rất nhiều luôn vừa đọc vừa để ý đến chuyện khác, và kết quả là họ lúc nào cũng phải xem lại câu mới đọc xong để chắc chắn rằng họ không bỏ sót bất cứ thông tin nào.
Và bạn không hề muốn làm công việc mất thời gian đó đúng không? Vì thế, bạn phải thật tập trung cao độ, loại bỏ hết những thứ khiến bản thân bị xao nhãng, chỉ như vậy bạn mới tiến bộ nhanh được.

Cải thiện khả năng đọc và 6 kĩ thuật cần biết để tiến bộ nhanh nhất có thể - Ảnh 5.

6. Môi trường là thứ quan trọng nhất
Ngoài ra những điều trên, môi trường cũng đóng góp một phần không nhỏ vào tốc độ đọc.
Nếu bạn không có một nơi yên tĩnh để luyện tập thì hãy sử dụng phương pháp “Lấy Độc Trị Độc” – tức là dùng tiếng ồn để loại bỏ tiếng ồn.

Cải thiện khả năng đọc và 6 kĩ thuật cần biết để tiến bộ nhanh nhất có thể - Ảnh 6.

Cụ thể như sau, khi đọc bất kì một tài liệu hay cuốn sách nào, bạn hãy mở một bản nhạc nào đó trong chế độ “repeat” (tốt nhất là nhạc không lời). Bạn sẽ cảm thấy quen với âm thanh ấy, và vô tình gạt bỏ được những tiếng ồn xung quanh để tập trung hơn.

NguồnLife hack, Read Faster, mental Floss

TIN LIÊN QUAN