Hướng dẫn sinh viên

4 CÁCH LÀM VIỆC NHÓM TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

11/12/2020
Trong vài tháng gần đây thì khái niệm làm việc ở nhà đã không còn xa lạ với các bạn đúng không nào. Do diễn biến phức tạp của Virus Corona nên có thể một số bạn đã được trải nghiệm làm việc tại nhà ngay trong kỳ thực tập của mình. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để làm việc nhóm hiệu quả trong kỳ thực tập mặc dù bạn… không đến công ty làm việc? Để giải đáp vấn đề nóng hổi trên, hãy cùng nhau tìm hiểu 4  điều giúp bạn vượt qua khó khăn khi làm việc nhóm tại nhà nào.
1. Duy trì thái độ làm việc chuyên nghiệp: 
Dù bạn đang làm việc ở công ty hoặc được làm việc tại nhà thì nên nhớ rằng duy trì thái độ làm việc chuyên nghiệp rất quan trọng đấy. Phương thức làm việc và giao tiếp với quản lý cũng như các thành viên cần được duy trì như khi bạn đang đi làm bình thường để mọi người đều có thể cập nhật tình hình công việc của nhau và họ có thể giúp đỡ bạn khi cần thiết.
2. Phương thức cập nhật tiến độ công việc phù hợp:
Trong giai đoạn này bạn đang phải làm việc tại nhà nên không thể tương tác trực tiếp với các anh chị đồng nghiệp được. Vì vậy, bạn cần phải thống nhất phương thức giao tiếp phù hợp với nhóm đang làm việc chung và với quản lý của bạn. Mọi người có thể chọn cách trao đổi qua email hoặc qua tin nhắn trên các ứng dụng mạng xã hội như Trello, Google Sheets, Microsoft Team,… Hoặc nếu bạn thấy các cách trên không hiệu quả thì có thể đề nghị họp trực tuyến hoặc qua các cuộc gọi để dễ dàng cập nhật tình hình công việc hơn. Hãy chọn cho mình cách giao tiếp có thể giúp bạn đạt hiệu suất và hiệu quả làm việc tốt nhất. Điều quan trọng đó là bạn phải luôn thống nhất được các nguyên tắc, công cụ làm việc chung với cả nhóm. Đó chính là mấu chốt vấn đề của làm việc nhóm hiệu quả.
3.  Phản hồi email, tin nhắn ngay sau khi nhận được: 
Vì không gặp mặt trực tiếp trên văn phòng làm việc nên khi nhận được thông báo tin nhắn từ quản lý hoặc các anh, chị đồng nghiệp thì bạn cần trả lời càng sớm càng tốt và không nên để quá 1 tiếng sau mới trả lời vì nếu đó là công việc khẩn cấp cần giải quyết thì bạn đã bỏ lỡ cơ hội giải quyết công việc đó rồi. Việc trả lời nhanh và tích cực các email, tin nhắn từ đồng nghiệp cho thấy rằng bạn đang thực sự tập trung vào công việc và tích cực hoàn thành các việc được giao. Như vậy công việc nhóm cũng sẽ được hoàn thành nhanh chóng và nếu có lỗi sai thì nhóm cũng sẽ sửa chữa kịp thời những lỗi đó.
4. Luôn luôn “Cc” hoặc “Bcc” email cho quản lý: 
Nhiều bạn có thể còn chưa quen với phong cách làm việc này nhưng nếu bạn làm việc tại nhà và không có sự giám sát của quản lý hay các anh, chị đồng nghiệp thì đây là một bước cần làm trước khi nhất nút “Gửi” một email công việc nào đó. Tùy trường hợp email đó có mang tính bảo mật hay không thì bạn sẽ áp dụng gửi kèm “CC” hoặc “BCC” nhưng nói chung khi gửi các email công việc, bạn cần thêm vào email của quản lý để quản lý có thể dễ dàng theo dõi và cập nhật công việc bạn đang làm.
Hãy ghi nhớ 4 cách trên để bạn có thể có một trải nghiệm làm việc thật hiệu quả khi đang đi thực tập dù phải làm tại nhà nhé. 
TIN LIÊN QUAN