Hướng dẫn sinh viên

Bạn nhận lại được gì sau kì thực tập?

23/11/2020
Sau những tháng ngày thực tập, nhìn lại bản thân mình, bạn thấy có gì khác...
Trải qua kì thực tập kéo dài 3 tháng, vượt qua những khó khăn, trở ngại ban đầu, đó chính là khoảng thời gian để những sinh viên năm cuối học hỏi, tích lũy hành trang cho mình trước khi chính thức đến với công việc sau khi ra trường. 3 tháng, bạn đã nhận lại được những gì?

Bài học về sự tự tin và chủ động
Chủ động là bài học lớn nhất và cũng là bài học đầu tiên mà hầu hết các sinh viên khi đi thực tập học hỏi được. Chủ động làm quen với mọi người, chủ động tìm hiểu công việc tại nơi thực tập, chủ động đề xuất và cùng làm việc với mọi người… tất cả đều giúp cho sinh viên hòa nhập được nhanh hơn trong môi trường mới.
Khi đến các cơ quan thực tập, mỗi người ở đó đều có những công việc riêng và không phải khi nào cũng có thời gian để quan tâm, theo sát và chỉ bảo vậy nên sự chủ động của sinh viên sẽ giúp họ nắm bắt được cơ hội và học hỏi được nhiều điều từ thực tế.
Những bài học nhỏ nhưng tích lũy dần sau thời gian thực tập sẽ trở thành hành trang quý báu để bạn vững vàng khi rời giảng đường Đại học để thực sự đến với nghề nghiệp mình lựa chọn.

Những bài học nghề vô giá từ thực tế

Thực tập chính là khoảng thời gian bạn được học nghề từ thực tế và hiểu được rõ hơn công việc mà mình sẽ làm sau khi rời khỏi giảng đường Đại học. Nếu là người chủ động, luôn cố gắng học hỏi thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại được những bài học nghề vô giá từ thực tế.

Những bài học nằm ngoài giáo trình, nằm ngoài những gì bạn từng suy nghĩ sẽ dạy bạn, giúp bạn trưởng thành hơn trong việc nhìn nhận, xem xét và giải quyết vấn đề. Được làm việc trong môi trường thực tế, được trao cơ hội để áp dụng những kiến thức đã học vào công việc…bạn sẽ nhanh chóng nhìn thấy những lỗ hổng của bản thân để có thể tiếp tục hoàn thiện. Đồng thời, với sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm tại nơi thực tập, bạn sẽ có được những bài học để tránh được những sai sót trong quá trình đi làm thực tế sau này.

Mỗi bài học nhận được từ chuyến đi thực tập chính là tài sản, là hành trang quý báu để bạn vững bước trên con đường tương lai của chính mính.

Những người bạn và những mối quan hệ mới

Sau khoảng thời gian thực tập, bỗng nhiên bạn thấy mình trở nên “giàu có” bởi có thêm những người bạn mới, những anh chị đồng nghiệp, những người bạn lớn trong nghề…Chính những người bạn quen tại cơ quan thực tập sẽ mang đến cho bạn những bài học nghề từ thực tế và cả những mối quan hệ để có thể phát triển nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

Nếu biết lắng nghe, quan sát và học hỏi thì bạn sẽ thu nhận được rất nhiều từ những anh chị, bạn bè tại cơ quan thực tập. Và mỗi ngày đến nơi thực tập của bạn cũng sẽ có nhiều niềm vui và hứng khởi hơn khi quen thêm được nhiều người, có thêm những câu chuyện và những hoạt động cùng nhau.

Kĩ năng mới và những cơ hội mới

Kĩ năng mềm, đó là điều bất kể sinh viên nào cũng mong muốn có được để thêm tự tin khi ra trường và bắt đầu với những công việc đầu tiên của mình. Và sau thời gian thực tập, trong môi trường thực tế bạn sẽ học được những kĩ năng cần thiết để làm nghề, để giao tiếp và xử lý những tình huống xảy ra.

Cơ hội sẽ luôn đến với những ai cố gắng và thực sự bỏ tâm huyết với công việc của mình, vậy nên, nếu trong thời gian thực tập, bạn chịu bỏ thời gian để học hỏi để làm việc và để học nghề một cách nghiêm túc và cầu thị thì chắc chắn bạn sẽ có được những cơ hội mới. Đó có thể là cơ hội nghề nghiệp, cơ hội để phát triển trong tương lai hay đơn giản là cơ hội để được học hỏi trong một môi trường tốt.

Thực tập không chỉ là khoảng thời gian để bạn học hỏi mà còn chính là cơ hội để bạn được thể hiện khả năng của bản thân. Nếu bạn làm tốt, nếu bạn cho mọi người thấy bạn hợp với công việc này thì rất có thể bạn sẽ có được một lời mời làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Đừng lãng phí thời gian thực tập bởi mỗi ngày nó sẽ dạy bạn một bài học, mang đến cho bạn một câu chuyện và cuối cùng là giúp bạn trưởng thành…
Theo Minh Phương/Baodatviet.vn
TIN LIÊN QUAN