Tin kinh tế

Đà Nẵng dẫn đầu bảng năng lực cạnh tranh, TP.HCM lên hạng 4

17/04/2015

TTO - Đà Nẵng là đia phương đứng đầu về năng lực cạnh tranh, được doanh nghiệp đánh giá có số điểm cao nhất (66,87 điểm), TP.HCM năm nay lên vị trí thứ 4 (62,73 điểm).

Ngày 16-4, Phòng Thương mại Công nghiệp VN (VCCI) đã công bố chính thức Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2014 sau nhiều tháng điều tra, chốt số liệu. 

Kết quả, Đà Nẵng vẫn là địa phương đứng đầu về năng lực cạnh tranh, được doanh nghiệp đánh giá có số điểm cao nhất (66,87 điểm), tiếp theo là Đồng Tháp (65,28 điểm), Lào Cai đứng thứ ba (64,67 điểm),TP.HCM năm nay lên vị trí thứ 4 (62,73 điểm)... Tiếp theo là Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Long An...

5 địa phương đứng bét bảng vẫn có những cái tên khá quen thuộc: Cà Mau, Bắc Kạn, Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu và cuối cùng là Điện Biên đứng cuối bảng.

Theo báo cáo của VCCI, những lĩnh vực được doanh nghiệp đánh giá có cải thiện trong năm liên quan đến chất lượng, hiệu quả vận hành của các bộ phận một cửa (đã tăng lên); doanh nghiệp đã được tham gia nhiều hơn vào quá trình hoạch định chính sách, vai trò của các hiệp hội tại địa phương được khẳng định...

Doanh nghiệp “bi quan” vì chi phí không chính thức

Tuy nhiên, báo cáo PCI nhấn mạnh điều tra về cảm nhận năm 2014 lại cho thấy “sự sụt giảm đáng lo ngại” ở các chỉ số như: Chi phí không chính thức, tính năng động của chính quyền và chỉ số tiếp cận đất đai.

“Đánh giá cho thấy cả ba lĩnh vực trên, các doanh nghiệp ở các tỉnh có vị trí trung bình trong bảng xếp hạng đã thể hiện tâm lý bi quan nhất kể từ khi tiến hành điều tra PCI”.

Tuy nhiên, quá trình khảo sát cho thấy dấu hiệu khởi sắc trở lại cề môi trường kinh doanh thể hiện qua tỷ lệ doanh nghiệp trong nước tăng quy mô đầu tư vốn (đã tăng lại 10,8% sau hai năm giảm.

Theo nhóm khảo sát PCI, đây là năm thứ 10 báo cáo PCI được công bố, nếu như trước, nhiều địa phương còn phản ứng, nhưng những năm gần đây, PCI được coi là cơ sở để nhiều tỉnh đánh giá, tìm hướng cải cách.

Năm nay, nhóm khảo sát đã tiến hành điều tra 9859 doanh nghiệp dân doanh để cho ra số liệu PCI.

Vì vậy, bản báo cáo PCI tuyên bố chỉ số này là “tiếng nói chung của cộng đồng doanh nghiệp dân doanh về chất lượng điều hành của 63 tỉnh, thành phố VN”.

 

C.V.Kình

TIN LIÊN QUAN