Hướng dẫn sinh viên

Những kỹ năng cần thiết khi đi thực tập

23/11/2020

Đối với sinh viên khi đi thực tập, các công ty không đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn mà họ thường đánh giá sinh viên qua thái độ và các kỹ năng mềm. Vì thế, ngoài những kiến thức bạn đã học ở trường, bạn nên trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết sau đây khi bạn muốn xin thực tập.
1. Kỹ năng xác định mục tiêu
Bất kể bạn làm việc gì bạn đều phải đặt mục tiêu cho nó. Vì khi có mục tiêu bạn sẽ dễ dàng vạch ra những bước để thực hiện nó. Điều cần chú ý ở đây đó là mục tiêu bạn đặt ra phải phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân bạn để có thể hiện thực hóa mục tiêu đó.
Làm việc có mục tiêu bạn sẽ cảm thấy yêu công việc và cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn. Vì thế, xác định mục tiêu là kỹ năng cơ bản mà sinh viên phải có. Nó giúp bạn biết được những mong muốn cụ thể của bạn và bạn sẽ làm gì để đạt được mong muốn đó.
 

2. Kỹ năng giao tiếp
Đây không chỉ là kỹ năng quan trọng trong cuộc sống mà nó còn quan trọng cả trong công việc. Thông qua giao tiếp, mọi người có thể đánh giá được kiến thức, phẩm chất, tính cách của bạn. Ngược lại, bạn cũng có thể nắm bắt được diễn biến tâm lý của người đối diện và có thể dễ dàng thuyết phục, làm hài lòng họ hơn. Giao tiếp tốt chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc.
3. Kỹ năng làm việc theo nhóm
Chắc chắn khi bạn đi thực tập bạn sẽ tiếp cận với môi trường làm việc theo nhóm và kỹ năng làm việc nhóm cũng được nhà tuyển dụng tìm kiếm rất nhiều ở ứng viên mới. Vì thế mà kỹ năng làm việc nhóm cũng hết sức quan trọng đối với sinh viên sắp đi thực tập. Bạn cần biết cách để hòa hợp vào nhóm, nhạy bén trong các vấn đề của nhóm và phối hợp cùng mọi người làm việc để cả nhóm cùng đạt được mục tiêu. Theo đánh giá của các chuyên gia thì làm việc theo nhóm có hiệu quả cao hơn nhiều so với làm việc đơn lẻ.
4. Lắng nghe và học hỏi
Dù là lời khen hay chê thì bạn vẫn nên tiếp thu, vì đó là lời chỉ bảo của những người đi trước. Họ thấy sai thì nhắc, họ thấy bạn làm tốt thì sẽ tuyên dương bạn. Điều này sẽ đánh giá được thái độ cầu thị của sinh viên, nếu không cẩn thận bạn sẽ sập bẫy của họ. Mặc dù rất khó để bạn có thể tiếp thu những lời phê bình từ người khác, hãy nhớ bạn chỉ lắng nghe những lời phê bình mang tính chất chỉ bảo, xây dựng hướng đi cho bạn thôi nhé.
Hầu hết theo các nghiên cứu chỉ ra rằng một người bình thường chỉ có thể nhớ được khoảng 25% đến 50% những gì họ nghe thấy. Vì thế, sinh viên cần phải học cách lắng nghe và học hỏi từ những lời nói của những người đối diện. Tập trung lắng nghe và lắng nghe có chọn lọc.
5. Kỹ năng tự đánh giá bản thân
Mỗi chặng đường bạn bước qua bạn cần nhìn lại xem mình đã làm được những gì, có gì tốt và có gì không tốt, bản thân đã mắc sai lầm gì,.. Khi đánh giá được tất cả các điều đó, bạn sẽ nhìn nhận được năng lực, kỹ năng hiện tại của bạn. Từ đó bạn xây dựng kế hoạch để phát triển bản thân hơn. Có thể thông qua các nhận xét, đánh giá từ các anh chị trong công ty bạn sẽ ý thức được rằng bạn đang ở đâu, bạn thiếu sót những gì và cần học hỏi thêm những gì. Kỹ năng này rất được cấp trên đánh giá cao vì khi bạn hiểu rõ được bản thân, bạn sẽ phát huy điểm mạnh và hoàn thiện những gì bạn còn hạn chế, điều này sẽ giúp công việc hiệu quả hơn và đó chính là những gì mà cấp trên mong đợi.

Hy vọng với những chia sẻ về 5 kỹ năng trên có thể giúp các bạn sinh viên tự tin hơn khi sắp phải trải qua kì thực tập. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: timviecnhanh.com
TIN LIÊN QUAN