Ngày hội việc làm

6 cách ổn định tâm lý khi tham gia phỏng vấn

29/06/2022
Để chuẩn bị tâm lý tốt nhất tham gia Ngày hội việc làm - UEF job fair 2022, các bạn sinh viên cần "bỏ túi" các bí quyết sau để có thể dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng.

1/ Chuẩn bị thật kỹ trước buổi phỏng vấn
Chuẩn bị chu đáo là một trong những cách tốt nhất để tránh cảm giác lo lắng khi phỏng vấn. 
- Tìm hiểu và ghi nhớ những điều quan trọng về công ty bạn sắp ứng tuyển.
- Trước khi phỏng vấn, bạn cần đến sớm hơn khoảng 10 - 15 phút trước giờ hẹn, giúp đầu óc bạn tỉnh táo và quen với không khí nơi phỏng vấn.
- Bạn cũng nên nghĩ trước về các câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi và cách trả lời chúng khi còn ở nhà.
- Hãy suy nghĩ về các kỹ năng hoặc điểm mạnh cụ thể của bản thân mà bạn muốn người phỏng vấn thấy được. 

2/ Kiểm soát hơi thở của mình
- Kiểm soát hơi thở của bạn là chiến thuật tâm lý giúp bạn thoát khỏi nỗi sợ khi đi phỏng vấn xin việc cực kỳ hữu dụng.
- Hít thở sâu là một trong những cách có lợi nhất để chế ngự sự lo lắng và hồi hộp. Hãy hít thở sâu, hít sâu vào mũi và thở ra bằng miệng vài lần ngay trước cuộc phỏng vấn của bạn để bình tĩnh và thư giãn. 
- Nếu cảm thấy lo lắng hoặc bối rối trước các câu hỏi của nhà tuyển dụng, bạn nên dừng lại một chút và hít một hơi thật sâu. Điều này có thể giúp bạn tập trung trở lại.

3/ Thay đổi suy nghĩ
- Thay vì xem cuộc phỏng vấn việc làm như các cuộc “thẩm vấn” thì hãy thay đổi và nhớ rằng bạn cũng đang phỏng vấn nhà tuyển dụng để xem công việc đó có phù hợp với bạn không. 
- Hãy xem cuộc phỏng vấn là một cuộc trao đổi và trò truyện giữa hai người đang tìm hiểu nhau. Điều này có thể làm giảm bớt một số cảm giác áp lực và giúp bạn cảm thấy bớt nỗi sợ cả trước và trong khi phỏng vấn.4/ Duy trì thái độ tích cực
- Hành động tự tin và suy nghĩ tích cực thực sự có thể giúp bạn cảm thấy khá hơn, ngay cả khi bạn không thực sự cảm thấy như vậy.
- Giao tiếp phi ngôn ngữ một cách tích cực, như mỉm cười, ngồi thẳng lưng, có thể giúp bạn bớt lo lắng và cảm thấy thoải mái hơn. 
- Nghe một bản nhạc vui trong khi chờ đến lượt phỏng vấn có thể tiếp thêm năng lượng cho bạn và khiến bạn cảm thấy tự tin hơn về bản thân.

5/ Viết ra những điều làm bạn căng thẳng
- Tạo một danh sách tất cả mọi thứ xuất hiện trong suy nghĩ làm bạn căng thẳng, lo lẳng là cách giúp bạn “nhìn rõ” chúng để thoát khỏi nỗi sợ mơ hồ khi lần đầu đi phỏng vấn xin việc. 
- Viết có thể là một trong những chiến thuật tâm lý hữu ích nhất mà bạn có thể làm để giảm bớt sự lo lắng. Đầu óc bạn sẽ được bình tĩnh lại khi tìm thấy và giải quyết những căng thẳng đó.

6/ Nói chậm
- Sự lo lắng có xu hướng làm cho bạn nói quá nhanh hoặc vấp khi nói. Vì vậy, hãy nói chậm lại và đừng sợ việc tạm dừng. Nếu bạn chạy đua để lấp đầy mọi sự im lặng quá nhanh, có khả năng bạn sẽ thốt ra điều gì đó mà bạn sẽ hối tiếc. Người phỏng vấn cũng mong bạn tạm dừng và suy nghĩ trước khi trả lời những câu hỏi phức tạp.
TIN LIÊN QUAN