Tin kinh tế

Giao chỉ tiêu thu ngân sách phải sát thực tế

06/04/2015

Doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng hóa tại cảng Cát Lái, TP.HCM - Ảnh: Lê Sơn


Buổi góp ý dự luật ngân sách nhà nước sửa đổi do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức chiều 3-4 sôi nổi với nhiều góp ý, đặc biệt về quy trình giao nhiệm vụ thu ngân sách.
Theo ông Lê Xuân Dương - cục phó Cục Thuế TP.HCM, dự thảo Luật ngân sách nhà nước có tiếp thu một số góp ý nhưng những nét cơ bản vẫn cũ, tức là việc giao chỉ tiêu ngân sách vẫn đi theo quy trình ngược.
“Nguyên tắc cơ bản của thu ngân sách quốc gia là phải được xây dựng dựa trên nguồn thu thực tế từ địa phương để từ đó có con số dự báo tương đối chính xác. Tuy nhiên, cách làm lâu nay là địa phương cứ báo cáo, còn Bộ Tài chính cứ ấn cho một con số dựa trên nhiệm vụ chi đã được Quốc hội duyệt. Từ đó dẫn đến hệ quả là chưa năm nào cơ quan thuế thực hiện được nhiệm vụ về thu nội địa” - ông Dương nói.
Đồng tình với góp ý này, đại diện Cục Hải quan TP.HCM cho rằng nguồn thu ngân sách tới đây sẽ bị ảnh hưởng do thực hiện cam kết trong các hiệp định thương mại tự do (Hiệp định TPP tới đây là một ví dụ), với nhiều mặt hàng mức thuế dần về bằng 0, đồng thời đề nghị nên có căn cứ để từ đó xây dựng chỉ tiêu thu, tránh việc ấn chỉ tiêu như hiện nay. 

A.H
TIN LIÊN QUAN