Tin kinh tế

Không được "đẻ" thêm thủ tục thuế

07/04/2015

TTO - Đó là chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại hội nghị trực tuyến triển khai nghị quyết 19 về cải cách thủ tục hành chính thuế, tổ chức ngày 6-4.

Ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: còn 432 thủ tục hành chính thuế là quá nhiều, cần phải giảm ít nhất 10% trong số thủ tục này - Ảnh: L.Thanh

Ông Dũng nhấn mạnh để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, ngành thuế cần phải giảm thủ tục hành chính thuế.

“Dù năm qua giảm rồi nhưng đến nay ngành thuế vẫn còn 432 thủ tục, như vậy là quá nhiều. Do dó, tôi yêu cầu đến ngày 30-9 ngành thuế phải giảm 10% số thủ tục, tương đương 43 thủ tục và đơn giản 20% số thủ tục ứng với 87 thủ tục” - bộ trưởng Dũng quyết liệt.

"Sắp tới lại ban hành thêm quy trình nộp thuế thì thủ tục hành chính thuế lại tăng thêm, như thế thì có mà chết dở. Chưa kể như vậy là vi phạm pháp luật khi yêu cầu của Chính phủ là phải cắt giảm thủ tục" 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Cho rằng chính sách thu hút đầu tư của VN không thua kém các nước trong khu vực, ông Dũng cũng thẳng thắn đặt câu hỏi tại sao đầu tư vào VN lại chưa mạnh. Đồng thời cho rằng nguyên nhân chính là do thủ tục hành chính thuế VN đứng áp chót các nước trong khu vực ASEAN, làm mất nhiều thời gian và chi phí của doanh nghiệp.

Cùng với việc giảm thủ tục hành chính thuế, ông Dũng cũng giao ngành thuế phải triển khai thu thuế điện tử để giảm mạnh thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp. Cụ thể cuối tháng 9, có tới 90% doanh nghiệp nộp thuế điện tử. Hiện mới chỉ có 8,5% doanh nghiệp nộp thuế điện tử là quá thấp.

Đặc biệt là vấn đề cải cách thủ tục thuế đối với người nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh. Theo người đứng đầu ngành tài chính, ngành thuế phải quyết tâm thực hiện thì mới đổi mới được căn bản những vướng mắc lâu nay về tiêu cực, về phiền hà sách nhiễu đối với người nộp thuế.

Tuy số thu thuộc đối tượng này không lớn nhưng lượng người nộp thuế rất nhiều khi có tới 72.000 hộ nộp thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản, 1,6 triệu hộ tiểu thương, 2 triệu tờ khai nộp thuế trước bạ…

Chỉ có giải pháp là kê khai và nộp thuế điện tử thì người nộp thuế mới không phải mất thời gian đi lại và chờ đợi khi nộp thuế trực tiếp tại cơ quan thuế.

Do đó, ngành thuế dứt khoát phải triển khai thí điểm ngay việc kê khai và nộp bằng điện tử đối với lệ phí trước bạ nhà đất, ô tô; thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản… tại một số địa phương lớn như Hà Nội, TP.HCM…
 

Lê Thanh - Báo Tuổi trẻ


 

TIN LIÊN QUAN