Tin kinh tế

Nhiều nông dân trồng mắc ca theo... tin đồn

07/04/2015
TT - Thời gian qua nhiều nông dân trên địa bàn Gia Lai cũng tham gia phong trào trồng cây mắc ca, trong đó có nhiều hộ phá bỏ vườn cà phê trồng mắc ca.


Hạt mắc ca được bán tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Văn Công, Q.Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: Quang Định

Theo ghi nhận của chúng tôi, thời gian qua nhiều nông dân ở Gia Lai cũng tham gia phong trào trồng cây mắc ca, trong đó có nhiều hộ phá bỏ vườn cà phê để trồng mắc ca do... nghe đồn mắc ca có giá trị gấp hàng chục lần cà phê, cao su.
Dẫn chúng tôi đi thăm vườn mắc ca đang vào giai đoạn ra hoa, chị Phạm Thành Chung (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pảh) cho biết: “Một số cây đã bắt đầu cho thu bói vào năm ngoái, chúng tôi hái được 20kg, chủ yếu dùng để làm quà, số còn lại bán cho các hộ dân với giá 100.000 đồng/kg, cũng chẳng biết họ mua hạt về làm giống hay sử dụng vào việc gì”.
Khi được hỏi về đầu ra lâu dài, chị Chung nói: “Thú thật đến giờ chúng tôi cũng chưa biết thế nào, chưa có đơn vị nào đứng ra nhận bao tiêu sản phẩm, ở Gia Lai cũng chưa có đại lý thu mua nào”. 
Theo chị Chung, do thấy trên Internet có giới thiệu về mắc ca với hiệu quả rất cao nên tìm mua giống về trồng vào năm 2011, số lượng ban đầu hơn 300 cây, sau đó mở rộng diện tích thay thế cây trồng khác, đến nay đã có hơn 1.000 gốc mắc ca. 
Tương tự, ông Hoàng Văn Lan (thị trấn Kbang, huyện Kbang) cho biết sau khi trồng thử nghiệm 2ha mắc ca từ năm 2011, thấy cây này sinh trưởng tốt nên gia đình ông mở rộng diện tích, hiện lên tới gần 5ha.
THÁI BÁ DŨNG - Báo Tuổi trẻ


 
TIN LIÊN QUAN