Ngành nghề

Bác sĩ Nha khoa (Nha sĩ)

02/12/2013

Nha sĩ hay bác sĩ nha khoa là một bác sĩ chuyên về chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến khoang miệng, răng và thuộc về nha khoa. Các nha sĩ được hỗ trợ bỏi đội ngũ các trợ lý để điều trị các bệnh về răng miệng. Nha sĩ cùng đội ngũ này cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng. Nhóm phụ trách về nha khoa bao gồm các trợ lý nha khoa (nha tá), kỹ thuật viên nha khoa.

Nha sĩ thực hiện phần lớn các phương pháp điều trị nha khoa như phục hồi răng, thân răng, chỉnh hình răng hàm mặt như: niềng răng, làm răng thẩm mỹ, thay các bộ phận răng giả, điều trị nội nha như sâu răng, cao răng và thực hiện thành thạo thao tác nhổ răng. Nha sĩ cũng phải biết thực hiện chụp x quang (x-quang) và chuẩn đoán. Nha sĩ cũng có thể kê toa thuốc như thuốc kháng sinh, muối fluorua, thuốc giảm đau, thuốc an thần hay những loại thuốc men nào khác phục vụ trong việc điều trị các điều kiện khác nhau phát sinh tại vùng họng và cổ. Các nha sĩ cần phải có trình độ chuyên tu hoặc đào tạo để thực hiện các bước phức tạp hơn như gây mê và phẫu thuật, cấy ghép.

Chung quy, Bác sĩ Nha khoa được đào tạo chuyên sâu về răng miệng; có nhiệm vụ khám, chữa bệnh và nghiên cứu các công nghệ phục hồi chức năng răng miệng cho người bệnh. Ngoài ra, các nha sĩ còn có thể giúp bệnh nhân lấy lại được nụ cười thời thanh xuân bằng các phương pháp điều trị thẩm mỹ như: Phục hình răng sậm màu, răng thưa, giảm hô móm, lệch lạc hay phục hình trong trường hợp mất nhiều răng...

Sinh viên học ngành Bác sĩ Nha khoa được cung cấp kiến thức đại cương chung khối B và các kiến thức cơ sở ngành như đào tạo Bác sĩ Đa khoa. Ngoài ra, còn được nghiên cứu chuyên sâu các bệnh về răng, hàm, mặt… để có thể đảm nhiệm công tác phòng ngừa, chẩn đoán và chữa trị bênh, thương tật, dị tật ở răng, hàm, miệng. Nếu bạn có kinh nghiệm lâu năm thì sẽ được tham gia vào các khâu khó hơn như: Chữa tủy răng, phẫu thuật răng, hàm, ghép răng, trồng răng... cho bệnh nhân giúp họ phục hồi chức năng răng miệng.

Một số tố chất cần có khi theo nghề Bác sĩ Nha khoa:

- Lòng nhân hậu, thương người, sự cảm thông và chia sẻ

- Khả năng giao tiếp tốt, phong thái cởi mở, biết cách tạo sự tin cậy

- Có khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu

- Kiên trì, nhẫn nại, chịu khó, cẩn thận, tỉ mỉ

- Có đôi bàn tay khéo léo, có sức khỏe tốt, đặc biệt có thần kinh vững vàng

- Học tốt môn sinh học, hóa học