Ngành nghề

Nghề Khí tượng học (Kỹ sư Khí tượng học)

29/11/2013

Khí tượng là môn khoa học nghiên cứu về khí quyển nhằm chủ yếu để theo dõi và dự báo thời tiết. Những biểu hiện thời tiết là những sự kiện thời tiết quan sát được và giải thích được bằng khí tượng học. Những sự kiện đó phụ thuộc vào các tham số của khí quyển Trái Đất. Các tham số này bao gồm nhiệt độ, áp suất, độ ẩm cũng như các biến thiên và tác động tương hỗ của các tham số này và những biến đổi theo thời gian và không gian của chúng. Phần lớn các quan sát về thời tiết được theo dõi ở tầng đối lưu.

Người làm nghề này thường được gọi là nhà khí tượng học hoặc kỹ sư khí tượng học, họ là những chuyên gia trong các hiện tượng khí quyển. Họ nghiên cứu về áp lực, các loại gió, nhiệt độ và tất cả các chuyển động của không khí, nguyên nhân và hiệu ứng của chúng. Đây là một nhà khoa học có trình độ cao trong việc phân tích các tình huống thời tiết để thiết lập các dự báo.

Trong khi những phát thanh viên thời tiết thông báo việc trời mưa hay nắng trên TV hay radio, một đội ngũ các kỹ sư khí tượng học và các kỹ thuật viên thiết lập dự báo cho những ngày sắp tới. Họ sử dụng những trang thiết bị tinh vi (vệ tinh, siêu máy tính ...) để quan sát và ghi lại dữ liệu trên mặt đất và khí quyển lên màn hình và biểu đồ. Các quan sát viên được phân công ở một trạm thời tiết trên đất liền, ở biển, hoặc cả các vùng cực. Họ truyền tải các kết quả quan sát và đo đạt đến các kỹ sư, người phân tích các dữ liệu và đối chiếu trên mạng lưới quan sát thời tiết quốc tế để nghiên cứu tình hình thời tiết. Cuối cùng, họ thông báo điều đó cho công chúng và cộng đồng.

Những điều kiện làm việc có thể rất khắc nghiệt. Các nhà kỹ thuật phải có khả năng làm việc liên tục (ban đêm, các ngày lễ) và thỉnh thoảng trong một khoảng thời gian dài và cô lập.

Sinh viên ngành khí tượng được cung cấp những kiến thức chung về khối A: Đại số, giải tích, hoá học... cùng với những kiến thức cơ bản dành cho ngành: Khí tượng động lực, khí tượng rađa và vệ tinh, khí hậu học, khí hậu Việt Nam... đồng thời tuỳ từng chuyên ngành theo học mà sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành như: Chuyên ngành dự báo (phân tích bản đồ và dự báo thời tiết), chuyên ngành khí hậu (khí hậu vật lý, mô hình hoá hệ thống khí hậu), chuyên ngành khí tượng nông nghiệp (khí tượng nông nghiệp, dự báo khí tượng nông nghiệp), chuyên ngành môi trường khí (cơ sở ô nhiễm khí quyển, mô hình hoá lan truyền chất ô nhiễm trong môi trường không khí)... cùng với những kiến thức bổ trợ chuyên ngành qua những môn học lựa chọn: khí tượng nhiệt đới, khí tượng lớp biên, đối lưu  khí quyển, khí hậu nông nghiệp và đánh giá tài nguyên khí hậu nông nghiệp, quản lý chất lượng không khí, kỹ thuật xử lý ô nhiễm không khí....

Một số tố chất cần có khi theo học nghề Khí tượng - Thủy văn:

- Thích tìm tòi khám phá những quy luật của tự nhiên

- Suy nghĩ sâu sắc, độc lập, sáng tạo

- Yêu thích khoa học, có hứng thú với các tin tức khoa học

- Thông minh, có khả năng tư duy logic, khả năng phân tích

- Có khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu

- Kiên trì, chăm chỉ, chịu khó, ngăn nắp, tỉ mỉ

- Thích đọc sách, tìm hiểu các kiến thức mới

- Thích chơi giải đố, giải ô chữ và các trò chơi trí tuệ

- Học tốt các môn tự nhiên

Nhà khí tượng học là chuyên gia trong các hiện tượng khí quyển. Họ nghiên cứu về áp lực, các loại gió, nhiệt độ và tất cả các chuyển động của không khí, nguyên nhân và hiệu ứng của chúng. Đây là một nhà khoa học có trình độ cao trong việc phân tích các tình huống thời tiết để thiết lập các dự báo.