Ngành nghề

Ngành Mỏ - khai khoáng

02/12/2013

Ngành mỏ - khai khoáng là một trong những ngành nghề nguy hiểm nhất do các mỏ thường nằm ở độ sâu cao khi có tai nạn (nổ hay sập hầm) thì khó mà cứu kịp. Ở một số nước an toàn mỏ không được chú trọng, các thợ mỏ thiếu đảm bảo an sinh xã hội khi bị chấn thương sẽ không được trợ giúp và khi có tai nạn thì họ thường sẽ phải tự xoay xở mà không có bất kỳ sự trợ giúp nào.

Tuy là ngành nghề nguy hiểm nhất nhưng có vai trò quan trọng cho việc phát triển kinh tế của cả thế giới vì nó cung cấp nguyên liệu để sản xuất cho mọi ngành công nghiệp của mọi quốc gia trên thế giới. Tại một số khu vực các thợ mỏ được đào tạo rất kỹ để có thể sống sót sau các tai nạn cũng như để có năng suất cao hơn và xử lý các tình huống xảy ra an toàn hơn cho hầm mỏ.

Ngành mỏ - khai khoáng là ngành rất quan trọng cho việc phát triển kinh tế đất nước

Ngành mỏ - khai khoáng là ngành rất quan trọng cho việc phát triển kinh tế đất nước


Tổng quan Ngành mỏ - khai khoáng

Ngành mỏ là một tổ hợp đa ngành kỹ thuật – công nghệ liên quan tới các công tác xây dựng mỏ, khai thác mỏ, làm giàu, chế biến khoáng sản phục vụ cho nền kinh tế quốc dân như công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải v.v… Khoáng sản có thể được khai thác dưới lòng đất, dưới đáy biển và đại dương.

Hiện nay, ngành mỏ tiến hành khai thác các loại khoáng sản dạng rắn (than, quặng, vật liệu xây dựng), dạng khí (khí đốt) và dạng lỏng (nước khoáng, nước nóng, nước ngầm, dầu mỏ). Tại một số nước, người ta đã bắt đầu khai thác nhiệt năng trong lòng đất.

Thợ mỏ là người khai thác các quặng hay các khoáng vật trong lòng đất. Ngày xưa họ thường đào những đường hầm và thu thập tất cả các khoáng vật có trong đất từ đó hình thành các mỏ khai thác, ngày nay ở những nơi có các máy móc hiện đại họ không cần thiết phải đào hầm khi mỏ địa chất ở gần mặt đất, họ sẽ đào cả mặt đất lên để làm các mỏ lộ thiên và mang khối lượng đất đá lật lên đi xử lý để lấy khoáng vật nhưng ở những nơi chưa có công nghệ cao hay đủ điều kiện việc khai thác vẫn làm theo kiểu thủ công là đào hầm đến những nơi có nhiều khoáng vật. Ngoài ra thợ mỏ không có nghĩa chỉ là đào hầm mà còn là lọc và thu thập các khoáng vật có trên mặt đất hay được mang từ dưới hầm lên như đãi vàng hay khai thác đá,...

Cơ hội làm việc trong ngành mỏ - khai khoánh rất rộng mở


Điều kiện làm việc của nghề mỏ

Làm việc trong các lĩnh vực ngành mỏ, bạn sẽ được tiếp cận với những công nghệ khai thác tài nguyên khoáng sản tiên tiến, tự mình khám phá những bí ẩn của quá trình khia thác khoáng sản phức tạp và thú vị. Bạn được học những kiến thức chuyên ngành cần thiết và được thực thi chúng một cách nghiêm ngặt trong thực tế để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho quá trình khai thác khoáng sản.

Các mỏ khai thác khoáng sản nằm tại rất nhiều vùng, miền trên suốt chiều dài đất nước, mà nhiều nhất là ở các tỉnh miền núi, trung du. Những năm gần đây, than và dầu khí đã được tìm thấy ở đồng bằng sông Hồng nên trong tương lai bạn sẽ có nhiều cơ hội được làm việc ngay tại các vùng đồng bằng của tổ quốc. Việt nam có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng với tiềm năng khai thác của nhiều loại khoáng sản rất lớn nên cơ hội làm việc trong ngành mỏ rất rộng mở.


Một số nghề nghiệp trong ngành mỏ

- Kỹ sư khai thác mỏ lộ thiên

- Kỹ sư khai thác hầm lò

- Kỹ sư xây dựng mỏ

- Kỹ sư tuyển khoáng

- Kỹ sư máy và thiết bị mỏ

- Kỹ sư điện khí hóa xí nghiệp mỏ và dầu khí

- Kỹ sư tự động hóa xí nghiệp mỏ và dầu khí

- Kỹ sư khoan – khai thác dầu khí

- Kỹ sư kinh tế và quản trị doanh nghiệp mỏ

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết

- Có sức khỏe tốt và biết chấp nhận hoàn cảnh khó khăn

- Năng lực làm việc tập thể

- Có khả năng tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách logic, khoa học.

- Có tính kỷ luật, nghiêm túc, cẩn thận trong quá trình tiếp cận và thực hiện công tác nghiên cứu cũng như thi công trong thực tế.

- Yêu thích các môn khoa học tự nhiên

- Hiểu biết đa ngành về khoa học công nghệ

- Có trình độ về ngoại ngữ và tin học.

TIN LIÊN QUAN