Ngành nghề

Nghề Nuôi trồng thủy hải sản

02/12/2013

Thủy hải sản là thuật ngữ dùng để chỉ về những nguồn lợi, sản vật đem lại cho con người từ môi trường nước (nước mặn, nước ngọt, nước lợ). Hải sản bao gồm các loại cá biển, động vật thân mềm (bạch tuộc, mực, tôm, nghêu, sò, ốc, hến, hàu...), động vật giáp xác (tôm, cua và tôm hùm), động vật da gai (nhím biển). Ngoài ra, các thực vật biển ăn được, chẳng hạn như một số loài rong biển và vi tảo. Còn thủy sản bao gồm các nhóm: nhóm cá (cá tra, cá bống tượng, cá chình,…); nhóm giáp xác (tôm càng xanh, tôm sú, tôm thẻ, tôm đất); nhóm động vật thân mềm (nghêu, sò huyết, hàu, ốc hương,....); nhóm rong; nhóm bò sát và lưỡng cư (cá sấu, ếch, rắn…).

Ngày nay, đất để nuôi trồng thủy hải sản là đất có mặt nước nội địa, bao gồm ao, hồ, đầm, phá, sông, ngòi, kênh, rạch; đất có mặt nước ven biển; đất bãi bồi ven sông, ven biển; bãi cát, cồn cát ven biển; đất sử dụng cho kinh tế trang trại; đất phi nông nghiệp có mặt nước được giao, cho thuê để nuôi trồng thủy hải sản.

Nghề nuôi trồng thủy sản rất đa dạng tùy thuộc theo từng chuyên ngành trong đó, có hơn bốn loại lĩnh vực chính, tương ứng với các sản phẩm khác nhau : nhóm động vật thân mềm, nhóm tảo, nhóm giáp xác (tôm, cua) và các loại cá. Người nuôi trồng thủy sản đánh bắt con giống trong môi trường tự nhiên, hoặc mua chúng trong những trang trại nuôi trồng thủy sản/ cơ sở sản xuất giống. Tiếp đến, họ theo dõi sự phát triển của chúng trong từng địa điểm thích hợp được mua lại trong các trang trại nuôi trồng thủy sản. Cuối cùng, họ đóng gói và chuyển đi nhằm mục đích thương mại. Trong tất cả những công việc trên, người nuôi trồng thủy sản tiến hành qui trình nuôi trồng thủy sản dựa trên tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặc và với sự tôn trọng môi sinh. Người nuôi trồng có thể làm việc trong những khuôn viên kín, nơi mà nhiệt độ được kiểm soát hoặc ngoài trời tùy theo mực độ thủy triều. Họ tiến hành nhiều công việc thủ công, nhưng công nghệ tự động hóa vẫn có hiệu quả nhiều hơn.

Một số tố chất cần có khi theo nghề Nuôi trồng thủy hải sản:

- Yêu thiên nhiên, môi trường

- Nhạy cảm và hòa hợp với thiên nhiên

- Thích chăm sóc vật nuôi, cây trồng

- Có khả năng nhớ tên và phân loại các loài động thực vật

- Thích các hoạt động ngoài trời (cắm trại, leo núi, làm vườn, lặn biển)

- Thu thập hay nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của thiên nhiên

- Thích xem các chương trình, thông tin về thế giới tự nhiên

- Giỏi các môn tự nhiên như sinh học, hóa học, địa lý

Ngành nuôi trồng thủy sản là hình thức nuôi trồng những loài thực hay động vật thủy sinh ở các môi trường nước mặn hoặc nước ngọt, với mục đích bán lại cho người bán cá/hàng cá, nhà hàng, hoặc kể cả việc bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Nghề nuôi trồng thủy sản rất đa dạng tùy thuộc theo từng chuyên ngành trong đó, có hơn bốn loại lĩnh vực chính, tương ứng với các sản phẩm khác nhau : nhóm động vật thân mềm, nhóm tảo, nhóm giáp xác (tôm, cua) và các loại cá. Người nuôi trồng thủy sản đánh bắt con giống trong môi trường tự nhiên, hoặc mua chúng trong những trang trại nuôi trồng thủy sản/ cơ sở sản xuất giống. Tiếp đến, họ theo dõi sự phát triển của chúng trong từng địa điểm thích hợp được mua lại trong các trang trại nuôi trồng thủy sản. Cuối cùng, họ đóng gói và chuyển đi nhằm mục đích thương mại. Trong tất cả những công việc trên, người nuôi trồng thủy sản tiến hành qui trình nuôi trồng thủy sản dựa trên tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặc và với sự tôn trọng môi sinh. Người nuôi trồng có thể làm việc trong những khuôn viên kín, nơi mà nhiệt độ được kiểm soát hoặc ngoài trời tùy theo mực độ thủy triều. Họ tiến hành nhiều công việc thủ công, nhưng công nghệ tự động hóa vẫn có hiệu quả nhiều hơn.

Nuôi trồng thủy sản là một trong những kết quả mang lại bởi việc đánh bắt quá mức và nhu cầu số lượng cá tăng mạnh. Năm 2008, nuôi trồng thủy sản đã cung cấp 76,4% cho thế giới số lượng cá nước ngọt, 68,2 % số lượng cá nước lợ, 64,1% loài nhuyễn thể, 46,4% loài giáp xác và 2,6% cá biển được tiêu thụ bởi con người.

Chuyên môn yêu cầu

Sức khỏe, hiểu biết

Tình yêu biển và nước nói chung là cần thiết, và hiển nhiên. Nhưng cũng phải kể đến sức khỏe bền bỉ (nhất là đối với những công việc ngoài trời) và một động lực vượt qua mọi thử thách. Chứng minh khả năng tạp vụ (người có thể làm được nhiều việc), có kỹ năng trong nghề đi biển, thành thạo máy tính, biết quản lý tài khoản...Kể cả những phẩm chất yêu cầu trong ngành nuôi trồng thủy sản. Cuối cùng là sự kiên nhẫn có thể hữu ích khi ta biết rằng phải mất 3 năm để nuôi lớn một con hàu!

Tinh thần ham hiểu biết và óc đổi mới

Sẽ rất tiện nghi khi làm việc tại trang trại biển hoặc một tổ chức về nghiên cứu và về trợ lý kỹ thuật. Tuy nhiên, tùy theo chức vụ, công việc cũng đòi hỏi những kiến thức khoa học và sinh học nhằm tạo ra những sản phẩm và cải tiến kỹ thuật nuôi trồng thủy sản. Không quên việc kiểm soát các kỹ thuật và các khâu phân phối, để đáp ứng nhu cầu thị trường.

- See more at: http://huongnghiep-sinhvien.com/nghe-nghiep-nong-lam-nghiep-nuoi-trong-thuy-san/nuoi-trong-thuy-hai-san.html#sthash.aBFxelMb.dpuf