Hội thảo sự kiện

Sinh viên UEF phát triển tư duy biện luận cùng chuyên gia

06/08/2019
Đã bao lâu rồi bạn không lên tiếng về các vấn đề trong cuộc sống?
Đã bao lâu rồi bạn chưa lắng nghe chính bản thân mình?


Với mục tiêu nâng cao hiểu biết và hình thành góc nhìn đa chiều cho sinh viên UEF về các vấn đề trong cuộc sống. Buổi chia sẻ “Phát triển tư duy biện luận cho sinh viên” đã được tổ chức vào Chủ nhật (04/08/2019) tại Phòng họp tầng 3 UEF. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của chương trình “Thành công với lòng thấu cảm” do Trung tâm Service - Learning thực hiện với sự tài trợ của Quỹ hỗ trợ giáo dục NTS - Kaspersky (thuộc Công ty TNHH Bảo mật Nam Trường Sơn). Đặc biệt buổi chia sẻ được tổ chức bởi các bạn thành viên thuộc Mạng lưới lãnh đạo Service Learning. 

 
Sinh viên đến tham dự buổi chia sẻ


Chương trình diễn ra với sự góp mặt của Anh Bùi Quang Đông - Giám đốc Trung tâm Kết nối cộng đồng, Trưởng Phòng Công tác sinh viên UEF; Anh Ngô Trần Vũ - Phó giám đốc công ty TNHH Bảo mật Nam Trường Sơn, thành viên Quỹ hỗ trợ giáo dục NTS - Kaspersky;  Chị Trần Thu Thắm, Quản lý CSR Quỹ Hỗ trợ giáo dục NTS - Kaspersky cùng hai diễn giả chính: Anh Phạm Trường Sơn, Phó Giám đốc và Chị Laura Barnett, Chuyên viên Quan hệ và quản lý tài trợ - Trung tâm Hỗ trợ Phát triển cộng đồng LIN.
 
 Anh Bùi Quang Đông, Giám đốc Trung tâm Service-Learning, Trưởng Phỏng Công tác sinh viên UEF chia sẻ về mục tiêu của buổi chia sẻ
Anh Ngô Trần Vũ - Phó Giám đốc Công ty Nam Trường Sơn, thành viên Quỹ hỗ trợ giáo dục NTS-Kaspersky đơn vị tài trợ cho chương trình.

Thông qua câu chuyện về quãng thời gian hoạt động cộng đồng lâu năm của Anh Trường Sơn, anh đã chia sẻ về những khó khăn của việc ứng dụng các phương pháp phát triển cộng đồng, làm việc nhóm. Qua đó, anh cũng cho các bạn sinh viên thấy tầm quan trọng của tư duy biện luận, rất nhiều lần nhờ nó mà anh có thể kết nối với đồng nghiệp để tìm ra gốc rễ của vấn đề.

 Các bạn sinh viên UEF đang lắng nghe chia sẻ từ anh Phạm Trường Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm LIN

Tiếp đó, sinh viên được chia thành các nhóm để thực hành và trải nghiệm tư duy biện luận qua các phương pháp Động não - Brainstorming; Chọn ưu tiên và ra quyết định. Sau thời gian thảo luận và làm việc nhóm, các bạn đã cùng đưa ra những đề tài hấp dẫn như:  Sinh viên UEF và các vấn đề về tài chính, quản lý chi phí sinh hoạt của sinh viên, việc làm cho sinh viên, sinh viên lên tiếng bảo vệ môi trường, rèn luyện kỹ năng sống…

Các nhóm sinh viên cũng nhau trau đổi về các vấn đề xã hội mà các bạn quan tâm

Phần sôi nổi và hấp dẫn nhất của buổi chia sẻ là các nhóm lần lượt trình bày và thuyết phục mọi người chọn đề tài của mình bằng những tình huống thực tế và thú vị. Cùng với những quan điểm, góc nhìn đa chiều và đánh giá thực tế vấn đề, nhóm sinh viên đưa ra chủ đề “Kỹ năng sống - lắng nghe” nhận được nhiều bình chọn nhất và cả hội trường đã cùng thảo luận sâu hơn về vấn đề này.
 
Sinh viên UEF  tham dự buổi chia sẻ chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia

Đặc biệt trong suốt buổi chia sẻ, để đảm bảo tất cả sinh viên đều có thể lên tiếng không phân biệt đúng sai, tôn trọng và không phán xét. Đồng thời hạn chế việc sử dụng giấy nhằm góp phần bảo vệ môi trường, Ban tổ chức đã thực hiện nhiều phương pháp sáng tạo và rất “công nghệ” như: quét QR code, cho ý kiến online…để các bạn thoải mái đưa ra quan điểm. Qua chương trình, với sự chia sẻ của lãnh đạo nhà trường, đại diện nhà tài trợ và các diễn giả, sinh viên UEF đã có thêm nhiều bài học, những phương pháp tư duy khoa học, cách thức làm việc cộng đồng và đặc biệt là tăng khả năng phân tích, giải thích và giải quyết vấn đề.
 
Tin: Hồng Ánh, Ảnh: Tú Uyên.

 
TIN LIÊN QUAN