Môn học gắn kết cộng đồng

Báo cáo môn học lồng ghép mô hình Service-Learning - Môn Quan hệ công chúng trong Marketing

16/01/2024
Vào ngày 16/1, sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. HCM (UEF) có buổi báo cáo nghiệm thu môn học Quan hệ công chúng trong Marketing diễn ra vô cùng thành công với sự hợp tác chặt chẽ giữa khoa Marketing và các đối tác cộng đồng thông qua mô hình Service-Learning. Hai lớp học đã chia thành 06 nhóm sinh viên để trình bày các nội dung quan trọng trong báo cáo, đây không chỉ là dịp để sinh viên tỏa sáng và chia sẻ kiến thức mà còn là cơ hội để sinh viên hai lớp học hỏi và trau dồi kỹ năng. Cả 06 nhóm đã chuẩn bị kỹ lưỡng và trình bày báo cáo chuyên nghiệp, chứng minh được sự hiểu biết sâu sắc về quan hệ công chúng và ứng dụng trong lĩnh vực Marketing.

Sinh viên cùng các thầy cô và doanh nghiệp đánh dấu hành trình cùng mô hình Service - Learning

Về phía doanh nghiệp, các đối tác cộng đồng, buổi báo cáo vinh dự được đón tiếp Chị Nguyễn Khánh Ngọc - Đồng sáng lập WeOpen - Nền tảng lắng nghe ẩn danh, Chị Trương Nguyễn Bảo Trân - Giám đốc doanh nghiệp xã hội Nhà chống lũ, Chị Bùi Kim Loan - Quản lý Công ty GreenCat và Chị Võ Thu Hương - Quản lý Thương hiệu October Spring.

Về phía nhà trường có sự tham dự của TS Nguyễn Quang Trung - Phó Trưởng Khoa Marketing; ThS Nguyễn Xuân Đức - Giảng viên phụ trách môn học cùng với đại diện Trung tâm Kết nối cộng đồng ThS Trần Thị Mỹ Phượng - Giám đốc Trung tâm và 49 bạn sinh viên trong buổi báo cáo môn học.

Trong suốt quá trình học tập và thực hiện báo cáo, sinh viên đã được trải nghiệm thực tế qua việc làm việc với các đối tác là doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận. Điều này giúp sinh viên có cơ hội áp dụng những kiến thức lý thuyết vào thực tế, từ đó nâng cao kỹ năng và hiểu biết về quan hệ công chúng trong lĩnh vực Marketing.

Các UEFer chăm chú và hào hứng trong báo cáo môn học

Các nhóm sinh viên đã thể hiện sự nỗ lực và sáng tạo trong việc nghiên cứu, phân tích và đưa ra các giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp. Sinh viên đã áp dụng những kiến thức đã học trong môn học vào thực tế, từ việc xây dựng chiến lược quảng cáo đến việc tạo ra các hoạt động gây quỹ hay cách thức xây dựng mối quan hệ với khách hàng, cách thức đo lường hiệu quả của chiến dịch quan hệ công chúng và quảng bá thương hiệu.

Các nhóm lắng nghe ý kiến và phân tích bài báo cáo

Những nội dung báo cáo của 06 nhóm đều rất đa dạng và phong phú, từ việc phân tích các chiến lược quan hệ công chúng mục tiêu, đến việc thảo luận về những trường hợp thành công và thất bại trong quan hệ công chúng của các doanh nghiệp. Đặc biệt, sinh viên cũng đưa ra những đề xuất cụ thể và hữu ích như WeOpen - Nền tảng lắng nghe ẩn danh với hành trình gieo mầm, nuôi dưỡng và xây dựng một cộng đồng “Người lắng nghe” cùng với các “key message” như “Không chỉ lắng nghe mà còn hơn thế”. Tiếp nối là Nhà Chống Lũ với kế hoạch truyền thông sáng tạo và đầy nhân văn như “Miền Trung - Tết quê em” hay “1500 viên gạch - một mái ấm hình thành”. Và dự án GreenCat - Người dệt nét đẹp kết nối nét đẹp hướng người tiêu dùng đến thế giới xanh và lối sống bền vững với các nguyên liệu xanh từ thiên nhiên, kết hợp mô hình SWOT và phân tích INSIGHT cùng với sự độc đáo của ý tưởng “Người Việt ủng hộ hàng Việt”. Cuối cùng là October Spring mang thương hiệu đến gần hơn với đối tượng mục tiêu, tạo ra những “Big Idea” có nguồn cảm hứng vô tận từ sinh viên giúp khách hàng tự tin hơn trong phong cách hàng ngày với những trải nghiệm tốt nhất. Mỗi bạn sinh viên và đối tác đã và đang đóng góp một phần quan trọng vào dự án, từ việc tạo ra các chiến dịch quảng cáo đầy ý nghĩa đến việc xây dựng mối quan hệ với cộng đồng và xã hội.

Sinh viên nghiêm túc và chuyên nghiệp thuyết trình bài báo cáo

Mô hình Service-Learning đã giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận và làm việc trực tiếp
với các đối tác. Qua đó, sinh viên đã có dịp trải nghiệm và học hỏi từ những chuyên gia, những người có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực Marketing. Không chỉ giúp sinh viên hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của doanh nghiệp mà còn giúp sinh viên xây dựng mối quan hệ và kết nối trong ngành nghề.

“Qua môn học này, sinh viên không chỉ học được kiến thức chuyên ngành mà còn phát triển kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý dự án và kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Sinh viên đã trải nghiệm và học hỏi từ thực tế, từ việc đối mặt với những thách thức và tìm ra những giải pháp sáng tạo.” -  thầy Xuân Đức đánh giá.

Giảng viên hướng dẫn đánh giá và nhận xét

Ngoài ra, sinh viên chia sẻ về những thách thức và cơ hội mà sinh viên đã trải qua, cũng như những bài học quý giá từ việc làm việc thực tế với các doanh nghiệp. Đây cũng là dịp để sinh viên học hỏi từ nhau, bằng cách lắng nghe và đặt câu hỏi, sinh viên đã có cơ hội hiểu rõ hơn về quan điểm và góc nhìn của bạn học. Điều này giúp tạo ra một môi trường học tập tích cực và hỗ trợ việc trau dồi kiến thức.

Sinh viên các nhóm lắng nghe và đưa ra góp ý

Buổi báo cáo cuối kỳ đã thể hiện rõ sự tiến bộ và phát triển của các bạn sinh viên, cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía giảng viên và đối tác. Qua môn học, chúng ta đã thấy rõ vai trò quan trọng của quan hệ công chúng trong Marketing và tầm quan trọng của việc kết hợp giữa lý thuyết và thực tế.

Hình ảnh sinh viên phấn khởi và tự hào sau buổi báo cáo cuối kỳ

Tổng kết lại, buổi báo cáo môn học đã đem lại những kết quả tích cực và mang lại nhiều giá trị cho cả sinh viên và các đối tác môn học. Mong rằng mô hình này sẽ tiếp tục được áp dụng và phát triển trong tương lai, mang lại nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm thực tế cho sinh viên, đồng thời đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và cộng đồng.
Tin: Ánh Ngân
Ảnh: Yến Chi, Kỳ Nam