Tin tức sự kiện

Tổng kết dự án Sáng tạo xã hội

14/11/2020
Các bạn sinh viên tham gia dự án Sáng tạo vì xã hội đã hoàn thành quá trình 10 tuần hoạt động với buổi tổng kết vào chiều 11/11 tại Trường Phổ cập Phường 25. 

Dự án được Trung tâm Kết nối cộng đồng UEF tổ chức nhận được sự đồng hành tài trợ từ Nhà trường, Hội từ thiện UEF, UNICEF, hỗ trợ chuyên môn từ SIHUB (Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ TP.HCM) và UNICEF Việt Nam. Tại buổi tổng kết, các bạn sinh viên UEF và các trẻ đã cùng nhau nhìn lại chặng đường sáng tạo. 

sáng tạo xã hội
sáng tạo xã hội 2
Những khoảnh khắc đầu tiên làm quen với lớp

Dự án bắt đầu những tuần đầu tiên với nhiều bỡ ngỡ từ cả hai phía: các anh chị sinh viên UEF lần đầu đứng lớp và các bạn trẻ, đa số là dân tộc H’mông với giao tiếp còn rụt rè. Những rào cản này nhanh chóng được gỡ bỏ bằng sự chủ động và nhiệt tình của các bạn sinh viên UEF với mong muốn được mang các kỹ năng, kiến thức đến với các trẻ.


Những nhắn gửi yêu thương từ các trẻ gửi đến các anh chị sinh viên UEF

Mỗi tuần hoạt động là một nội dung hữu ích được các bạn sinh viên truyền tải đến các trẻ. Từ những kiến thức chuyên môn được cố vấn từ các anh chị ở UNICEF Việt Nam, những tập huấn từ các anh chị điều phối ở Trung tâm Kết nối cộng đồng, các bạn sinh viên đã lồng ghép khéo léo vào bài học và chia sẻ đến các trẻ. Từ những ý tưởng tiềm năng ban đầu của các trẻ, nhiều bài học đã được ứng dụng để giúp các em phát triển thành các sản phẩm cụ thể. Những bài học về làm việc nhóm để các em tăng tính đoàn kết, bài học về ý thức trách nhiệm để các em hiểu giá trị từ những giải pháp, bài học về quản lý để các em phần nào hệ thống được tư duy sáng tạo. 

Những nỗ lực của các bạn sinh viên nhận được sự thấu hiểu và động viên lớn từ các thầy ở Hội từ thiện UEF. Ở buổi hoạt động thứ 3, lớp học rộn ràng hơn vì sự ghé thăm của thầy Đỗ Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hội đồng trường và thầy Nhan Cẩm Trí - Phó Hiệu trưởng UEF. Ngoài những phần quà, những lời động viên từ các thầy cùng tiếp thêm rất nhiều năng lượng cho các bạn. Thay lời cảm ơn, các bạn trẻ Trường Phổ cập Phường 25 đã đem đến các thầy một bài hát với tiếng H’Mông thật trong trẻo. Ở các buổi hoạt động tiếp theo, các anh chị UNICEF cũng ghé thăm lớp và đánh giá cao các hoạt động đã triển khai.
 
Thầy Đỗ Quốc Anh và Thầy Nhan Cẩm trí đến thăm lớp học

Các thầy từ Hội từ thiện UEF tặng quà cho các trẻCác anh chị từ UNICEF Việt Nam ghé thăm lớp học

Những hoạt động càng về sau càng thu hút sự tham gia của các trẻ và những sản phẩm cũng theo đó dần hoàn thiện hơn. Nhiều giải pháp ra đời từ sự sáng tạo của trẻ: mô hình máy bắn định vị giao thông vì các em mong muốn giải quyết tình trạng kẹt xe, mô hình thùng rác tự thu tiền với mục tiêu có thêm kinh phí để hỗ trợ cho các cô chú vệ sinh hay mô hình giường tầng báo động giúp các trẻ tăng tính kỷ luật,…

Các trẻ thiết kế sản phẩm sáng tạo từ vật liệu tái chế

Trong buổi tổng kết, với những mô hình sáng tạo hoàn thiện, các nhóm đã tự tin trình bày với các thầy cô, các anh chị sinh viên và các bạn cùng lớp. Không những thể hiện được ý tưởng sản phẩm, các bạn còn được nghe những ý kiến đóng góp từ các thầy và các bạn cùng lớp từ đó giúp rèn giũa thêm tư duy sáng tạo cũng như ý thức đóng góp cho xã hội.Các trẻ trình bày về sản phẩm

Buổi tổng kết khép lại bằng những lời cảm ơn chân thành. Các trẻ cảm ơn các anh chị sinh viên vì đã dành thời gian quý giá để đồng hành, chia sẻ kiến thức đến các em, cám ơn quý thầy cô đã hỗ trợ. Một trẻ chia sẻ: “Khi được các anh chị hướng dẫn, em hiểu rằng làm việc nhóm rất quan trọng, một mình em thì rất khó có thể hoàn thành công việc nhưng cùng nhau thì chúng em hoàn toàn có thể”.
 
Chia sẻ của các trẻ về quá trình hoạt động của dự án

Các bạn sinh viên UEF cũng gửi lời cảm ơn đến các em vì đã nhiệt tình tham gia, nhiệt tình phối hợp trong các hoạt động dự án, đồng thời, các bạn cũng cám ơn chính mình vì đã dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn, dũng cảm kiên trì tham gia dự án trong khoảng thời gian dài và dũng cảm nỗ lực để hoàn thành trách nhiệm mang kỹ năng lan tỏa đến cộng đồng.
Sinh viên UEF gửi lời tạm biệt đến các trẻ


Ghi lại khoảnh khắc kỷ niệm hoàn thành dự án
 
Trung tâm Kết nối cộng đồng UEF
TIN LIÊN QUAN