Hoạt động quốc tế

Cơ hội triển khai mô hình Zenkei giữa UEF và Liên hiệp hội lợi ích cộng đồng châu Á (Nhật Bản)

20/09/2019
Ngày 31/8 vừa qua, trường Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đã có buổi đón tiếp và làm việc cùng đại diện Liên hiệp hội lợi ích cộng đồng châu Á (Nhật Bản). Buổi gặp gỡ đã mở ra nhiều cơ hội học tập kiến thức, kỹ năng và văn hóa Nhật Bản cho sinh viên UEF.
Gần đây, việc hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam có những bước "tăng tốc" mạnh mẽ và thuận lợi, tạo điều kiện phát triển toàn diện về kinh tế, giáo dục, văn hóa,… của hai nước. Số lượng người học tiếng Nhật ngày càng gia tăng, việc học tập cũng như làm việc tại Nhật Bản dần trở thành một xu hướng lựa chọn của giới trẻ Việt Nam. 
Thế nhưng, do sự khác biệt về hai nền văn hóa và quốc gia nên cũng khó tránh khỏi những sự hiểu nhầm trong việc ứng xử và tác phong làm việc trong công ty. Điều này vô tình tạo nên những sự cố ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến cách nhìn và sự hợp tác hữu nghị lâu dài. 
Hiểu được vấn đề này và nhằm góp phần cải thiện và phát triển công cuộc đào tạo nghề nghiệp cũng như định hướng nghề nghiệp tại Việt Nam, ngày 29-30/8 vừa qua, UEF đã tham dự hội thảo do Hiệp hội giáo dục kế toán quốc dân Nhật Bản kết hợp cùng Liên hiệp hội lợi ích cộng đồng châu Á tổ chức tại khách sạn Royal Kim Đô TP.HCM. 
 
Đại diện UEF tham gia hội thảo vào ngày 29-30/8 vừa qua

Tại buổi hội thảo, Ban tổ chức đã làm việc nghiêm túc để ra mắt bộ giáo trình chính quy về việc hướng dẫn, đào tạo và nâng cao năng lực quy tắc ứng xử và tác phong làm việc đúng quy chuẩn Nhật Bản với nhiều cấp độ bài học từ căn bản đến nâng cao. Tham gia chương trình, đội ngũ giảng viên UEF đã có dịp làm việc và kết nối với 15 đơn vị bạn để cùng tìm hiểu, học tập những quy chuẩn văn hóa, xã hội, chuẩn mực làm việc của Nhật Bản.
Sau thành công của buổi hội thảo, đại diện Liên hiệp hội lợi ích cộng đồng châu Á - ông Mikio Taguchi đã chọn UEF là nơi đầu tiên để đến thăm và trao đổi hợp tác. Tại buổi gặp gỡ, TS. Võ Văn Thành Thân – Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế đã giới thiệu tổng quan về UEF. Ông Mikio Taguchi cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với UEF để đưa mô hình đào tạo quy chuẩn, phong cách làm việc và ứng xử của người Nhật (Zenkei)
 vào trong các lớp học kỹ năng giảng dạy cho các bạn sinh viên tại trường. Đây sẽ là những kiến thức, kỹ năng hữu ích với các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật nói riêng và cả những sinh viên UEF có nguyện vọng làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung. Điều này sẽ là bước đệm vững chắc cho các bạn sinh viên khi thực tập và làm việc trong môi trường doanh nghiệp Nhật Bản sau này. 
 

Đại diện hai bên trao đổi phương hướng hợp tác

Ông Mikio Taguchi cũng nhấn mạnh phía Liên hiệp hội lợi ích cộng đồng châu Á cũng hy vọng được hợp tác với UEF để Nhà trường là nơi đào tạo chính quy nhất đẩy mạnh mô hình Zenkei với các trường khác và các công ty đối tác khác đang hoặc có nhu cầu làm việc với Nhật Bản.
 
Ông Mikio Taguchi đánh giá cao mô hình đào tạo quốc tế của UEF và bày tỏ nguyện vọng hợp tác cùng Nhà trường

Từ kết quả của buổi làm việc, hy vọng trong tương lai gần sinh viên UEF sẽ có cơ hội học tập và nắm bắt thêm nhiều kiến thức về văn hóa, môi trường làm việc Nhật Bản. Điều này cũng góp phần khẳng định vị thế của UEF với các đối tác giáo dục và hiệp hội việc làm tại Nhật Bản.
 
Liên hiệp hội lợi ích cộng đồng châu Á được thành lập từ năm 1957 với tên gọi ban đầu là Hiệp hội kế toán quốc gia Nhật Bản, được bộ Giáo dục và Đào tạo Nhật Bản phê duyệt và cấp chuẩn ISO. 
Đến ngày 1/4/2011, Hiệp hội được Văn phòng Nội các Chính phủ Nhật Bản chứng nhận và hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động và các chương trình giáo dục theo quy chuẩn Nhật Bản.
 
Tin: Kinoko - Quyền Cương 
Ảnh: Nguyên Võ - 
khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế
TIN LIÊN QUAN