Có nên học tiếng Hàn hay không? Học tiếng Hàn ra làm gì?

02/10/2017
Nói đến nguồn nhân lực của khối ngành ngoại ngữ thì tiếng Anh, tiếng Hàn hay tiếng Nhật đều có nhu cầu lớn. Trong khi tiếng Anh có tỉ lệ cung – cầu khá ổn định thì với tiếng Hàn nguồn cung lại chưa đáp ứng được, đặc biệt là nguồn nhân lực có chuyên môn cao.
Hiện tại, các trường đã bắt đầu chú trọng đào tạo ngành Tiếng Hàn - Ngôn ngữ Hàn nhằm mở ra cơ hội tiếp cận ngôn ngữ, văn hóa, đất nước Hàn Quốc cho các bạn trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tháo gỡ thắc mắc “có nên học Tiếng Hàn hay không? Học tiếng Hàn sẽ làm gì? làm việc ở đâu?” .

Có nên học tiếng Hàn hay không?

Hàn Quốc được xếp vào 1 trong 5 quốc gia có mối quan hệ chiến lược khá tốt với Việt Nam. Đây là một trong những nhà đầu tư lớn nhất và ổn định nhất trong vòng 5 năm tới.
Một trong những đặc tính đáng chú ý là người Hàn Quốc ít sử dụng Tiếng Anh (Thậm chí còn khá kém tiếng Anh). Để có thể giao lưu kinh tế, văn hóa được với người Hàn, đặc biệt là làm việc trong các công ty Hàn Quốc, các bạn phải thành thạo tiếng Hàn và hiểu được văn hóa của họ.

Tiếng Hàn
Ngày nay, nhiều bạn trẻ chọn học thêm tiếng Hàn bên cạnh tiếng Anh để tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập

Tiếng Hàn khá ngôn ngữ dễ học. Trong tiếng Hàn có nguyên âm và phụ âm, có âm Hán Việt để học, kiến thức ngữ pháp, từ vững cũng rất đơn giản, không mất công sức và thời gian khổ luyện nhiều. Vì vậy chỉ cần chuyên tâm học tiếng Hàn trong một năm thì sẽ bằng 3-4 năm Tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Nhật.
Xét cho cùng, để có thể hòa nhập và phát triển trong bối cảnh hội nhập, việc sở hữu thêm một ngoại ngữ là lợi thế lớn. Vậy ngại gì mà không đầu tư thêm cho mình ngôn ngữ Hàn nếu yêu thích và quyết tâm khám phá Xứ sở Kim Chi.

Học tiếng Hàn ra làm việc gì? làm ở đâu?

Một khi đã xác định bản thân sẽ chọn học tiếng Hàn thì câu hỏi “Học tiếng Hàn ở đâu? Học tiếng Hàn ra làm việc gì” sẽ là một bước tìm hiểu quan trọng tiếp theo. Hoàn thành khóa học tiếng Hàn, các bạn có thể tự tin đảm nhận các vị trí như:
+ Biên phiên dịch, dịch văn bản,...tại các trung tâm dịch thuật Hàn ngữ lớn nhỏ
+ Trở thành hướng dẫn viên tại các Công ty Du lịch trong và ngoài nước.
+ Hay nhân viên văn phòng nhân viên kinh doanh trong các công ty đa quốc gia hay công ty Hàn Quốc
+ Nếu như bạn có đam mê với môi trường học đường bạn cũng có thể giảng dạy tiếng Hàn tại các trung tâm Hàn Ngữ, trường đại học,...
+ Nhiều bạn chọn cho mình hướng học Thạc sĩ hoặc học thêm văn bằng hai tại Việt Nam, Hàn quốc để có thêm kiến thức chuyên ngành và có cơ hội làm việc tại chính Hàn Quốc.
Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa người Hàn cũng như học tiếng Hàn, các trường đã mở đào tạo ngành Hàn Quốc học, Ngôn ngữ Hàn. Tại Tp.HCM, thí sinh có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường như: Đại học Sư phạm Tp.HCM, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn hay trường Đại Học Kinh tế - Tài Chính TP.HCM (UEF) dự kiến cũng sẽ mở đào tạo ngành này trong năm 2018.
Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về các ngành chuyên sâu về tiếng Hàn, nhận định được “Có nên học tiếng Hàn hay không?” và “Học tiếng Hàn làm việc gì, làm ở đâu”. Chúc các bạn sẽ thành công với ngành học mình yêu thích.

Trọng Trà