Tin tức sự kiện

Nữ giảng viên xinh đẹp và duyên gặp gỡ vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol

30/06/2023

Nữ giảng viên xinh đẹp và duyên gặp gỡ vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol

27/06/2023
Trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và phu nhân có buổi gặp gỡ học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tiếng Hàn mang chủ đề "Ước mơ được nuôi dưỡng bởi tiếng Hàn". Thạc sĩ Phạm Thị Thùy Linh - Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế UEF là MC của sự kiện
 

ThS. Phạm Thị Thuỳ Linh là MC sự kiện Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và phu nhân gặp gỡ học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tiếng Hàn. Ảnh: NVCC
 
Những khoảnh khắc khó quên
Nói về cơ duyên được chọn làm MC cho sự kiện này, thạc sĩ Phạm Thị Thùy Linh, Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), cho biết cảm thấy rất may mắn. "Có lẽ tôi được chọn vì là người hoạt động trong giáo dục, cũng là người giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Hàn. Hơn ai hết, tôi hiểu và có thể chia sẻ được những khó khăn, quá trình theo trình theo đuổi và cả ước mơ của các bạn gắn với tiếng Hàn. Yếu tố đầu tiên này giúp tôi có thể dẫn dắt chương trình với tâm thế chia sẻ, động viên và gắn kết", Thùy Linh chia sẻ.
Nữ giảng viên này cho biết thêm: "Ngoài ra, vì tôi đã bén duyên nghề cầm mic từ lâu, cả trên giảng đường và trên sân khấu suốt hơn 10 năm, nên được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hàn Quốc tiến cử với ban tổ chức. Tôi phải trải qua vòng xét hồ sơ, làm việc khá nhiều lần với phía Hàn Quốc. Và có lẽ nhờ những trải nghiệm từng nhiều tham gia các chương trình liên quan đến ngoại giao Việt Nam và Hàn Quốc nên tôi được chọn".
 
ThS. Phạm Thị Thùy Linh có cơ hội gặp gỡ, làm việc cùng nhiều ngôi sao nổi tiếng của Hàn Quốc. Ảnh: NVCC
 
Được diện kiến, trò chuyện cũng như trong vai trò kết nối giữa vợ chồng người đứng đầu nhà nước Hàn Quốc và học sinh, sinh viên, thạc sĩ Thùy Linh cảm nhận: "Tôi ấn tượng với vị nguyên thủ quốc gia và phu nhân Hàn Quốc vì sự gần gũi, thân thiện, lịch thiệp. Họ đã chia sẻ nhiều điều trở thành động lực cho các người trẻ theo học tiếng Hàn. Tôi nhớ câu đầu tiên Tổng thống Yoon Suk-yeol nói là "Xin chào". Điều này cho thấy sự gần gũi của ông và cả khán phòng đã vỗ tay nồng nhiệt vì sự gần gũi đó".
Có khoảnh khắc đọng lại mà Thùy Linh cho rằng khó thể quên trong lần làm MC sự kiện này, đó là khi được Tổng thống Yoon Suk-yeol động viên rằng: "Đây là một sự kiện rất ý nghĩa và khiến tôi bất ngờ vì được diễn ra hoàn toàn bằng tiếng Hàn từ MC chương trình đến các bạn học sinh, sinh viên tham gia phát biểu mà không nhờ đến công tác thông dịch. Tôi bất ngờ về khả năng của các bạn và đào tạo tiếng Hàn tại Việt Nam". 
Gặp gỡ hàng loạt ngôi sao đình đám của Hàn Quốc
Có nhiều ngôn ngữ để chọn lựa, tuy nhiên Thùy Linh quyết định chọn học tiếng Hàn. "Đó là thời điểm năm 2004, khi đó, sóng truyền hình cũng chỉ phát một số bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Lúc ấy, tôi đã phân vân rất nhiều giữa tiếng Hàn và tiếng Anh. Nhưng rồi tôi chọn học tiếng Hàn vì muốn thử sức bản thân mình ở một ngoại ngữ mới", nữ giảng viên chia sẻ và nói thêm rằng: "Suốt gần 20 năm qua, tiếng Hàn đã cho tôi một cuộc đời mới, đưa tôi đến với nghề giáo, đến với những may mắn trong cuộc sống".
 
 
 


ThS. Phạm Thị Thùy Linh - Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế được nhiều sinh viên yếu mến. Ảnh: NVCC
 
Ít ai biết được rằng nữ giảng viên được giới sinh viên hay gọi bằng danh xưng "thần tượng giảng đường" này là MC của hàng loạt sự kiện văn hóa của Lãnh sự quán Hàn Quốc hay của Đài truyền hình KBS, MBC tổ chức tại Việt Nam, cũng như từng có cơ duyên gặp gỡ, tiếp xúc, đồng hành với rất nhiều nhóm nhạc, ngôi sao đình đám, nổi tiếng của xứ sở kim chi như: T-ara, 2NE1, Teen Top, The Boys, iKON, diễn viên Jung Bo seok và nhiều diễn viên hài.
Ngoài ra, khi còn là du học sinh, Thùy Linh từng là Phó chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, từng cộng tác làm VJ (Video Jockey, người dẫn dắt các chương trình âm nhạc trên các nền tảng trực tuyến – PV) kênh âm nhạc của Đài truyền hình KBS. Nhờ vậy đã có nhiều cơ hội gặp các thần tượng của giới trẻ Việt Nam như: Suju, MC quốc dân Yoo Chae Seok, diễn viên Lee Min Ho…
Với những người trẻ yêu thích Hàn Quốc, thần tượng những diễn viên, nhóm nhạc nổi tiếng của nước này, cũng như mong muốn có thể học tốt tiếng Hàn, nữ giảng viên xinh đẹp này chia sẻ bí quyết: "Hãy đọc thật nhiều, đọc phải thành lời. Quá trình đọc sẽ cung cấp cho chúng ta từ vựng, cách diễn đạt và khắc phục cả phát âm của mình nữa. Mình vẫn luôn nhắc sinh viên là trong sách có gì hãy đọc hết, đọc nhiều lần. Khi ấy, tự nhiên tiếng Hàn sẽ tự khắc vào đầu mà không cần phải dày công học thuộc lòng. Đọc cũng giúp mỗi người bổ sung thêm kiến thức về Hàn Quốc để giao tiếp trong đời sống thực tế nữa. Và giới trẻ Việt Nam ngày nay có thể nói tiếng Hàn rất tốt. Họ tự tin sử dụng tiếng Hàn, giao tiếp với người Hàn cũng như giới thiệu nét đẹp của Việt Nam đến người Hàn".
 


Cô Thùy Linh trong lớp học tiếng Hàn thông minh ở UEF
 
Nữ giảng viên này cũng cho rằng người trẻ ngày nay có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau, có điều kiện để trau dồi ngoại ngữ đó qua nhiều nền tảng. Đó là thuận lợi cho người trẻ trong quá trình theo đuổi một ngoại ngữ.
"Có những người trẻ không chỉ biết 1 mà biết 2, 3, 4 ngoại ngữ cùng lúc. Tôi khâm phục tinh thần học hỏi ấy. Có câu nói là "Khi bạn học thêm 1 ngoại ngữ, là bạn sẽ biết thêm 1 nền văn hóa mới", điều ấy quả không sai, hiểu biết thêm nhiều nền văn hóa sẽ giúp chính chúng ta phát triển hơn trong cuộc sống và công việc", Thùy Linh chia sẻ.
Là người am hiểu văn hóa Hàn Quốc, theo Thùy Linh, giữa văn hóa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng trong văn hóa như: ảnh hưởng của nho giáo và lễ nghĩa trong cuộc sống, ngôn ngữ cũng có có mượn âm từ Hán tự nên việc học ngôn ngữ của cả hai khá dễ dàng. Hàn Quốc cũng đón tết theo lịch âm, có những phong tục gắn với nền nông nghiệp từ xa xưa. Các dịp Tết Nguyên đán, Tết Đoan ngọ, Tết Hàn thực, Thất tịch… người Hàn cũng đi tảo mộ dịp tết. Chính những điểm tương đồng này giúp người Việt sống ở Hàn và cả người Hàn sống ở Việt Nam không còn bỡ ngỡ, dễ dàng tìm thấy cảm giác thân quen.
Hỏi Thùy Linh, đâu là ước mơ lớn nhất trong cuộc sống này? Nữ giảng viên này cho biết: "Là được sống trọn vẹn từng ngày, làm điều mình thích và tiếp tục cống hiến cho xã hội. Tôi tin là nghề giáo đã chọn mình, giúp mình có một cuộc đời rất đẹp. Do đó tôi sẽ tiếp tục cống hiến hết sức với công việc này. Tôi may mắn được đồng nghiệp và sinh viên yêu mến nên lấy đó là động lực để cố gắng hơn nữa. Tôi từng có vài lần nhận giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu. Có lẽ những thành tích này sẽ luôn là kỷ niệm đẹp với tôi trong cuộc đời nhà giáo".
Theo Báo Thanh Niên
TIN LIÊN QUAN
Nổi bật