Dự án cộng đồng

Nụ cười em thơ: UEFers tích cực lan tỏa tinh thần phục vụ cộng đồng trong mùa dịch

07/07/2021
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp khiến cho nhiều hoạt động phải có sự điều chỉnh, các bạn sinh viên UEF vẫn tích cực góp sức cho các tổ chức cộng đồng với dự án Service-Learning “Nụ cười em thơ” cùng nhiều điểm độc đáo. Qua câu chuyện của bạn Phạm Đức Huy - Sinh viên điều phối dự án, cùng tìm hiểu quá trình triển khai hoạt động dự án cộng đồng đầy sáng tạo này.

Trước khi trở thành sinh viên của Khoa Kinh tế UEF, bạn Đức Huy đã từng là một học sinh năng nổ tham gia trong các hoạt động phong trào, các hoạt động tình nguyện. Sau khoảng thời gian làm quen với đời sống của một sinh viên năm nhất tại UEF, Đức Huy tiếp tục tham gia nhiều hơn các hoạt động cộng đồng và đặc biệt quan tâm đến các dự án Service-Learning. 

Trong tháng 3 vừa qua, Huy đăng ký tham gia vào dự án Kể chuyện sáng tạo do Trung tâm kết nối cộng đồng tổ chức với mong muốn mang kỹ năng sáng tạo câu chuyện đến với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Với những kiến thức được tập huấn và trải nghiệm thực tế tại mái ấm, Huy nhận ra niềm yêu thích với các hoạt động Thiện nguyện. Từ đấy, mỗi chiều thứ Bảy hằng tuần tại Mái ấm Truyền Tin là những buổi hoạt động tích cực của nhóm Huy khi triển khai rất nhiều hoạt động giúp trẻ kích thích sáng tạo.
 
 nụ cười em thơ

 
Bạn Phạm Đức Huy, sinh viên năm nhất Khoa Kinh tế - Tình nguyện viên điều phối dự án Nụ cười em thơ

Sau khoảng thời gian hoạt động sôi nổi, dự án Kể chuyện sáng tạo phải kết thúc sớm so với dự kiến do tình hình dịch Covid, hoàn cảnh khó khăn này tạo thêm rất nhiều thách thức không chỉ với nhóm sinh viên dự án mà còn với nguồn lực hạn chế của mái ấm. Việc các trẻ tại Mái ấm dừng việc học tập trung không chỉ tạo áp lực quản lý lên nhân viên (chỉ có 2 nhân sự) mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến việc tiếp thu kiến thức của các em. 
Trước tình hình này, nhận thấy mình cần phải làm gì đó để chung sức hỗ trợ cộng đồng, bạn Đức Huy đã cùng với một số sinh viên UEF trong dự án Kể chuyện sáng tạo (bạn Bùi Ngọc Bảo Trân, bạn Bùi Khánh Ly) và dự án Heart to Hand (bạn Hà Thiên Bảo) lập kế hoạch để cho ra đời dự án Nụ cười em thơ.
Các hoạt động truyền thông và phỏng vấn tuyển sinh viên tham gia dự án được nhóm tự chủ chuẩn bị rất chu đáo, chuyên nghiệp và thu hút nhiều sinh viên tham gia. Qua đó đã chọn được 18  sinh viên phù hợp tham gia dự án. Từ đây, các bạn tiến hành tập huấn các nội dung về phương pháp làm việc với trẻ em, thiết kế bài giảng có sự tham gia và lập kế hoạch chi tiết các hoạt động trong tuần. Các hoạt động đều diễn ra theo hình thức online bao gồm các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật với nhân viên quản lý Mái ấm Truyền Tin.
 

 
Theo đúng kế hoạch, thành viên dự án tổ chức các sinh hoạt cho các trẻ Mái ấm với nhiều nội dung đa dạng như: dạy vẽ, dạy nấu ăn, dạy kèm tiếng Anh, Khoa học,… mỗi buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần. Những buổi đầu làm quen cùng trẻ bằng các tương tác trực tuyến có nhiều thử thách cho các bạn sinh viên nhưng bằng sự nhiệt huyết thì từ buổi thứ 3 các hoạt động đạt hiệu quả ngoài mong đợi. Các trẻ mái ấm dần quen và háo hức mong đợi mỗi buổi học cùng các anh chị sinh viên và tích cực thực hành theo hướng dẫn. Các hoạt động cũng được các anh chị sinh viên tinh chỉnh phong phú và đa dạng để luôn giữ được sự hào hứng tham gia từ các trẻ.
 
  
Trẻ Mái ấm Truyền Tin tham gia hoạt động học tập cùng các anh chị sinh viên UEF

Sau gần 2 tuần hoạt động, Bạn Đức Huy chia sẻ: “Em cảm thấy thật hạnh phúc khi thực hiện dự án ở vai trò điều phối dự án lần này. Vai trò mới giúp em học được rất nhiều kỹ năng mới: kiên nhẫn lắng nghe, phân tích vấn đề, quản trị rủi ro và phân công hợp lý. Hiện tại, tuy em ở vị trí điều phối nhưng nhờ các công cụ quản lý được các anh chị TT.KNCĐ hướng dẫn cộng với sự tự giác, tình yêu thương dành cho trẻ của các bạn nên việc triển khai hoạt động diễn ra rất thuận lợi. Việc phân công phụ trách cho các bạn dường như không có, mỗi khi có hoạt động thì các bạn xung phong rất tích cực. Dự án mới trong giai đoạn đầu nhưng em biết chắc mình đã nhận được rất nhiều, đặc biệt là sự gắn kết và yêu thương từ các em tại Mái ấm Truyền Tin”.
Về phía Mái ấm Truyền Tin, Sơ và chị quản lý Mái ấm đánh giá rất cao sự hỗ trợ kịp thời của các bạn sinh viên UEF nhất là trong mùa dịch. Tham gia tư vấn cho các bạn trong khâu thiết kế hoạt động, các anh chị quản lý Mái ấm càng thấy rõ sự nhiệt tình hỗ trợ từ các bạn trẻ nhà UEF khi các bạn tiếp thu nhiệt tình những ý kiến góp ý.
 
Các trẻ tương tác cùng các anh chị sinh viên trên chiếc laptop cũ

Hoạt động dự án triển khai sôi nổi hàng tuần nhưng vẫn gặp một số khó khăn do hạn chế trong cơ sở vật chất, Mái ấm hiện chỉ có 1 chiếc laptop cũ để sử dụng chung cho 2 nhóm trẻ để thay phiên tương tác với các anh chị sinh viên. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng các buổi học của các em và mất nhiều thời gian để sinh viên bố trí truyền đạt nội dung. Mái ấm Truyền Tin rất mong nhận được hỗ trợ từ các đơn vị/tổ chức để các bạn thành viên dự án được tiếp thêm động lực cho hoạt động ý nghĩa này.
 
Tin và ảnh: Trung tâm Kết nối cộng đồng
TIN LIÊN QUAN