Hội thảo sự kiện

Talkshow "14 Days of Growth in Germany", vai trò của hoạt động cộng đồng trong việc "săn" học bổng

29/06/2020

Bên cạnh xây dựng môi trường giáo dục đa văn hóa ngay tại trường, UEF cũng rất chú trọng đến việc tìm kiếm và trao các suất học bổng cho sinh viên xuất ngoại học tập. Nhằm chia sẻ những kinh nghiệm “săn” học bổng và trải nghiệm thú vị ở các quốc gia trên thế giới của sinh viên UEF, ngày 25/6 vừa qua, Trung tâm Service - Learning kết hợp với câu lạc bộ REC tổ chức buổi talkshow “Sharing experiences – 14 Days of Growth in Germany”.


Chương trình vinh dự đón tiếp cô Phan Thị Lan Anh và thầy Nguyễn Được - đại diện Trường Đại học quốc tế Karlshochschule (Đức) tại Việt Nam - đơn vị tài trợ học bổng.
Mở đầu chương trình, TS. Đỗ Hữu Nguyên Lộc - Phó hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ về các suất học bổng du học mà sinh viên UEF đạt được trong thời gian vừa qua; giới thiệu các loại học bổng du học mà sinh viên có thể tự tìm kiếm (học bổng chính phủ, học bổng do trường đại học cấp) và các loại học bổng đang được áp dụng tại UEF. Đặc biệt, trong chương trình, thầy cũng hướng dẫn các bạn sinh viên cách chuẩn bị hồ sơ cá nhân để sẵn sàng "săn" học bổng: điểm học tập GPA ấn tượng, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, đạt thành tích trong các hoạt động sinh viên. 
TS. Đỗ Hữu Nguyên Lộc - Phó hiệu trưởng UEF chia sẻ thông tin về các loại học bổng du học hiện có tại trường

"Nhân vật chính" của talkshow là bạn Trịnh Thị Vy Phương – gương mặt sinh viên đã xuất sắc giành được suất học bổng do Đại học quốc tế Karlshochschule (Đức) tài trợ để tham gia khóa học “Summer Academy on Intercultural Experience”. Tại buổi talkshow, các bạn sinh viên không chỉ được tư vấn thông tin tìm kiếm học bổng mà còn cùng Vy Phương tham gia những trò chơi mô phỏng lại các hoạt động trong lớp học tại Đại học quốc tế Karlshochschule.
Kết thúc phần trò chơi khởi động, các bạn có dịp ngồi lại chia sẻ suy nghĩ cũng như bài học cho riêng mình. Trong đó, thông điệp chính mà ai cũng có thể nhận ra là phải thử tất cả các lựa chọn, chấp nhận sai rồi từ đó rút ra được hướng đi đúng đắn cho bản thân. 
Đặc biệt, việc các bạn sinh viên tham gia các công tác cộng đồng là điểm cộng cực lớn khi nộp hồ sơ du học. Và Trung tâm Service-Learning là nơi các bạn có thể tìm thấy các trải nghiệm, thử sai để tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng cho ước mơ "vươn ra biển lớn".
 
Vy Phương chi sẻ về trải nghiệm học tập tại Đức 

Bên cạnh đó, Vy Phương cũng chia sẻ về những điều thú vị khi học tại Đức như lớp học hoàn toàn không có bàn ghế (các bạn sinh viên sẽ tự do chọn vị trí để hoàn thành bài viết sao cho thoải mái nhất), ý thức bảo vệ môi trường của người Đức vô cùng cao. Thậm chí, trường Đại học quốc tế Karlshochschule chỉ có duy nhất một phòng có máy lạnh được dùng để tổ chức các buổi kiểm tra cho các bạn sinh viên, tuy nhiên, máy lạnh chỉ được bật khi nhiệt độ vượt quá 35 độ C. Ngoài ra, Vy Phương cũng chia sẻ thêm về những điều thú vị liên quan đến văn hóa Đức.
 Các bạn sinh viên được trải nghiệm hoạt động học tập thú vị ngay tại buổi talkshow

Cũng trong buổi talkshow, các bạn sinh viên đã bày tỏ thắc mắc về điều kiện để giành được học bổng từ các trường đại học nước ngoài. Đại diện của trường Đại học Quốc tế Karlshochschule cho biết các trường đại học tại châu Âu, đặc biệt là tại Đức không quan tâm đến hình thức mà chú trọng nội dung trong hồ sơ của các bạn. Các bạn phải có nhiều trải nghiệm, năng nổ trong các hoạt động và đặc biệt là thể hiện được những mong muốn, khao khát trong thư nguyện vọng của mình. Bên cạnh đó, khi trả lời phỏng vấn, các bạn nên trả lời một cách chân thành và trung thực nhất, các bạn phải đặt ra mục tiêu và đó cũng chính là động lực thúc đẩy các bạn đi đến thành công.
TS. Đỗ Hữu Nguyên Lộc tặng quà lưu niệm cho đại diện của Trường Karlshochschule tại Việt Nam


Sinh viên tham gia talkshow chụp hình lưu niệm cùng diễn giả

Buổi talkshow với "người thực, việc thực" đã cung cấp cho các bạn sinh viên nhiều thông tin và lời khuyên hữu ích. Đây là bước chuẩn bị cần thiết cho các bạn sinh viên có ý định du học trong tương lai. Hy vọng các bạn sinh viên UEF có thể phát huy được khả năng của mình và sớm chinh phục được những suất học bổng du học như mong đợi.
 
Tin: Trinh Dương, ảnh: Quỳnh Như
TIN LIÊN QUAN