Góc nhìn Đời sống - Tâm lý Sinh viên

Làm thế nào để cân bằng giữa VIỆC HỌC và LÀM THÊM của sinh viên?

05/03/2020

Với một số bạn sinh viên, ngoài việc học tập tại giảng đường, đi làm thêm cũng là một trải nghiệm rất thú vị của thời sinh viên.

- Việc đi làm thêm có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm, kỹ năng xã hội, có một khoảng thu nhập giúp trang trải chi phí hàng tháng, hỗ trợ một phần cho gia đình.

- Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích nói trên, việc đi làm thêm cũng có thể tạo ra những khó khăn, ảnh hưởng không tốt đến việc học của sinh viên nếu không được sắp xếp một cách hợp lý và khéo léo.

Để có thể CÂN BẰNG GIỮA VIỆC HỌC VÀ LÀM THÊM, sinh viên chúng mình hãy cùng lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

1. CHỌN MỘT CÔNG VIỆC PHÙ HỢP.
Chọn công việc làm thêm phù hợp với khả năng và thời gian của mình, địa điểm làm việc nên gần nhà hoặc trường để đi lại thuận tiện.

2. SẮP XẾP MỨC ĐỘ ƯU TIÊN CÔNG VIỆC.
Hãy nhớ rằng, mục đích của việc đi làm thêm là hướng về những trải nghiệm xã hội và có thêm thu nhập. Không nên quá sa đà, chỉ tập trung vào việc đi làm mà lơ là việc học, ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập. Trong giai đoạn này việc học tập vẫn là việc quan trọng nhất và nên là ưu tiên hàng đầu.

3. LẬP KẾ HOẠCH RÕ RÀNG, CÂN BẰNG THỜI GIAN HỌC VÀ LÀM THÊM.
Lập thời gian biểu mô tả một ngày mình sẽ làm những gì, khung giờ ra sao. Cần lưu ý là phải hoàn thành công việc đúng thời hạn để không bị trì hoãn và ảnh hưởng đến các công việc khác.

4. ĐỪNG QUÊN CHĂM SÓC BẢN THÂN.
Sức khỏe có thể bị ảnh hưởng khi bạn vừa đi học vừa đi làm thêm. Vì vậy hãy làm từng công việc theo kế hoạch đã lập, chú ý thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để có một cơ thể khỏe mạnh, thoải mái và tràn đầy năng lượng.

TIN LIÊN QUAN