Hoạt động sinh viên

Bảo vệ bản thân trong môi trường mới: Kiến thức cần thiết được trang bị cho tân sinh viên

08/09/2023
Nối tiếp các hoạt động trong khuôn khổ của Orientation Week 2023, các bạn tân sinh viên đã được trang bị thêm những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. 
Chiều ngày 8/9 vừa qua, các thành viên mới khóa 2023 đã được bổ sung thêm các kiến thức về các biện pháp trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.
 
Thêm chuyên đề về kỹ năng sống cần thiết cho hành trang tân sinh viên UEF

Với chuyên đề này, các bạn sinh viên được gặp gỡ, lắng nghe chia sẻ của Trung tá Nguyễn Đào Minh Huy - cán bộ chuyên viên chính, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM. Theo đánh giá của ngành chức năng, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội đang diễn biến khá phức tạp và ngày càng tinh vi hơn. Đặc biệt, các nạn nhân thường là người lớn tuổi, sinh viên,... Trung tá Nguyễn Đào Minh Huy đã chia sẻ nhiều câu chuyện, nhiều vụ án do anh và đồng đội thực hiện. Từ đó, các bạn tân sinh viên thấy được mức độ nguy hiểm của các đối tượng phạm tội ngày nay.
 
ThS. Bùi Quang Đông - Trưởng phòng Công tác sinh viên trao thư cảm ơn cho diễn giả

Qua buổi chuyên đề, các bạn sinh viên được trang bị kiến thức về tội phạm ở các lĩnh vực như trộm cắp, lừa đảo, hiếp dâm... trên địa bàn TP.HCM và những cách phòng vệ, ứng phó cũng như những nguyên nhân phát sinh tâm lý tội phạm, cách để giảm thiểu điều kiện phát sinh tâm lý tội phạm, những kỹ năng cơ bản ứng phó với các loại tội phạm như móc túi, trộm xe, đột nhập,... 
Một trong nguyên nhân dẫn đến hành vi tội phạm tăng cao, một phần do các nạn nhân thường hay chủ quan cũng như tạo điều kiện cho các đối tượng tội phạm thực hiện như đi ra ngoài khuya, lối ăn mặc không an toàn,... Trung tá Minh Huy cũng giải thích rất chi tiết và đưa ra hướng dẫn các bạn sinh viên về cách hình thành tư duy “xóa bỏ điều kiện”. Ngoài ra, diễn giả cũng đã giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về tâm lý của các đối tượng tội phạm, chỉ ra điểm yếu mà các nạn nhân thường mắc phải và hướng dẫn các cách phòng tránh phù hợp.
 

Các kiến thức từ lý thuyết đến những trường hợp thực tế được Trung tá chia sẻ kỹ càng 

Độ tuổi từ 16 đến 19 tuổi là độ tuổi đang được giáo dục phổ thông, giáo dục cơ bản về nhận thức, ý thức, đạo đức trong đó có ý thức chấp hành pháp luật. Ở độ tuổi thanh thiếu niên là độ tuổi phát triển nhanh chóng về thể chất nhưng về tâm sinh lý có những bất ổn, thậm chí nổi loạn, thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc dẫn đến thực hiện những hành vi có tính chất bộc phát, thiếu sự điều khiển của lý trí, có thể dẫn đến hành vi phạm tội. Trong quá trình chia sẻ, diễn giả cũng phổ cập cho các bạn sinh viên những kiến thức trong luật để các bạn sinh viên có những biện pháp bảo vệ bản thân, tránh đưa mình vào những cám dỗ của những kẻ xấu. 
Buổi chia sẻ diễn ra sôi nổi khi các bạn sinh viên tiếp thu những kiến thức cần thiết không chỉ qua lý thuyết mà liên hệ thông qua những ví dụ, tình huống thực tế mà Trung tá Minh Huy đưa ra. Tinh thần tập trung, học hỏi là điều mà diễn giả đánh giá cao trong buổi chuyên đề.
 Thông qua buổi chia sẻ, các bạn sinh viên đã được trang bị thêm những kỹ năng mềm cần thiết 

Với chuyên đề bổ sung kỹ năng an toàn cho sinh viên, buổi chia sẻ đã diễn ra thành công khi các thành viên mới Nhà UEF được cung cấp thêm những hành trang cần thiết cho đời sống giảng đường. Mong rằng các bạn sinh viên tham dự không chỉ áp dụng linh hoạt những kỹ năng đã được truyền thụ mà còn lan tỏa kiến thức cần thiết đến với mọi người xung quanh. 
 
Quỳnh Anh
Ảnh: Thành Thắng
TIN LIÊN QUAN