Hoạt động sinh viên

Tân sinh viên có thêm động lực hoàn thành mục tiêu từ người Việt trẻ nhất chinh phục đỉnh Everest

06/09/2023
Những bước chân đầu tiên luôn là những bước chân khó khăn nhất. Tuy nhiên, các bạn hãy tin rằng khả năng con người là vô tận. Chỉ cần nỗ lực để vượt qua “ngưỡng” đầu tiên, các bạn sẽ có đủ sức mạnh để tiếp tục những bước tiếp theo, từ đó chinh phục đỉnh núi cao của riêng mình”. Đây là thông điệp được anh Phan Thanh Nhiên - người Việt Nam trẻ nhất chinh phục đỉnh Everest gửi gắm đến các bạn tân sinh viên UEF khóa 2023 tại chương trình Orientation Week ngày 5/9 vừa qua. 
Bằng những kinh nghiệm thực tiễn và chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc hành trình của mình, diễn giả đã tiếp lửa đam mê cho các “tân binh” Nhà UEF, giúp các bạn có đủ sự tự tin, dũng cảm để khai phá bản thân, sẵn sàng chinh phục giấc mơ của mình tại giảng đường đại học. 
 

Tân sinh viên có cơ hội gặp gỡ anh Phan Thanh Nhiên - người Việt Nam trẻ nhất chinh phục đỉnh Everest
 
Tại buổi sinh hoạt, team 2k5 Nhà UEF đã được lắng nghe hành trình xuất phát từ con số 0, từng bước phấn đấu, vượt qua các vòng huấn luyện, nắm bắt mọi cơ hội và cuối cùng là đặt chân mình lên đỉnh Everest - Nóc nhà thế giới của anh Phan Thanh Nhiên. Xuất phát từ tuổi thơ khó khăn, thiếu thốn cho đến khi trở thành “nhà leo núi Việt Nam trẻ nhất từng chinh phục Everest”, diễn giả cho biết chính ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết cùng ý chí quyết tâm khiến bản thân tiến bộ hơn từng ngày là chiếc chìa khóa giúp anh mở ra cánh cửa đến với những thế giới mới. 
Với cách trò chuyện gần gũi, hài hước, diễn giả đã mang các bạn tân sinh viên đến với biên giới giữa Tây Tạng và Nepal xa xôi, cảm nhận sự khắc nghiệt của thời tiết ở độ cao gần 8.849 mét so với mặt nước biển, tình trạng thiếu oxy, địa hình hiểm trở cùng điều kiện sinh hoạt thiếu thốn. Đó chỉ là một phần trong vô vàn những khó khăn mà diễn giả cùng những người đồng đội của mình phải vượt qua để chinh phục đỉnh Everest. Giọng kể đầy chân thành và mạnh mẽ của anh như đang tái hiện lại thước phim quay chậm về cuộc đời chinh phục các đỉnh núi, không ngừng thách thức giới hạn bản thân của những đôi chân dũng cảm. 
 “Phải liên tục thích nghi để tồn tại” là nguyên tắc quan trọng để chinh phục các đỉnh núi
 
Việc xác định mục tiêu cụ thể là một trong những bước quan trọng đầu tiên trước khi bắt đầu cuộc hành trình vạn dặm”. Nói về luận điểm này, anh Phan Thanh Nhiên nhấn mạnh tinh thần mạnh mẽ, không từ bỏ bất cứ mục tiêu nào dù là xa xôi nhất. Theo anh, ở độ tuổi còn trẻ, các UEFers hãy cứ mạnh dạn dấn thân, chấp nhận thử thách. Tin rằng sau khi thành công chinh phục “những điều tưởng rằng không thể”, sẽ chẳng còn điều gì ở phía sau có thể làm khó các bạn cả. Ngược lại, việc liên tục từ bỏ mỗi khi gặp khó khăn sẽ vô hình chung tạo ra cho chúng ta những thói quen xấu, từ đó bỏ dở những ước mơ của mình. 
Bên cạnh đó, đặt ra mục tiêu lớn sẽ mang đến cho con người động lực để không ngừng phấn đấu, hoàn thiện bản thân và trở thành những phiên bản tốt đẹp hơn. Dù cho gặp phải thất bại thì hành trình này chắc chắn vẫn sẽ mang bạn đến vị trí cao hơn nơi mà bạn đang đứng.
Trong quá trình chinh phục những đỉnh cao mới, chắc chắn sẽ có những khoảnh khắc các bạn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Những lúc ấy, hãy chậm lại một chút, dành thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục. Dần dần khi bản thân đã tìm được điểm cân bằng, bạn sẽ có đủ sức mạnh và động lực để tiếp tục chạy về phía trước. Chúng ta cũng chỉ là những người bình thường, việc hết lần này đến lần khác gồng mình và gắng sức chắc chắn sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường”.
Đây là nguyên lý leo núi của anh Phan Thanh Nhiên, đồng thời cũng là phương pháp giải quyết các vấn đề trong cuộc sống cho các tân sinh viên. Đối mặt với khó khăn, các bạn có thể đi chậm, thậm chí dừng lại một chút để nghỉ ngơi. Chỉ cần bạn biết rằng chờ đợi mình ở phía trước chính là đích đến, kiên trì tiến lên và không bỏ cuộc, chắc chắn các bạn sẽ gặt hái được những thành tựu xứng đáng cho riêng mình. 
 

Các thành viên mới Nhà UEF được truyền động lực để học tập và rèn luyện 
 
Từ những kinh nghiệm của bản thân, diễn giả đã rút ra được 5 yếu tố để một người có thể thành công làm tạo nên những thành tựu to lớn.
Đầu tiên, các bạn cần đào sâu bản thân để có cho mình những ước mơ lớn, từ đó chia nhỏ nó thành những mục tiêu nhỏ mà mình cần hướng tới mỗi ngày. Tiếp theo, để hiện thực hóa ước mơ, bạn đừng ngại đi một mình mà hãy sẵn sàng làm ngược chiều với đám đông. Trong hành trình đó, hãy đặt ra kỷ luật cho bản thân, luôn giữ vững ý chí kiên định, không bỏ cuộc dù phải đối mặt với nhiều thử thách hay vấp ngã. Và vì mỗi người là một cá thể không hoàn hảo. Các bạn cần có tinh thần đồng đội, không ngừng trau dồi, học hỏi những điểm mạnh của nhau để hoàn thiện bản thân.
 


UEFers tương tác, lưu giữ kỷ niệm cùng anh Phan Thanh Nhiên
 
Cuối cùng, theo diễn giả, một trong những yếu tố không thể thiếu để làm nên thành công của một người chính là sự may mắn. Tuy nhiên, đây không phải là “món quà” trời ban như nhiều người vẫn nghĩ. Ngược lại, thứ gọi là may mắn trên thực tế lại chính là “quả ngọt” cho những nỗ lực của chúng ta trước đó và chỉ đến với những ai thật sự cố gắng. 
Hy vọng rằng từ cuộc hành trình tuyệt vời của anh Phan Thanh Nhiên, các tân sinh viên UEF sẽ có đủ sự tự tin và nhiệt huyết để chinh phục 4 năm đại học của mình một cách thành công và rực rỡ nhất.
 
Anh Thy
Ảnh: Minh Thiện
TIN LIÊN QUAN