Hoạt động sinh viên

Tân sinh viên nắm bắt bí quyết bảo vệ bản thân khỏi tệ nạn và “sống an toàn” trên không gian mạng

09/09/2023
Đối với sinh viên, vững kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Các bạn cần phải nâng cao kỹ năng sống của bản thân. Khi trở thành tân sinh viên các bạn sẽ bước vào một hành trình mới trong cuộc đời của mình và đây cũng là giai đoạn cực kỳ quan trọng để có thể nạp đầy hành trang phát triển bản thân. 
Chiều ngày 8/9 vừa qua, chuỗi hoạt động Orientation Week 2023 đã cung cấp thêm cho các thành viên mới Nhà UEF kỹ năng bảo vệ bản thân trước tệ nạn ma túy và đảm bảo an toàn khi sử dụng mạng xã hội.
 

​​
Thêm chuyên đề bổ sung kỹ năng sống cần thiết cho sinh viên 

Chuyên đề có sự tham dự, chia sẻ của Trung tá, TS. Lê Hoàng Việt Lâm - Giảng viên trường Đại học An ninh nhân dân. Vị diễn giả khách mời này từng 2 lần được bình chọn là một trong 20 gương Thanh niên tiêu biểu TP.HCM (năm 2007 và 2008). Trung tá cũng đã 2 lần được tuyên dương Giáo viên trẻ tiêu biểu TP.HCM (năm 2008 và 2009); hiện là giảng viên đang giữ kỷ lục về các giải thưởng với gần 60 giải thưởng liên quan đến nghiên cứu, giảng dạy, tìm hiểu về Đảng, Đoàn, ngày Quốc khánh…
Mở đầu chuyên đề, Trung tá, TS. Lê Hoàng Việt Lâm đề cập đến vấn nạn giới trẻ sử dụng chất kích thích và rơi vào tệ nạn xã hội khi chưa được trang bị những kiến thức kịp thời. Tệ nạn ma túy với các hoạt động mua bán, hút chích ma túy ngày càng diễn ra phức tạp với nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi. Các bạn ở độ tuổi vị thành niên là đối tượng dễ bị lôi kéo, dụ dỗ sa ngã vào con đường nghiện ngập. Diễn giả đã đề cập chi tiết về những tác hại, vấn đề luật pháp,... để giúp sinh viên hiểu rõ trách nhiệm của mình trong phòng, chống ma túy. 
 
​​
Từ những dẫn chứng cụ thể, diễn giả giúp sinh viên có thêm những kỹ năng bảo vệ bản thân trong thời đại bùng nổ thông tin, công nghệ

Tiếp đó, diễn giả tiếp tục đề cập đến vấn nạn trên mạng xã hội, đây được xem là một chủ đề đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Việc sử dụng và truy cập hàng ngày vào một mạng xã hội đã và đang trở thành một thói quen không thể thiếu đối với nhiều người dùng Internet. 
Bên cạnh những lợi ích mang lại, việc sử dụng Internet không đúng cách có khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng như: bị mất thông tin cá nhân, lừa đảo, bị quấy rối trên mạng, nghiện game online, xem các ấn phẩm không phù hợp, đối mặt với các thông tin sai lệch, hay thậm chí cả các nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng, bị lôi kéo tham gia những thử thách nguy hại đến tính mạng… 
 


Nhiều hoạt động tương tác giữa sinh viên và diễn giả giúp các bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn 

Bằng những dẫn chứng cụ thể được đăng tải trên báo chí, thời sự như lấy hình ảnh nạn nhân trên mạng xã hội để cắt ghép chỉnh sửa nhằm phục vụ cho những mục đích xấu đã giúp các bạn sinh viên nhìn thấy được tác hại khi dễ dàng cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ. Với quy tắc “5K”, diễn giả nhận mạnh việc hạn chế sử dụng mạng xã hội không tin tưởng và chia sẻ các tin tức chưa được xác nhận, không đăng tải các bình luận mang tính kích động công kích, không suy diễn những thông tin sai sự thật, không nhẹ dạ cả tin với người lạ,... để tránh bản thân là nạn nhân của các đối tượng xấu trên mạng xã hội.
Trước khi kết thúc,​​ Trung tá, TS. Lê Hoàng Việt Lâm đã gửi lời khích lệ đến tân sinh viên UEF. Sau khi được trang bị những kỹ năng cần thiết, các bạn hãy là người sử dụng thông tin thông minh trên các mạng xã hội và đời sống giảng đường. Trung tá Việt Lâm cũng chúc cho các bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị và thành công trong 4 năm đại học.
 
 
Quỳnh Anh
Ảnh: Media Team
TIN LIÊN QUAN