Sinh viên 360

[Về Nhà mới] Khám phá thư viện UEF với kho học liệu trực tuyến đa dạng

17/08/2021

Việc tiếp cận học liệu trực tuyến ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động học tập của sinh viên, nghiên cứu và giảng dạy của giảng viên. Tại nhiều trường đại học, kho học liệu trực tuyến/ngân hàng học liệu số là sản phẩm chuyển giao công nghệ giáo dục, tạo thuận lợi cho phương thức học tập mới: dạy học trực tuyến hoặc dạy học kết hợp giữa trực tuyến và truyền thống.

thư viện số
Giao diện trang thư viện số của UEF

Liên tục nâng cấp Thư viện số
Nhằm nâng cao công tác giảng dạy và học tập của trường, việc mở rộng nguồn tài liệu trong thời công nghệ số, đặc biệt là trong bối cảnh ưu tiên dạy và học online, UEF cũng đã xây dựng, cung cấp kho học liệu học trực tuyến với nguồn thông tin học tập, tham khảo phong phú.
Hiện, bên cạnh kho sách với 8.100 đầu sách và 34.200 bản sách, được phân loại theo tiêu chuẩn quốc tế DDC tại Thư viện (tầng 5), trang thư viện số của UEF có hàng nghìn tài liệu thuộc nhiều thể loại khác nhau (e-books, tài liệu đa phương tiện,…) được sắp xếp theo các thể loại khác nhau, cung cấp kiến thức chuyên môn, nâng cao kiến thức xã hội và kỹ năng sống. Với mục lục trực tuyến, độc giả có thể truy cập vào hệ thống mọi lúc, mọi nơi.

thư viện uef

Thư viện của UEF sở hữu nguồn học liệu phong phú

Cụ thể, kho học liệu trực tuyến này tổng hợp từ Springerlink (Nguồn dữ liệu khoa học - công nghệ - y học, bao gồm thông tin của hơn 3.460 tạp chí, hơn 170 tài liệu tham khảo điện tử, 45.000 sách điện tử,…); IEEE Xplore (Thư viện điện tử cung cấp hơn 4,5 triệu tài liệu toàn văn chất lượng nhất thế giới về các lĩnh vực khoa học và công nghệ, bao gồm: công nghệ thông tin, tự động hóa, năng lượng... đã được đăng trên các tạp chí, kỷ yếu hội thảo của IEEE và IET); CESTI (hơn 190.000 bài nghiên cứu được đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước, bao gồm các chủ đề về kinh tế, nông nghiệp, khoa học và công nghệ, môi trường,…).
Bên cạnh đó còn rất nhiều tài liệu kinh tế đã được các chuyên gia lựa chọn tại Bussinessexpert, Global professional publishing,
STINET.
Làm thế nào để tra cứu nguồn tài nguyên học liệu trực tuyến?
Để tra cứu tài liệu trực tuyến trên trang Thư viện số của UEF, các bạn sinh viên, đặc biệt là các thành viên mới của Nhà UEF thực hiện các bước sau:
Bước 1: Truy cập website Trung tâm Thông tin – Thư viện tại địa chỉ:

Bước 2: Click chọn => Tài nguyên điện tử

Bước 3: Cửa sổ mới xuất hiện website: http://uef.edu.vn/elib/. Tại trang này bạn có thể:
- Tìm tài liệu theo bộ sưu tập
- Tìm tài liệu theo từ khóa
- Xem tài liệu theo các dạng liệt kê: cơ sở dữ liệu, thời gian xuất bản, nhan đề, tác giả.

Bước 4: Thực hiện tra cứu một tài liệu bất kỳ.
Ví dụ: Tra cứu theo từ khóa: “kinh tế học”.
- Nhập từ khóa “kinh tế học” vào ô Tìm kiếm, sau đó nhấn Tìm

- Kết quả tìm kiếm xuất hiện các thông tin liên quan đến từ khóa “kinh tế học”, như sau:

- Kết quả ở các trang tiếp sau.

Xuất hiện trang yêu cầu đăng nhập vào Dspace là địa chỉ email UEF. Sau đó nhấn Đăng nhập.

- Trang đã đăng nhập hiển thị các thông tin về tài liệu. Click Xem để đọc tài liệu

- Trang mới xuất hiện hiển thị nội dung tài liệu.

Như vậy, ngoài kho học tập thông qua giáo trình in phong phú thì học kỳ mới bắt đầu của các khóa việc tiếp cận thông tin và các ứng dụng công nghệ, khai thác tài liệu trực tuyến sẽ giúp cho việc học tập, nghiên cứu và giảng dạy của sinh viên, thầy cô thuận lợi hơn.

Thông tin liên hệ:
Trung tâm Thông tin - Thư viện UEF (Tầng 5)
Email: thuvien@uef.edu.vn
Tel: (028) 5422 6666 (ext: 260)
Thời gian làm việc:
- Thứ 2 - Thứ 6: Hoạt động liên tục từ 7g30 đến 18g30.
- Thứ 7: Hoạt động từ 7g30 đến 11g30.

TT.TT-TT